Hội nghị tiếp xúc cử tri: Tiếp tục “truy” nạn tham nhũng

Trong cuộc tiếp xúc cử tri sau kỳ họp Quốc hội, vào ngày 25/11, nhiều vấn đề bức xúc, cũng như những nhận xét về cách trả lời chất vấn của các thành viên chính phủ trong kỳ họp vừa qua đã được các cử tri tại TP.HCM đề cập thẳng thắn. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng dự buổi tiếp xúc.

Trong phần mở đầu, đại biểu Trần Du Lịch, Phó chủ tịch đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM đã báo cáo với cử tri những vấn đề đã được Quốc hội thảo luận, quyết định trong kỳ họp vừa qua, với nhiều điểm nóng được cử tri hết sức quan tâm. Như tình trạng tham nhũng, nợ xấu, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Ông cũng cho biết thêm, Quốc hội đã quyết định lạm phát năm 2013 phải kiềm chế dưới 8%, trong khi tăng trưởng phải lớn hơn 5,5%, dự kiến thu ngân sách 816.000 tỷ đồng. Đại biểu Trần Du lịch khẳng định: “Mọi vấn đề của người dân đã được đặt trên bàn thảo luận của Quốc hội, các đại biểu không né tránh bất cứ vấn đề gì”.

Hội nghị tiếp xúc cử tri: Tiếp tục “truy” nạn tham nhũng - ảnh 1
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lắng nghe ý kiến cử tri

Trong phần đặt câu hỏi, cử tri Nguyễn Minh Chiến cho rằng, dù đã thực hiện được 7 năm nhưng luật Phòng chống tham nhũng vẫn chưa xử lý triệt để một số vụ việc. Ông cũng nêu ra sự so sánh: “Trước đây, sau khi xảy ra vụ Lã Thị Kim Oanh, bộ trưởng Lê Huy Ngọ đã  phải từ chức.

Tuy nhiên hiện nay, các vụ việc có quy mô thất thoát lớn hơn nhiều nhưng những người đứng đầu vẫn chưa có ai phải chịu trách nhiệm rõ ràng. Trong khi đó Cử tri Nguyễn Văn Thân yêu cầu “phải xử lý triệt để những người đứng đầu tham gia tham nhũng, không thể giơ cao đánh khẽ”.

Cũng theo cử tri Chiến, vừa qua Nghị quyết TW 4 đã đề cập đến các nhóm lợi ích, tuy nhiên chưa chỉ ra địa chỉ cụ thể. Ông cũng cho rằng khi bỏ phiếu tín nhiệm chỉ nên để hai mức độ cao – thấp, “tránh tình trạng lập lờ”.

Hội nghị tiếp xúc cử tri: Tiếp tục “truy” nạn tham nhũng - ảnh 2
Đại diện đoàn ĐBQH lắng nghe ý kiến cử tri

Liên quan đến bỏ phiếu tín nhiệm, cử tri Hoàng Hữu Quyền cho rằng: “Đã là tín nhiệm thấp thì phải “buộc từ chức” chứ không phải “nên từ chức”. Vị cử tri này cũng đề nghị các vị Đại biểu Quốc hội ghi nhớ những lời hứa của các thành viên chính phủ, và mong muốn Quốc hội giám sát chặt chẽ Luật Phòng chống tham nhũng để luật này được thực hiện có hiệu quả.

Trong khi đó, trước tình trạng tham nhũng, lãng phí “ngoài sức tưởng tượng”. Cử tri Nguyễn Đình Ngọc cho rằng một số vị bộ trưởng trả lời chất vấn chưa rõ ràng khi cho rằng tình trạng trên là do thể chế chưa hoàn thiện: “Cách trả lời như thế là đổ vấy vào thể chế mà chưa thấy được trách nhiệm cá nhân” – vị cử tri nhấn mạnh.

Liên quan đến việc mới đây Trung Quốc cho in đường lưỡi bò vào hộ chiếu, cử tri Ngọc cũng đề nghị: “Cần phải đẩy mạnh thông tin tuyên truyền trong và ngoài nước trên các phương tiện thông tin đại chúng, cùng đó phải đưa chủ quyền biển đảo vào hiến pháp”.

Vào buổi chiều, đoàn ĐBQH tiếp tục có cuộc gặp gỡ và lắng nghe ý kiến của cử tri quận 3. Tại buổi tiếp xúc này vấn đề tham nhũng, chống tham nhũng tiếp tục nhận được những ý kiến đóng góp của đông đảo cử tri nơi đây.

Hội nghị tiếp xúc cử tri: Tiếp tục “truy” nạn tham nhũng - ảnh 3
Cử tri Hồ Quang Chính nêu ý kiến trong Hội nghị

Cử tri Hồ Quang Chính thẳng thắn nêu quan điểm, cần phải chỉ rõ “Ai tham nhũng, ai suy thoái đạo đức, “bộ phận không nhỏ” là bộ phận nào?”. Ông cũng đề nghị: “Những cán bộ nào không làm được việc thì cho nghỉ, không cần phải văn hóa từ chức gì cả.”

Ngoài ra nhiều vấn đề nổi cộm hiện nay cũng được các cử tri đề cập đến như việc lực lượng CSGT  mặc thường phục để ngăn chặn và xử phạt vi phạm, những bất cập trong nghị định 71 về việc xử phạt và lưu hành xe không chính chủ. Bên cạnh đó việc thủy điện 6 và 6A đang được khảo sát ở Đồng Nai cũng gây nhiều lo lắng cho cử tri.

Vào cuối buổi tiếp xúc, thay mặt đoàn ĐBQH, Đại biểu Trần Du Lịch tiếp thu các ý kiến của cử tri. Ông cho biết “rất hiểu những bức xúc của bà con”, nhưng cũng mong mọi người thông cảm vì Quốc hội quá nhiều việc.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !