Kết quả kiểm toán xăng dầu: Bị áp lực từ đâu?

"Kết luận của Kiểm toán Nhà nước chưa thật sự rõ ràng, không rõ áp lực từ đâu?" – chuyên gia kinh tế cao cấp TS. Lê Đăng Doanh bình luận về kết quả kiểm toán Nhà nước đối với việc sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu.

Kết quả kiểm toán xăng dầu: Bị áp lực từ đâu?

Kết quả kiểm toán xăng dầu: Bị áp lực từ đâu?

Còn nhiều ý kiến xung quanh việc giữ hay bỏ Quỹ BOG xăng dầu. Ảnh: IT

Trao đổi với Infonet về kết quả kiểm toán Nhà nước đối với Quỹ BOG xăng dầu, TS. Lê Đăng Doanh tỏ ra khá thất vọng, nhất là khi kết luận kiểm toán cho rằng, vì những văn bản "vênh" nhau giữa Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) và Tổ giám sát xăng dầu liên bộ Tài chính – Công thương dẫn tới chuyện DN hiểu lầm, trích quỹ sai.

Còn TS Vũ Đình Ánh – chuyên gia kinh tế đến từ Bộ Tài chính, nói con số công bố vênh giữa thu – chi

Kết luận của KTNN: Việc để Quỹ tại DN có những hạn chế về tính minh bạch, dễ bị DN lạm dụng để sử dụng vào mục đích khác, rủi ro đối với Quỹ cao mà không có biện pháp phòng ngừa, không tách bạch được các khoản lãi từ Quỹ mang lại.

Quỹ BOG xăng dầu trong hai năm 2009-2010 được Kiểm toán Nhà nước giải thích là do "một vài văn bản hướng dẫn trích lập và sử dụng Quỹ BOG của Tổ Giám sát Liên Bộ thiếu rõ ràng, cụ thể làm các DN đầu mối hiểu không đúng dẫn đến thực hiện chưa đúng, chưa đầy đủ" là chung chung, thiếu cụ thể, cho thấy cần xem lại quy trình điều hành quỹ này giữa các cơ quan quản lý.

Ông Ánh đề nghị Kiểm toán Nhà nước cần công bố cụ thể hơn về kết luận của mình để làm rõ các vấn đề, không thể "đổ" cho văn bản "đá" nhau mà "làm ngơ" trước những sai phạm của DN. "Không đi đến cùng sự việc, rồi những công bố kiểu này của Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ là làm cho vui, rơi vào quên lãng, người tiêu dùng cuối cùng cũng không hiểu rõ được những khuất tất trong điều hành giá xăng dầu" – ông Ánh nêu quan điểm.

Trước những bất cập nói trên, đã có nhiều quan điểm băn khoăn về việc nên tiếp tục giữ hay bỏ Quỹ BOG xăng dầu?

Theo chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, Quỹ BOG xăng dầu do người tiêu dùng đóng góp nên việc trích lập Quỹ qua giá xăng dầu khiến người tiêu dùng chịu thiệt nhiều hơn lợi. Ngoài ra, việc uỷ thác quản lý thu trích lập và chi dùng Quỹ cho DN có thể tạo ra nhiều kẽ hở cho sự lạm dụng và tham nhũng, hoặc làm phát sinh chi phí quản lý, giám sát hoạt động của Quỹ.

Ông Ánh đề xuất, nếu còn duy trì Quỹ thì phải tách ra và độc lập, không có chuyện để quỹ tại DN, thu – chi Quỹ theo lệnh của cơ quan quản lý Nhà nước, nảy sinh những vi phạm về quản lý tài chính.

Cụ thể hơn, về "số phận" của Quỹ BOG và cung cách điều hành thị trường xăng dầu hiện nay, TS. Lê Đăng Doanh cho rằng, nhất thiết phải tách các công ty con ra khỏi Petrolimex, đồng thời tách bạch khâu xuất nhập khẩu, bán buôn, bán lẻ xăng dầu.

"Chính vì gộp chung khâu xuất nhập khẩu xăng dầu vào làm một, dẫn tới tù mù chi phí, tù mù cả thông tin. DN kêu lỗ, nhưng là lỗ giả" – ông Doanh nói.

Ngay tại thời điểm lập Quỹ năm 2009, nhiều ý kiến đã tỏ ra lo ngại khi Quỹ này là do người dân đóng góp khi mua mỗi lít xăng, dầu (mức trích Quỹ hiện tại là 400 đồng/lít xăng, 300 đồng/lít dầu) nhưng lại đặt Quỹ tại các DN, do DN quản lý dưới sự giám sát của cơ quan chức năng.

Trước đó, để làm rõ lỗ giả- lãi thực tại các DN kinh doanh xăng dầu, Bộ Tài chính đã thành lập 3 tổ kiểm tra của Bộ Tài chính về giá nhập khẩu xăng dầu, việc chấp hành các quy định về trích và sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu tại 4 DN kinh doanh xăng dầu đầu mối. Đến nay, vẫn chưa có kết quả chính thức, song dư luận đang kỳ vọng kết quả kiểm tra của Bộ Tài chính sẽ minh bạch, đưa ra được những số liệu rõ ràng, tránh kiểu "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược" như hiện tại.

Hoài Thu

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.