Kém đức, kém tài nhưng giỏi “chạy”, ngăn thế nào?

“Tình trạng chạy chức, chạy việc ngày càng bộc lộ rõ, thậm chí nhiều nơi còn công khai. Bộ trưởng có giải pháp nào để tránh tình trạng kém đức, kém tài nhưng nhưng giỏi chạy?".
Kém đức, kém tài nhưng giỏi “chạy”, ngăn thế nào? - ảnh 1

Đại biểu Quốc hội nêu chất vấn đối với Bộ trưởng Nội vụ ngày 18/11

Đại biểu Hùynh Văn Tính (Tiền Giang) nêu chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình tại phiên chất vấn.

Nêu băn khoăn về chính sách thu hút người tài, đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) dẫn dụ trường hợp của GS Ngô Bảo Châu, khi mới đây Bộ trưởng Bộ Giáo dục nói rằng không thể ký được mức lương cho GS Châu.

Dẫn dụ trường hợp này, đại biểu liên hệ đến một trường hợp TS tốt nghiệp ở châu Âu thi trượt viên chức, có liên quan đến quy trình tuyển chọn không chọn được người tài mà chỉ mang tính cào bằng. Đại biểu chất vấn Bộ trưởng về cách thức giải quyết thực trạng này?

Đại biểu Hùynh Văn Tính (Tiền Giang) phản ánh tình trạng chạy chức, chạy việc ngày càng bộc lộ rõ, thậm chí nhiều nơi còn công khai, thực trạng tiền tệ, quan hệ, hậu duệ, trí tuệ còn tồn tại nhưng ít người thừa nhận. Với chức năng tham mưu, Bộ trưởng nhận định thế nào? Có giải pháp nào để tránh tình trạng kém đức, kém tài nhưng giỏi “chạy”?

Đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) cũng phản ánh thực trạng dư luận xôn xao việc thí sinh thi công chức nộp hàng trăm triệu đồng. Tình hình phát hiện, kết quả và giải pháp hữu hiệu thực trạng trên ra sao?

Tương tự, đại biểu Lê Thị Tám (Nghệ An) cũng đề cập đến thực trạng thi tuyển công chức, viên chức còn hình thức, dễ nảy sinh nhũng nhiễu, tốn kém, không phù hợp. Từ khi ban hành thi tuyển, Bộ đã tiến hành bao nhiêu cuộc thanh tra để phát hiện vấn đề cử tri phản ánh? Giải pháp khắc phục ra sao và khi nào thì có sự đổi mới thi tuyển công chức?

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình vấn đề bằng cấp đang được xã hội quan tâm. Đầu vào thi tuyển sẽ sửa thông tư Bộ Nội vụ quy định. Trước khi tuyển sẽ thẩm định bằng cấp, nếu phát hiện bất hợp lý sẽ có chế tài xử lý, ngăn chặn ngay từ đầu vào. Để chống tiêu cực, chỉ thị 07 và chương trình hành động Bộ đã xây dựng toàn ngành, có nội dung thực hiện công khai minh bạch trong tổ chức và trách nhiệm giải trình của công viên chức, nâng cao đạo đức công vụ…

Liên quan đến tuyển dụng khi TS thị trượt viên chức, theo Bộ trưởng Bình, hiện đã có nghị định 29, ngoài ra còn có xét tuyển đặc cách. Trong đó có mấy tiêu chuẩn như tốt nghiệp loại giỏi trong nước ngoài nước, người có tài năng, năng khiếu phù hợp với vị trí việc làm trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật…

Việc thi tuyển xét đặc cách do cấp có thẩm quyền lựa chọn. Nếu trường hợp TS Đặng Minh Tuấn, Hà Nội xem xét nếu đủ điều kiện tuyển thẳng vào trường Hà Nội Amsterdam thì hoàn toàn phù hợp. Tuy nhiên trên cơ sở việc xét tuyển còn phải phụ thuộc vào thang điểm quy đổi.

Giải pháp khắc phục bất cập trong thi tuyển, là phải thực hiện thường xuyên công tác thanh kiểm tra, thực hiện nghiêm và ứng dụng CNTT trong thi tuyển và quy trách nhiệm cho người đứng đầu.

Về bổ nhiệm, vẫn phải đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của cấp ủy Đảng. Để tránh tiêu cực, đối tượng này phải nằm trong quy hoạch đã được phê duyệt. Theo Bộ trưởng Bình, nếu không có trong quy hoạch mà bổ nhiệm thì là bất thường.

Thành Nam

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !