Kho báu hé lộ bí mật bên trong mộ công chúa Celtic

Kho báu 2.600 năm toàn trang sức bằng vàng bên trong mộ cho thấy hài cốt trẻ em chôn kế bên người phụ nữ chính là con gái của công chúa Celtic.
Kho báu hé lộ bí mật bên trong mộ công chúa Celtic - ảnh 1

Trang sức bên trong ngôi mộ công chúa Celtic

Theo tờ International Business Times, mộ của công chúa Celtic và con gái ở phía nam nước Đức có niên đại vào năm 583 trước Công nguyên, tức 2.600 năm tuổi. Toàn bộ khu mộ được chuyển đến phòng nghiên cứu ở Stuttgart để các nhà khoa học nghiên cứu.

Ngôi mộ chứa thi hài một người phụ nữ đeo nhiều trang sức vàng, đồng, hổ phách. Cách đó nửa mét là mộ một bé gái khoảng 2-3 tuổi. Những điểm giống nhau ở đôi khuyên tai vàng trên cơ thể người phụ nữ và bé gái cho thấy giữa họ có quan hệ thân thiết.

Kho báu hé lộ bí mật bên trong mộ công chúa Celtic - ảnh 2

Các nhà khoa học kết luận trong báo cáo đăng trên tạp chí Cổ vật.

Dirk Krausse ở Cơ quan di sản văn hóa Đức tại Baden-Wuerttemberg, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Hai đôi khuyên tai vàng rất giống nhau về mặt phong cách và lối trang trí. Thông qua hình dáng và họa tiết trang trí, có thể thấy chúng thuộc cùng thời kỳ, có thể l.à sản phẩm của cùng một người thợ kim hoàn. Chúng rất đặc biệt và chúng tôi không có mẫu vật để so sánh từ những ngôi mộ khác".

Kho báu hé lộ bí mật bên trong mộ công chúa Celtic - ảnh 3

​Các nhà khoa học khá ngạc nhiên khi đồ đạc trong ngôi mộ vẫn còn khá nguyên vẹn. Dirk Krausse nói: "Chúng tôi khá bất ngờ vì ngôi mộ không bị cướp phá. Nó nằm gần một con sông nhỏ hoặc con lạch và đất ở đó rất ẩm ướt giống như một loại than bùn. Những ngôi mộ khác có cổ vật bị cướp nằm ở nơi khô ráo hơn. Trong ngôi mộ có nước nên không dễ trộm đồ".

Điều kiện ngập nước với nồng độ oxy thấp cũng hạn chế quá trình xuống cấp ở ngôi mộ. Để kiểm tra ADN, các nhà khoa học lấy mẫu vật từ bộ xương của người phụ nữ, nhưng hài cốt của bé gái không cung cấp đủ dữ liệu. Hài cốt của bé gái chỉ còn lại men răng.

Hoàng Dung (Lược dịch)

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

30 hành khách 'ngã ngửa' khi bị hãng hàng không bỏ rơi tại sân bay

PHÁP - Một chuyến bay của hãng hàng không SunExpress đã thản nhiên cất cánh mà bỏ quên 30 hành khách đang ngồi chờ ở sân bay.

Ngắm chiếc máy bay riêng sang chảnh mang 'số 13' của tỷ phú mới nổi

MỸ- Máy bay riêng của nữ tỷ phú Taylor Swift có giá ước tính khoảng 40 triệu USD, với nhiều tiện nghi giúp chuyến đi đường dài của cô thoải mái hơn.

Đang cập nhật dữ liệu !