Khang Điền đang làm gì với cổ phần chi phối tại Xây dựng Bình Chánh?

Cuối tháng 9, trước áp lực tiến độ các dự án của BCCI từ lãnh đạo TP.HCM, Khang Điền cho BCCI vay 160 tỷ đồng. Ngay đầu tháng 10, rộ lên thông tin BCCI bán hai dự án cho một ông lớn khác. Khang Điền đang “cứu” BCCI hay còn sự thật nào phía sau?

Một tên hai đích

Cuối tháng 9, HĐQT của Nhà Khang Điền thông qua quyết định cho Xây dựng Bình Chánh (BCCI) vay tối đa 160 tỷ đồng, thời hạn 3 tháng với lãi suất cho vay 9,5%/năm. Cả gốc và nợ sẽ được trả vào cuối kỳ. Phía BCCI cũng thông qua việc vay vốn từ Nhà Khang Điền với mục đích vay để bổ sung vốn kinh doanh.

Khoản vay ngắn hạn càng dấy lên nghi ngờ về việc đây chỉ là động thái “trấn an” của Khang Điền. Vì trước đó, BCCI gặp sức ép lớn từ lãnh đạo TP.HCM về hàng loạt dự án chậm tiến độ hoặc bị “treo”. Cụ thể như dự án ở khu phố 7, phường Bình Trị Đông B đã quy hoạch công viên suốt 15 năm nay chưa thực hiện được. Công ty này cũng có tới 9 dự án chưa bồi thường xong. Nhiều dự án chưa hoàn thành các hạng mục như cơ sở y tế, trường học…tính đến tháng 6.2016, BCCI vẫn còn nợ 13 công trình công cộng, 18 hạng mục công viên cây xanh chưa hoàn thành....

Khang Điền đang làm gì với cổ phần chi phối tại Xây dựng Bình Chánh? - ảnh 1

Ẩn số BCCI trong toan tính của Khang Điền dần lộ lời giải.

Với quỹ đất “khủng” 400 ha, cùng với 2 dự án trọng điểm Khu Trung tâm dân cư Tân Tạo và KCN Lê Minh Xuân mở rộng với quy mô thu hồi đất gần 500 ha, việc Khang Điền rót 160 tỷ đồng vào BCCI chỉ như muối bỏ bể. Một điều ngạc nhiên khác, trên BCTC soát xét bán niên 2016 của Khang Điền, chỉ còn khoản tiền mặt 285 tỷ đồng gửi ngân hàng ngắn hạn dưới 3 tháng lãi suất từ 4,5% đến 5,3%/năm. Khang Điền “ngắt” hơn phân nửa vốn đổ vào BCCI để làm gì?

Trên thực tế, Khang Điền đang là cổ đông lớn nắm giữ 57,31% vốn điều lệ của BCCI. Khang Điền là công ty mẹ và có các quyết định chi phối đối với BCCI. Một khi quỹ đất bị thu hồi, bên thiệt hại không chỉ có BCCI mà lớn hơn là Khang Điền. Do vậy, việc Nhà Khang Điền cho BCCI vay tiền thời điểm này là quyết định dễ hiểu. 

Tuy nhiên, những thông tin tích cực này được “bung” song song với thời điểm Khang Điền phát hành 50 triệu cổ phiếu để huy động thêm vốn.

Mua để… bán

Vài ngày gần đây, giới địa ốc lại ráo riết săn đuổi thông tin BCCI vừa chuyển nhượng 2 dự án cho một đối tác phát triển dự án khác. Đây là tập đoàn hàng đầu về marketing dự án nhưng chỉ đầu tư mỗi dự án trị giá trên dưới 300 tỷ đồng, tương đương khoảng 15% giá trị.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2015 của CTCP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền (mã KDH) cho thấy, tổng nợ phải trả của KDH đã lên tới 1.798 tỷ đồng, tăng hơn 200 tỷ đồng so với cuối năm 2014. Trong đó, chủ yếu là nợ dài hạn với hơn 1.237 tỷ đồng, nợ ngắn hạn hơn 560 tỷ đồng. Vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn của KDH tại thời điểm cuối quý II/2015 hơn 160 tỷ đồng là khoản vay dài hạn đến hạn trả. Ở thái cực khác, nguồn gốc là một pháp nhân nhà nước cổ phần, BCCI được giao hàng loạt quỹ đất và để tồn kho, trầm kha thời gian dài. 

Thương vụ thâu tóm BCCI của Khang Điền thậm chí còn "nóng" đến nghị trường. Trong cuộc họp HĐND TP.HCM tháng 8 vừa qua, các đại biểu đã chất vấn Giám đốc Sở TN&MT về quỹ đất này. 

“Chúng ta hiểu rằng, BCCI năng lực thực tế rất yếu. Vậy sao còn giao dự án mới. Được biết, Công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh nhà Khang Điền đã mua cổ phần của BCCI. Vậy khi dự án xảy ra vấn đề gì Công ty Khang Điền có chịu trách nhiệm hay không?”, đại biểu Trương Lâm Danh bức xúc. 

Phương Anh Linh - Nguyễn Tường

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.