Không ai nỡ bỏ phiếu thấp với Bộ trưởng Thăng, Thống đốc Bình

“Tôi tin không một đồng chí nào nỡ bỏ phiếu thấp với những đồng chí như Bộ trưởng Bộ GTVT, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước hay những đồng chí lãnh đạo cao cấp khi đã thể hiện ý chí quyết tâm chính trị”.
Không ai nỡ bỏ phiếu thấp với Bộ trưởng Thăng, Thống đốc Bình - ảnh 1

ĐBQH Trương Minh Hoàng cho biết, cácĐBQH và cử tri sẽ có đánh giá công bằng với những người được lấy phiếu tín nhiệm

ĐBQH nêu quan điểm khi thảo luận về việc sửa đổi nghị quyết về lấy phiếu tín nhiệm vào chiều 13/6. Tại phiên thảo luận này, đa số các ý kiến đề nghị chỉ nên quy định với 2 mức tín nhiệm, và nên thực hiện 2 lần trong mỗi nhiệm kỳ.

ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) cho rằng chủ trương lấy phiếu tín nhiệm được người dân kỳ vọng và ca ngợi. Tuy nhiên do mới triển khai lần đầu nên việc sửa đổi và rút kinh nghiệm là điều nên làm. Tuy nhiên về mức phiếu tín nhiệm, ĐB Thuyền cũng thẳng thắn cho biết, những gì người dân “khen” thì lại sửa, còn cái bị “chê” với quy định ở 3 mức lại giữ nguyên.

“Có cử chi nói với tôi sao ĐBQH dốt thế? Tôi hỏi tại sao thì họ ảo phiếu cao thì tín nhiệm cao, còn phiếu thấp thì đương nhiên là thấp. Họ chê mình như thế đấy”.

Cũng theo ĐB Thuyền, nếu một nhiệm kỳ (5 năm) chỉ lấy phiếu tín nhiệm một lần như dự thảo là ít và không đánh giá được, cũng “chẳng giải quyết được gì cả”. Ông đề nghị chỉ nên quy định ở 2 mức “tín nhiệm” và “không tín nhiệm”.

ĐB Đỗ Văn Đương (TP.HCM) nhận định rằng việc lấy phiếu tín nhiệm không chỉ là cảnh báo, cảnh tỉnh, mà nó còn thôi thúc người được tín nhiệm cao cống hiến nhiều hơn cho đất nước.

“Cần là cần người năng động sáng tạo, người có tài, chứ còn người có đạo đức tốt một cách trừu tượng thì không ai cần cả. Tôi nghĩ cần phải đánh giá lại cách bỏ phiếu như thế. Cụ Hồ đã nói có đức mà không có tài là vô dụng. Anh ăn lương của dân mà vô dụng thì phải thay thôi. Khi người ta xả thân vì công việc thì có thể có khuyết điểm này, khuyết điểm kia, nhưng những người như vậy xã tắc cần” – ĐB Đương cho hay.

Cho rằng dù lấy phiếu hay bỏ phiếu thì về hình thức là như nhau, nên ĐB Đỗ Văn Đương đề nghị chỉ nên quy định ở 2 mức “tín nhiệm” và “không tín nhiệm”. Khi có kết quả bỏ phiếu rồi thì có định lượng cụ thể ai cao, ai thấp. Chẳng hạn, 80% trở lên thì được coi là tín nhiệm cao, 50-80% là tín nhiệm, còn dưới 50% là tín nhiệm thấp. Định tính trước rồi định lượng sau, như vậy sẽ phù hợp với quy luật logic. Một là đúng hai là sai, một là cao hai là thấp, chứ không có vừa cao vừa thấp.

“Lấy phiếu theo cách này, giả sử một người có 50% phiếu tín nhiệm cao và 50% phiếu tín nhiệm thấp. Thế thì đánh giá ông cán bộ ấy thế nào? Chẳng lẽ vừa thấp vừa cao à? Nghe lạ, rất lạ. Tôi cũng bị dân người ta chê dốt. Tôi cũng bị chê dốt nhiều rồi. Tôi bảo vâng sẽ cố gắng nghiên cứu” – ĐB Đương thẳng thắn.

“Trước áp lực của tiền bạc và công việc thì mới bộc lộ ai thực sự có năng lực, ai thực sự vì dân vì nước, thực sự vì công việc, vì xã tắc. Nếu những người có chức vụ này mà còn chuyển động được thì xã hội chuyển động nhanh, nhân dân được nhờ, và không xấu hổ  vì một thời làm quan, chỉ vì cái ghế của ông nên người ta nể. Như thế có nên không? Tôi cho rằng nên trọng uy tín, mà con người lãnh đạo phải có uy tín chứ không chỉ có uy quyền, đừng mượn quyền lực nhà nước để điều hành, lãnh đạo”.

Nói rồi, ĐB Đương cũng đồng tình với nhiều ĐBQH khác, ít nhất một nhiệm kỳ lấy phiếu hai lần vào cuối năm thứ 2 và năm thứ 4

Có cùng quan điểm ĐB Trương Minh Hoàng (tỉnh Cà Mau) cũng đề nghị nên lấy phiếu tín nhiệm hai lần trong một nhiệm kỳ, để đánh giá chính xác mức độ rèn luyện của cán bộ.

“Tôi tin không một đồng chí nào nỡ bỏ phiếu thấp với những đồng chí như Bộ trưởng Bộ GTVT, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước hay những đồng chí lãnh đạo cao cấp khi đã thể hiện ý chí quyết tâm chính trị. ĐBQH và cử tri sẽ có đánh giá công bằng cho những đồng chí này” – ĐB Hoàng nhấn mạnh.

Còn theo ĐB Danh Út (tỉnh Kiên Giang), việc lấy phiếu tín nhiệm và bỏ phiếu tín nhiệm là bước tiến quan trọng trong hoạt động giám sát của Quốc hội, HĐND các cấp. Tuy nhiên, một năm lấy phiếu một lần thì lại quá ít.

ĐB cho rằng, nếu chỉ lấy phiếu giữa nhiệm kỳ thì chỉ đánh giá được 2,5 năm, vậy 2,5 năm còn lại trong nhiệm kỳ thì ai nhận xét, đánh giá? ĐB Út cũng đề nghị lấy phiếu 2 lần vào cuối nhiệm kỳ năm thứ 2 và cuối năm thứ 4.

Thành Nam

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !