Báo động đỏ cứu thai phụ vỡ tử cung, vỡ thai, hơn 3 lít máu tràn ổ bụng

3000ml máu đỏ tươi lẫn máu cục tràn khắp ổ bụng, thai vỡ ra ngoài… là nguyên nhân khiến thai phụ bị sốc mất máu do vỡ tử cung, vỡ thai trên vết mổ cũ.

Đây là trường hợp của Bệnh nhân Trần Thị B. (sinh năm 1985 tại Đông Anh, HN).

Khoảng 8h ngày 2/10, bệnh nhân được đưa vào khoa Cấp cứu bệnh viện Đa khoa Đông Anh trong tình trạng đau bụng, lơ mơ, da tái nhợt, bệnh nhân đau bụng vùng thượng vị, lan xuống 2 hố chậu.

Bệnh nhân mang thai lần 4 (thai 4,5 tháng), rất mệt, bụng chướng, nhiều dịch,  mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp 70/40 mmHG,  bệnh nhân được siêu âm tại giường ổ bụng  nhiều dịch, tình trạng bệnh nhân rất nặng. Ngay lập tức bệnh viện đã phát tín hiệu  “Báo động đỏ”, báo cáo Ban giám đốc tiến hội chẩn liên khoa, bệnh nhân được chuyển ngay lên phòng mổ.

Kíp phẫu thuật có sự tham gia của các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp, Khoa Sản, kíp gây mê – Khoa Gây mê hồi sức, Khoa Xét nghiệm phối hợp truyền 7 đơn vị máu 350ml và 5 đơn vị huyết tương 250ml (tổng 3700ml) và 5000ml dịch cho bệnh nhân.

Trong qua trình mổ ổ bụng bệnh nhân có khoảng 3000ml máu đỏ tươi lẫn máu cục, đã được xử lý hết, kiểm tra gan, lách, tụy và ruột mạc treo không có tổn thương.

 

Kiểm tra tử cung, tử cung to, phía bên trái có đoạn vỡ tử cung, máu chảy nhiều kèm theo rau thai vỡ ra ngoài, bệnh nhân được chẩn đoán sốc mất máu do vỡ tử cung, vỡ thai trên vết mổ tử cung.

Kíp mổ đã hổi chẩn và có chỉ định Phẫu thuật cắt tử cung bán phần làm giải phẫu bệnh lý tử cung nhau thai, tử cung trên bàng quang, cuộc phẫu thuật kéo dài hơn 2 tiếng. Sau mổ bệnh nhân ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, tiếp tục theo dõi điều trị hậu phẫu.

Nhờ sự phối hợp tích cực, nhịp nhàng của các khoa trong toàn bệnh viện theo quy trình “Báo động đỏ” cũng như sự làm chủ các kỹ thuật trong Ngoại khoa, Gây mê Hồi sức đã cứu sống bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch. 

N. Huyền 

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Quảng Bình ghi nhận 3 trường hợp dương tính nCoV
icon

BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Bình cho biết, ngày 20/7 tỉnh này đã ghi nhận 3 trường hợp dương tính với  SARS-CoV-2

 
 
Sáng 21/7: Có 2.787 ca mắc COVID-19, trong đó TP HCM nhiều nhất với 1.739 ca
icon

Sáng 21/7 Bộ Y tế cho biết có thêm 2.787 ca mắc, trong đó TP Hồ Chí Minh vẫn nhiều nhất với 1.739 ca. Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 65.607 bệnh nhân.

 
 
Bộ Y tế yêu cầu BV Hữu nghị Việt- Xô giải trình vụ 'cảm ơn ông ngoại' vì được tiêm vắc xin Pfizer
icon

Thanh tra Bộ Y tế vừa có công văn gửi Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị yêu cầu báo cáo, giải trình cụ thể những chi tiết mà một số báo đăng tin “Dân mạng bức xúc khi “hoa khôi” khoe tiêm vắc xin Covid-19 không cần đăng ký”.

 
 
Kỳ diệu ca sinh 3 bé trai khỏe mạnh ở Nghệ An
icon

Các Bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa phẫu thuật lấy thai thành công cho một sản phụ mang 3 thai tự nhiên.

 
 
Hà Nội: Thêm 1 ca mắc mới ở Hoài Đức, đình chỉ hoạt động nhà thuốc Đức Tâm
icon

Tối 20/7, Hà Nội ghi nhận thêm 1 ca dương tính với SARS- CoV- 2 nâng số ca mắc trong ngày lên 41 trường hợp. Đáng lưu ý, Hà Nội đã đình chỉ hoạt động nhà thuốc Đức Tâm. 

 
 
Tối 20/7: Thêm 2.640 ca dương tính, nâng tổng số ca mắc Covid-19 trong ngày lên 4.795 ca
icon

Tối 20/7 Bộ Y tế cho biết có 2.640 ca mắc, nâng tổng số mắc trong ngày lên 4.795. TP Hồ Chí Minh có số mắc nhiều nhất 3.322 ca. Trong ngày có 396 bệnh nhân khỏi bệnh.

 
Chuyên gia 'mách' bạn nguyên tắc dinh dưỡng trong dự phòng và điều trị Covid-19
icon

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý là rất cần thiết để tăng sức đề kháng với mỗi người  

 
Nghệ An: Kinh hoàng ổ sán lá ruột trong tá tràng của người phụ nữ 56 tuổi
icon

Bị đau bụng trên rốn nhiều ngày liền, người phụ nữ 56 tuổi ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) đi khám thì được phát hiện các con sán lá ruột trong tá tràng.  

 
Chơi cùng em trai, bé 5 tuổi bị kéo đâm rách cơ đùi
icon

Mới đây, các bác sĩ Khoa Ngoại nhi Tổng hợp, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp bệnh nhi 5 tuổi gặp tai nạn thương tích do kéo đâm dẫn đến rách cơ đùi.

 
Hà Nội thêm 21 ca dương tính nCoV
icon

Trưa 20/7, Sở Y tế Hà Nội thông báo đã ghi nhận thêm 21 trường hợp dương tính với  SARS- CoV- 2, như vậy chỉ trong buổi sáng nay Thủ đô đã ghi nhận 40 ca mắc.