Hỗ trợ tái định cư cho người bị thu hồi đất phải đặt lên hàng đầu

Thảo luận ở hội trường về dự án Luật đất đai sửa đổi ngày 19/11, ý kiến của đa số các ĐBQH đều lên tiếng phản ánh những bất cập trong chính sách thu hồi giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư cho người bị thu hồi đất.

ĐB Võ Kim Cự, đoàn Hà Tĩnh phản ánh, vấn đề đất đai liên quan đến mọi đối tượng trong xã hội, có vai trò đặc biệt quan trọng cấp bách cả trước mắt và lâu dài. Người dân và DN đang rất tin tưởng kỳ họp này sẽ sớm thông qua Luật đất đai sửa đổi. Bởi nếu thông qua chậm sẽ gây ra nhiều hệ lụy đối với vấn đề kinh tế xã hội không thể lường trước được. Tuy nhiên ông Cự cũng khuyến cáo cơ quan soạn thảo cần đầu tư thỏa đáng cho bộ luật sửa đổi lần này để bảo đảm tính khả thi vào cuộc sống, khắc phục các khiếm khuyết với hàng trăm văn bản vừa thừa vừa thiếu trong thời gian qua.

Góp ý để hoàn thiện cho dự thảo, ông Cự đề nghị cần làm rõ khái niệm thế nào là đất công nghiệp, đất khai hoang, đất rừng, đất ở… vì điều này đang bị lợi dụng trong luật đất đai hiện hành để trục lợi.

Hỗ trợ tái định cư cho người bị thu hồi đất phải đặt lên hàng đầu - ảnh 1
GPMB, thu hồi đất phải đảm bảo cuộc sống ổn định cho người dân. Ảnh IT

Bên cạnh đó vấn đề giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư đặc biệt quan trọng và cần phải được giải quyết một cách triệt để. “Luật cần quy định diện tích tái định cư cho một hộ bao nhiêu, nếu không có đất tái định cư thì phải giải quyết như thế nào? Vấn đề việc làm giải quyết ra sao?”.  

Trước thực tế đó ông Cự đề nghị Luật cần hướng tới việc nâng cao vai trò quản lý nhà nước của tất cả các cấp. Sớm làm xong việc cấp GCN quyền sử dụng đất theo kế hoạch, đồng thời phải xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng sai quy hoạch, sai mục đích sử dụng...

Phản ánh về những bất cập trong việc sử dụng đất hiện nay, ông Trần Ngọc Vinh, ĐB TP.Hải Phòng kiến nghị cần xem xét lại kỹ lưỡng cơ chế thu hồi đất. Theo ông Vinh, những năm qua vì mục đích phát triển kinh tế, chúng ta đã thu hồi nhiều đất làm khu công nghiệp, sân gôn, khu đô thị…nhưng lại để hoang hóa trong thời gian dài, trong khi người dân không có đất sử dụng canh tác. ĐB Vinh kiến nghị cần sửa đổi toàn diện quy định về hỗ trợ tái định cư. “Điều người có đất bị thu hồi quan tâm là cuộc sống của họ sẽ ra sao khi bị thu hồi đất. Tái định cư phải tốt hơn nơi ở cũ, đừng biến người nông dân thành bần cùng hóa. Một gia đình đang có căn hộ 50 m2, khi thu hồi được đền bù 400 triệu đồng, kèm theo đó được cấp 100m2 đất nhưng phải nộp 300 triệu đồng. Thử hỏi với cơ chế như vậy họ lấy tiền đâu xây nhà?” – ĐB Vinh nêu ví dụ.

Trước thực tế đó, ĐB này đề nghị áp dụng chính sách đất đổi đất, nhà đổi nhà, người dân không phải bỏ thêm tiền khi đến nơi ở mới. Việc xác định giá bồi thường chưa hợp lý, không phù hợp với thực tế, vì thế cần nâng mức đền bù giá đất bị thu hồi.

Để đảm bảo quyền bình đẳng, ĐB kiến nghị nên áp dụng cơ chế thu hồi bằng cơ chế trưng mua, tránh được tâm lý không đồng thuận trong nhân dân. Đối với dự án kinh tế quy mô nhỏ và vừa nên áp dụng cơ chế thỏa thuận giữa nhà đầu tư và người sử dụng đất. Riêng đất nông nghiệp nên bồi thường thỏa đáng tránh thiệt thòi cho dân. Việc giải quyết việc làm lâu nay còn mang tính hình thức. Nên áp dụng bằng hình thức cổ phiếu ở những dự án đầu tư trong trường hợp người dân không còn đất sử dụng.

“Bảo đảm đời sống cho nhân dân được xác định như một nguyên tắc. Di chuyển chỗ ở gây xáo trộn cho đời sống của người dân, và có những thiệt hại vô hình về mối quan hệ làm ăn. Vì thế hỗ trợ tái định cư cần giao cho một cơ quan cụ thể. Phải tính cả thiệt hại vô hình để người dân đến nơi sinh sống mới” – ĐB Tôn Thị Ngọc Hạnh, đoàn Đăk Nông đề nghị.

Ngoài chính sách hỗ trợ tái định cư, đền bù GPMB, nhiều ĐB cũng kiến nghị áp dụng chính sách giao đất nông lâm nghiệp cho cộng đồng thiểu số sử dụng, miễn giảm tiền sử dụng đất ở, đất sản xuất cho hộ nghèo, vùng dân tộc thiểu số gặp nhiều khó khăn, biên giới hải đảo…

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !