Không có dưa kiệu còn gì là tết

Từ lúc cả nhà xúm xít lặt kiệu, chụm đầu rúc rích nói cười là đã thấy Tết. Phải chăng, Tết chỉ cần sum vầy, cả nhà vui vẻ bên nhau?

“Năm nay tình hình vầy không biết má có làm dưa kiệu không Út?”, câu hỏi của chị Hai khiến tôi nôn nao nhớ tết sắp về. Chữ “tình hình” của chị Hai, nghĩa là dịch Covid-19 đáo tới đáo lui, dằn vật tơi bời từ quê tới phố thị, nên không biết quê nhà có kiệu không? Má có tinh thần để làm không?

Gọi về cho má, tôi dông dài một hồi mới dám lặp lại câu hỏi của chị Hai. Má nói: “Làm chớ con, Tết mà không có dưa kiệu còn gì là tết. Dịch giã rầu lắm rồi, càng phải làm dưa nhiều chút để vui”. Chị Hai mừng hí hửng, dặn má nhớ làm nhiều nhiều, phần con phải hai hũ.

để kiệu trắng giòn là cả công đoạn khó nhọc
Để kiệu trắng giòn là cả công đoạn khó nhọc.

Năm nào cũng vậy, từ đầu tháng Chạp, cả nhà tôi đã xúm xít lặt kiệu cho má làm dưa. Nhìn xề kiệu đầy vun đã thấy mỏi lưng. Kiệu mang về má ngâm cho bong vỏ lụa rồi cắt bỏ ngọn và rễ. Ngâm nước muối qua đêm, rồi ngâm phèn cho kiệu trắng. Ngâm rồi phải xả tới xả lui cho kiệu hết hăng. Hồi nhỏ, tôi chạy chơi quanh xóm một lát là phải chạy về thay nước cho thau kiệu. Có năm kiệu bị hăng, cay nồng, tôi bị má la cái tội ham chơi. Mấy hũ kiệu năm đó má không dám cho ai, cả nhà ăn mấy tháng mới hết.

Kiệu xả sạch rồi má phơi nắng cho kiệu giòn, rồi ướp đường, phơi thêm ba ngày nữa. Công đoạn sắp kiệu vô hũ mới… thấy ghét. Cả thau kiệu bự mà phải gắp từng củ xoay quanh hũ sao cho đều. Ngồi muốn gãy lưng mà thau kiệu mới quá nửa. Tôi hay làu bàu: “Đàng nào cũng vô bụng, má bày vẽ chi cho cực”. Má cốc đầu tôi, mắng yêu: "Con gái lười biếng vậy sau này làm sao làm dâu hả con?". 

Thành quả của cả nhà
Thành quả của cả nhà.

Mấy ngày Tết, món thịt kho nước dừa không thể thiếu dưa kiệu. Củ kiệu giòn, chua chua ngọt ngọt, đánh bay cái ngấy của thịt mỡ. Ăn bánh chưng chiên kèm củ kiệu, tôm khô… hết cái bánh lúc nào không hay. Món cá hấp cuốn bánh tráng thì tô nước mắm không thể thiếu củ kiệu xé nhỏ, nước mắm thơm, chua ngọt vừa miệng. Buổi trưa buồn buồn, chị Hai nhóm lửa nướng khô mực, tôi bày ra dĩa dưa kiệu. Ba má cùng mấy chị em ngồi bên hè vừa ăn vừa tám đủ chuyện trên trời dưới đất...

Dường như đó là quãng vui nhất trong năm, cả nhà được thảnh thơi ăn uống, nói cười, không phải sấp mặt lo cơm áo, công việc, học hành... Mùi tết của tôi gắn liền mùi dưa kiệu từ dạo đó.

Chị bạn tôi kể rằng lần về quê thấy má chị mua quá trời kiệu. Chị ngán lặt nên càu nhàu má làm chi cho cực, ra chợ mua kiệu làm sẵn là được rồi. Má nói mỗi lần nhìn chị ngồi nhẩn nha lặt kiệu, nói cười gì đó... là má yên trong dạ, không phập phồng lo này lo kia. Má được nhìn chị lâu chút, nghe tiếng chị nhiều chút, vậy đã đủ vui, đủ Tết. Chị chảy nước mắt, ray rứt mãi vì đã không hiểu lòng má. Giờ con gái chị sang Mỹ du học, chị cũng giống má, muốn con về lụi hụi làm gì đó để chị được nghe con nói cười, để thấy Tết đang ở đây rồi...

Những ngày giáp Tết, lối xóm mang cho mấy con khô nhà làm, vài con cá lóc mới tát đìa, má cho lại hũ kiệu mang về. Kiệu má làm giòn ngọt, ai cũng thích. Năm nào không đủ kiệu để cho lối xóm, má áy náy như thể mắc nợ. Vậy nên Tết năm nào má cũng ra chợ lựa kiệu, mấy chị em thì xúm xít lặt, phơi, xếp vô keo… Làm thì than trời trách đất nhưng chưa năm nào thiếu dưa kiệu.

Đứa trẻ nào rồi cũng lớn lên, Tết này khác Tết xưa, nhưng với tôi từ nhỏ tới giờ vẫn vậy, từ lúc cả nhà xúm xít lặt kiệu, chụm đầu rúc rích nói cười là đã thấy Tết. Phải chăng, Tết chỉ cần sum vầy, cả nhà vui vẻ bên nhau? Ăn Tết hay chơi Tết đâu có gì quan trọng, quan trọng là cả nhà đủ mặt, không thiếu một ai.

Năm nay dịch giã vầy má nói phải mua hơn chục kí kiệu, cả nhà xúm xít lâu chút mới nói hết chuyện, nhìn ngó nhau lâu chút mới thỏa lòng, để ba má được ở với các con lâu hơn, ngẫm sự bình an của cả nhà để yên trong dạ.

Tết rồi, nhà bạn mua kiệu về làm chưa?

Theo www.phunuonline.com.vn

Vợ chồng ở Thái Bình tuyên bố vỡ hụi, hàng chục người mang quan tài đi tìm

Trước thông tin chủ hụi vỡ nợ, nhiều người xã Nam Trung (huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) kéo đến gây áp lực để đòi tiền. Có trường hợp cho biết đã góp hụi gần 10 tỷ đồng.

6 chị em ruột không lấy chồng, sống cùng nhau dưới một mái nhà

Thanh xuân trôi theo những tháng năm nghèo khó, 6 chị em không dám lấy chồng. Không con cái, tuổi già đuổi đến, 6 mảnh đời côi cút sống dựa vào nhau.

Bà nội trợ tỉnh táo vượt qua bẫy lừa quà tặng tri ân của 'siêu thị điện máy'

Trước bẫy lừa đảo trực tuyến quà tặng tri ân, chị Nguyễn Thanh Châu suýt chút nữa mất hàng chục triệu đồng trong tài khoản ngân hàng.

Thưởng thức bún riêu cua chuẩn vị tại gia với Aji-Quick Bún Riêu Cua

Gia vị nêm sẵn Aji-Quick® Bún Riêu Cua mà Ajinomoto Việt Nam vừa ra mắt trong tháng 9/2023 là sự kết hợp đầy đủ các nguyên liệu để tạo nên nước dùng bún riêu cua chuẩn vị, người tiêu dùng không cần nêm thêm bất cứ gia vị nào khác.

Gửi nhầm tin nhắn vào số người lạ, cô gái lấy được chồng như ý

MỸ - 14 năm trước, cô gái gửi tin nhắn nhầm vào số của người lạ. Giờ đây, cô và người ấy đã là cha mẹ của 6 người con.

Chụp ảnh với người lạ năm lên 6, cô gái không ngờ đó là nửa kia của đời mình

ANH - "Tôi đã gặp chồng của mình khi 6 tuổi nhưng hoàn toàn quên mất anh ấy. Chúng tôi chỉ nhớ lại khi mẹ gửi cho bức ảnh cũ", cô gái chia sẻ.

3 anh em ruột tổ chức hôn lễ cùng ngày: Rạp cưới 'siêu to', 2.000 khách tham gia

Mới đây trên mạng xã hội xôn xao về đám cưới của 3 anh em ruột. Họ đã phải đợi 3 năm để có thể tổ chức đám cưới cùng nhau trong một ngày.

Nghỉ hè, 22 cháu về quê, có ngày ông bà tốn 25kg gạo

Mâm cơm nhà ông Lý ngày nào cũng vui vẻ, sôi động. 22 người cháu từ lớn đến nhỏ, quây quần bên nhau, ngồi chật 3 bàn ăn.

Chồng 70kg được vợ 43kg cõng suốt 8 năm: 'Cảm ơn em đã yêu thương anh'

Trở thành vợ chồng, chị Bích kiên quyết không cho anh Thành ngồi xe lăn. Thay vào đó, chị cõng anh và tình nguyện trở thành đôi chân cho chồng.

Họp lớp rồi đi ăn sau 5 năm ly hôn, vợ cũ nói một câu khiến tôi muốn yêu lại

Hơn 5 năm ly hôn rồi gặp lại vợ cũ, tôi chợt nhận ra, đây mới chính là người phụ nữ luôn yêu thương và hết lòng quan tâm mình.

Đang cập nhật dữ liệu !