Hội nghị Lãnh đạo bản quyền toàn cầu sẽ bàn về bản quyền sách tại Việt Nam

Ngày 13/10 tới, tại Đức, ngay trước ngày khai mạc Hội chợ Sách Quốc tế Frankfurt, sẽ diễn ra Hội nghị Lãnh đạo bản quyền toàn cầu với chủ đề chính là vấn đề bản quyền tại 3 nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Bà Claudia Kaiser, Phó Chủ tịch Hội chợ Sách quốc tế Frankfurt vừa chia sẻ thông tin trên tại Chương trình giao lưu “Câu chuyện bản quyền” diễn ra sáng nay, 11/10/2015, trong khuôn khổ Triển lãm – Hội chợ Sách Quốc tế - Việt Nam lần thứ V diễn ra ở Hà Nội.

Hội nghị Lãnh đạo bản quyền toàn cầu sẽ bàn về bản quyền sách tại Việt Nam - ảnh 1

Chương trình giao lưu “Câu chuyện bản quyền” diễn ra sáng nay, 11/10/2015, trong khuôn khổ Triển lãm – Hội chợ Sách Quốc tế - Việt Nam lần thứ V diễn ra ở Hà Nội. Ảnh: B.M

Bà Claudia Kaiser cho biết: “Hội nghị Lãnh đạo bản quyền toàn cầu dành riêng cho những người muốn mua bán bản quyền sách, muốn tìm hiểu sâu về lĩnh vực bản quyền sách. Những người tham gia phải là người có thể ra quyết định về việc mua bán bản quyền, nói cách khác là lãnh đạo của các nhà xuất bản, công ty phát hành sách...

Cùng ngày 13/10/2015, lần đầu tiên sẽ có Hội nghị Giám đốc thương mại trong khuôn khổ Hội chợ Sách quốc tế Frankfurt. Hội nghị này sẽ thảo luận sâu về vấn đề thị trường, thương mại, tập trung vào 7 thị trường lớn gồm: Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, Đức, Hàn Quốc, Mexico, Indonesia.

Chủ đề chính của Hội nghị năm nay sẽ là bản quyền tại khu vực châu Á, cụ thể là 3 nước gồm Thái Lan, Malaysia, Việt Nam”.

“Hiện tại, ở Đức biết rất ít thông tin về Đông Nam Á. Cuối năm nay sẽ hình thành Cộng đồng chung ASEAN. Dân số các nước ASEAN lên tới hơn 600 triệu dân. Đây là một thị trường rất tiềm năng. Cần phải cho người Đức và thế giới biết đến khu vực này nhiều hơn. Trong khối ASEAN, Việt Nam là một trong những nước lớn nhất, có nền văn hóa lâu đời nhất. Hiện chúng tôi vẫn chưa biết nhiều về Việt Nam nói chung và vấn đề bản quyền sách tại Việt Nam nói riêng. Bởi vậy, chúng tôi đưa Việt Nam và một số nước ASEAN vào chủ đề chính của Hội nghị Lãnh đạo bản quyền toàn cầu”, bà Claudia Kaiser lý giải thêm với Infonet.

Được biết, TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sách Thái Hà (Thái Hà Books) sẽ là diễn giả Việt Nam được mời tham gia thuyết trình tại Hội nghị Lãnh đạo bản quyền toàn cầu ngày 13/10/2015 tại Đức.

Hội nghị Lãnh đạo bản quyền toàn cầu sẽ bàn về bản quyền sách tại Việt Nam - ảnh 2

Bà Claudia Kaiser chia sẻ nhiều thông tin thú vị về hiện trạng hoạt động xuất bản ở Đức. Ảnh: B.M

Cũng trong Chương trình giao lưu "Câu chuyện bản quyền", các nhà xuất bản, công ty sách Việt Nam đã được nghe bà Claudia Kaiser chia sẻ nhiều thông tin thú vị về hiện trạng hoạt động xuất bản ở Đức.

Chẳng hạn, chế độ giá bìa sách là giá cố định, bất kể bán ở cửa hàng sách nhỏ hay siêu thị lớn, bán trên mạng hay bất cứ hình thức nào khác. Chính sách 1 giá là quy định của Hiệp hội Xuất bản Đức chứ không phải quy định pháp luật. Chính sách này giúp các nhà sách nhỏ không phải chịu sự cạnh tranh không bình đẳng từ các chương trình siêu khuyến mại của các siêu thị lớn hoặc công ty bán sách trên mạng. Đồng thời giúp các nhà xuất bản có thể đảm bảo lợi nhuận, giảm thiệt hại khi các công ty sách bán sách với nhiều mức giá khác nhau. Nếu nhà xuất bản quyết định một cuốn sách chỉ nhắm tới mục đích quảng  bá thông tin thì có thể đệ trình và đăng ký với cơ quan có thẩm quyền để được dán vào bìa sách thông tin “sách bán với bất cứ giá nào”. Dĩ nhiên, cũng có nhiều trường hợp không áp dụng chính sách 1 giá này vì không bán sách trong hệ thống Hiệp hội Xuất bản Đức.

Hoặc ngành sách ở Đức được miễn hầu hết các loại thuế, chỉ đóng 7% thuế giá trị gia tăng. “Chính sách ưu đãi này nhằm giúp ngành sách có thể cạnh tranh được với các ngành công nghiệp khác. Các báo, tạp chí ở Đức cũng được hưởng chế độ ưu đãi tương tự ngành sách nhằm phát triển văn hóa đọc. Để có được chính sách ưu đãi này, Hiệp hội Xuất bản của Đức đã phải vận động hành lang suốt thời gian dài với Chính phủ”, Bà Claudia Kaiser chia sẻ thêm với Infonet.

Hội chợ Sách Quốc tế Frankfurt năm 2015 sẽ diễn ra từ ngày 14 – 18/10 tại Đức. Đây là sự kiện lớn của ngành xuất bản thế giới hàng năm. Năm ngoái, Hội chợ Sách Quốc tế Frankfurt đã thu hút 7.103 đơn vị tham gia trưng bày sách đến từ 106 quốc gia, trong đó có 4.569 đơn vị quốc tế; đã có 269.534 khách đến từ 132 quốc gia đến thăm quan và ký kết mua bán bản quyền; 9.300 phóng viên đến từ hơn 70 quốc gia đến sự kiện để đưa tin.

Bình Minh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !