Hụt ngàn tỷ, nhà băng vẫn "cắn răng" giảm lãi vay

Dư thừa tiền, nhưng tín dụng cho vay ra đạt thấp, nhiều ngân hàng chấp nhận "hụt" lợi nhuận, giảm lãi suất để "đẩy" vốn ra thị trường

Chủ một doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng thiết bị văn phòng tại Hà Nội than thở, giờ doanh nghiệp ông không còn nghĩ đến việc vay vốn ngân hàng vì “chẳng bán được hàng thì lấy tiền đâu ra trả lãi”.

"Nhiều nhà băng cũng "chào" chúng tôi mức lãi vay hấp dẫn, nhưng nói thật vay vào mà không làm gì ra để trả được thì còn chết hơn. Chúng tôi chẳng dám nghĩ tới việc vay ngân hàng nữa"- vị giám đốc này nói và tỏ ra không mấy hào hứng trước thông tin thời gian tới lãi suất vay sẽ giảm tiếp.

Đem câu chuyện này chia sẻ với lãnh đạo một ngân hàng lớn, ông cũng thừa nhận đây là thực tế khi ông có dịp gặp gỡ các doanh nghiệp. "Đúng là khi chúng tôi tiếp xúc với các doanh nghiệp và đưa ra mức lãi suất thấp nhưng hầu như các ông chủ doanh nghiệp đều cho biết, vấn đề bây giờ không phải là lãi suất mà là làm thế nào để bán được hàng, đẩy được hàng tồn kho đang chất cao như núi trong xưởng" – vị này chia sẻ.

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, tính đến hết tháng 4/2013, tín dụng toàn hệ thống ngân hàng mới chỉ tăng 1,4% trong khi huy động tăng đến 5,34%. Hiện tỷ trọng cho vay với lãi suất trên 15%/năm với các khoản vay cũ đến nay chỉ còn 14%.

Trước thực tế mặt bằng lãi suất huy động giảm, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình tiếp tục kêu gọi các tổ chức tín dụng (TCTD) tiếp tục giảm lãi vay các khoản vay cũ từ mức 15% về mức 13% để kích thích dòng vốn khơi thông ra thị trường. Đây là lần thứ 2, người đứng đầu NHNN đưa ra lời “hiệu triệu” gửi tới các nhà băng trong hệ thống tài chính.

Trao đổi với PV Infonet, Tổng giám đốc BIDV ông Phan Đức Tú cho hay, trong bối cảnh doanh nghiệp đang bị "bít đầu ra" thì việc giảm ngay lãi suất cho vay là việc các ngân hàng nên làm để cứu doanh nghiệp, cũng là cứu mình.

Lãnh đạo BIDV khẳng định, hiện các khoản vay trên 15% tại BIDV hiện chỉ còn 1-2 khoản, các khoản vay lãi suất trên 13% cũng không còn nhiều, ngay từ ngày 13/5 tới, nhà băng này sẽ rút tất cả các khoản cho vay (cả cũ và mới) về mức 13%.

Ước tính khoản lợi nhuận sụt giảm của BIDV rơi vào khoảng 700 tỷ đồng nếu giảm lãi suất cho vay về mức thấp hơn 15%/năm nhưng ông Tú thẳng thắn, “ngân hàng chấp nhận hy sinh lợi nhuận là chuyện bình thường để đồng hành cùng doanh nghiệp”.

Hụt ngàn tỷ, nhà băng vẫn
Nhà băng tuyên bố chấp nhận giảm lợi nhuận để đẩy vốn ra thị trường


Tương tự, với tổng dư nợ lãi suất vay từ 13-15%/năm đang chiếm tới 48% tổng dư nợ, tương đương 520.000 tỷ đồng, trong đó gần 70% là dành cho khu vực nông nghiệp - nông thôn, nhưng “ông lớn” Agribank vẫn quyết tâm cắt giảm lợi nhuận để hạ lãi suất.

Phó tổng giám đốc Agribank Nguyễn Quốc Hùng khẳng định, từ 13/5, nhà băng này sẽ điều chỉnh lãi suất cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp nông thôn tối đa là 10%/năm, thậm chí có những gói cho vay với mức từ 5 – 8%/năm; đối với cho vay trung, dài hạn lĩnh vực sản xuất, tối đa là 11,5%/năm; cho vay đối tượng không ưu tiên từ 12,5 – 13%/năm; các khoản dư nợ tồn tại trước đây sẽ về dưới 13%/năm.

Việc hạ lãi suất cũng khiến “ông lớn” này “hụt” tới cả ngàn tỷ đồng lợi nhuận. "Dù đây là quyết định khó khăn của ngân hàng, nhưng Agribank sẽ chia sẻ với doanh nghiệp" – ông Hùng bày tỏ.

Lãnh đạo Vietcombank thì cho biết, hiện ngân hàng này không còn dư nợ với mức lãi suất trên 15%/năm trong khi dư nợ lãi suất 13 - 15%/năm còn khoảng 50.000 tỷ đồng.

Từ chối tiết lộ con số lợi nhuận bị giảm nếu hạ lãi suất về mức 13% theo lời “hiệu triệu” của Thống đốc Nguyễn Văn Bình, ông Phạm Quang Dũng – Phó tổng giám đốc Vietcombank tính toán, việc giảm lãi vay về mức 13%/năm khiến ngân hàng giảm lợi nhuận bao nhiêu còn phụ thuộc vào lãi suất bình quân của các khoản trên 13% là bao nhiêu và số cho vay là bao nhiêu. “Có thể doanh thu sẽ bớt đi khi giảm lãi suất nhưng tổng dư nợ lại tăng lên được. Như vậy cái lợi ích tổng thể cho ngân hàng sẽ lớn hơn. Giống như việc giảm thuế cho doanh nghiệp thôi ", ông Dũng nói.

Ủng hộ việc giảm lãi suất, nhưng ông Phạm Xuân Hòe – Phó vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) lưu ý, lãi suất giảm tác dụng không đáng kể đến tăng trưởng tín dụng. Tổng cầu của nền kinh tế hiện vẫn tiếp tục ở mức thấp, thậm chí suy giảm là nguyên nhân chính khiến tín dụng sụt giảm chứ không phải là lãi suất. Lấy ví dụ, ngành thép cho biết tổng công suất khoảng 11 triệu tấn, nhưng nhu cầu tỏng nước chỉ 5-6 triệu tấn, như vậy là thừa tới 30-40% công suất .

Theo ông Hòe, về lâu dài để khơi vốn cho nền kinh tế thì phải có giải pháp tăng tổng cầu. Kế đó, phải gỡ được nút thắt về nợ xấu vẫn đang là mối bận tâm khiến các ông chủ ngân hàng "đau đầu".

Về phía doanh nghiệp cũng phải đẩy mạnh tái cơ cấu mạnh mẽ, nhất là tái cơ cấu quản trị tài chính, làm sao hướng đến các nguồn vốn rẻ hơn.

Nguyễn Hoài

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.