Hỗ trợ Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng trong khi chờ xác định công - tư

Đến sát giờ bế mạc kỳ họp thứ 10 HĐND TP Đà Nẵng chiều 10/7, tranh luận của các đại biểu về việc UBND TP Đà Nẵng sử dụng ngân sách hỗ trợ Bệnh viện Ung thư mới tạm yên sau phát biểu có tình, có lý của chủ tọa kỳ họp!

Tiếp theo phiên thảo luận sáng 9/7 (Infonet đã đưa tin), đến chiều 10/7, các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng lại tiếp tục tranh luận khá gay gắt về Tờ trình của UBND TP Đà Nẵng xin chủ trương về cơ chế hỗ trợ, đặt hàng cho Bệnh viện Ung thư (BVUT) Đà Nẵng mà tựu trung vẫn là những vướng mắc khi sử dụng ngân sách để hỗ trợ cho một BV ngoài công lập.

Hỗ trợ Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng trong khi chờ xác định công - tư - ảnh 1

Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng,một mô hình BV rất đặc thù, đan xen giữa Nhà nước và tư nhân, chưa từng có ở Việt Nam (Ảnh: HC)

Chủ tọa kỳ họp, ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nêu rõ, BVUT Đà Nẵng trực thuộc Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh TP không phải là BV công nhưng cũng không phải BV tư vì chưa có quyết định của cấp có thẩm quyền về xác định loại hình. Đây là BV hoạt động phi lợi nhuận nhằm phục vụ bệnh nhân ung thư ở Đà Nẵng, Quảng Nam và miền Trung.

Theo báo cáo của UBND TP Đà Nẵng, đến nay tổng ngân sách Nhà nước đầu tư vào BV này là 1.407 tỉ đồng, không kể tiền đất. HĐND TP Đà Nẵng cũng đã có Nghị quyết về sử dụng nguồn thu từ xổ số kiến thiết của TP để đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị cho BVUT. Tuy nhiên sau khi kiểm toán có ý kiến, hiện các ngành chức năng địa phương đang lúng túng về phương thức xử lý việc tiếp tục hỗ trợ cho BV này hoạt động.

Ông Trần Thọ cho hay, tập thể Thường trực HĐND TP Đà Nẵng cùng Trưởng các Ban của HĐND TP đã thảo luận, cân nhắc rất kỹ, lắng nghe ý kiến nhiều chiều của ban Kinh tế - Ngân sách, Sở Y tế, Sở Tài chính cũng như lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng. Qua đó xác định, việc thành lập BVUT tại Đà Nẵng là một chủ trương hoàn toàn đúng, rất cần thiết, phù hợp với nguyện vọng của hầu hết người dân TP nói riêng và miền Trung nói chung.

Trước đây, người dân Đà Nẵng, Quảng Nam chẳng may mắc bệnh ung thư đều phải “cơm đùm, cơm gói” vào TP.HCM hoặc ra Hà Nội để chạy chữa. Cả dải miền Trung chịu nhiều đau khổ do chiến tranh, thiên tai lại không có BVUT trong khi theo thống kê thì tỉ lệ người bị bệnh ung thư ở khu vực này nhiều hơn các nơi khác.

Từ khi BVUT Đà Nẵng ra đời, đi vào hoạt động tháng 1/2013 đến nay, nhiều người dân ở miền Trung bị bệnh ung thư đã đến đây khám chữa bệnh, trong đó có tới 70% bệnh nhân là người Đà Nẵng, Quảng Nam, đỡ tốn kém và phiền hà rất nhiều so với phải đi xa đến hai đầu đất nước.

Theo ông Trần Thọ, do BV mới đi vào hoạt động trong những năm đầu, còn rất nhiều khó khăn nên cần phải có sự hỗ trợ từ ngân sách nhà nước của TP và cộng đồng doanh nghiệp. Trên thực tế, ngân sách nhà nước cũng đã đầu tư trên 1.400 tỉ đồng và cộng đồng doanh nghiệp từ đó đến nay vẫn tiếp tục hỗ trợ BV này cả về tiền mặt lẫn trang thiết bị.

Hỗ trợ Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng trong khi chờ xác định công - tư - ảnh 2

Bộ trưởng Bộ Y tế đến thăm và tặng quà cho bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng (Ảnh: HC)

“Thường trực HĐND TP Đà Nẵng thấy rằng, vẫn tiếp tục thực hiện Nghị quyết trước đây của HĐND TP đã thông qua và đang thực hiện về đầu tư xây dựng BVUT. Trong lúc BV còn khó khăn về kinh phí, căn cứ khả năng thu ngân sách của địa phương hàng năm mà UBND TP có hỗ trợ phần nào cho hoạt động của BV!” – ông Trần Thọ nêu.

Trước mắt, Thường trực HĐND TP Đà Nẵng đề nghị UBND TP trong năm nay hỗ trợ 20 tỉ đồng để Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh TP và BV chi theo quy định. Việc xác định bao nhiêu giường bệnh và mức chi cho mỗi giường bệnh là bao nhiêu do Hội quyết định. Các ngành chức năng TP có trách nhiệm tư vấn để Hội chi tiêu phù hợp.

Đặc biệt ông Trần Thọ nhấn mạnh: “Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng liên quan phối hợp với BV và Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh TP đề nghị bằng văn bản với cấp có thẩm quyền xác định mô hình hoạt động của BV theo hướng phi lợi nhuận để có cơ chế quản lý phù hợp.

Hiện nay Chính phủ đang dự thảo Nghị định về mô hình hợp tác công tư, hy vọng khi được ban hành sẽ rõ vấn đề. Trong khi chờ đợi, UBND TP hoặc cử Sở Tài chính thay mặt cho Ủy ban tham gia Công ty TNHH MTV BVUT Đà Nẵng để quản lý phần vốn ngân sách đưa vào BV này nhằm sử dụng đúng mục đích, phát huy tốt tác dụng”.

Trước những phân tích có tình, có lý của ông Trần Thọ, các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng đã nhất trí thông qua Tờ trình 5889/TTr-UBND của UBND TP Đà Nẵng về cơ chế hỗ trợ, đặt hàng cho BVUT Đà Nẵng, trước mắt sẽ thực hiện trong 2 năm 2014 – 2015.

Bộ Y tế nói gì về BVUT Đà Nẵng?

Kết thúc buổi họp, PV Infonet đã phỏng vấn bác sĩ Phạm Hùng Chiến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng về nhận định của ông đối với quyết định nêu trên của HĐND TP Đà Nẵng. Ông không trả lời trực tiếp mà dẫn nội dung Công văn 6473/BYT-BH của Bộ Y tế về việc giải quyết vướng mắc trong thanh toán BHYT tại BVUT Đà Nẵng do Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyến ký ngày 11/20/2013, trong đó nêu rõ:

“Có thể nói BVUT Đà Nẵng là một mô hình BV rất đặc thù, đan xen giữa Nhà nước và tư nhân, hoạt động khám chữa bệnh vì mục đích nhân đạo. Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị UBND TP Đà Nẵng xem xét chỉ đạo Sở Y tế chủ trì phối hợp với BHXH TP để tháo gỡ khó khăn của BV và khuyến khích sự tham gia của BV vào việc cung cấp dịch vụ y tế cho nhân dân miền Trung – Tây Nguyên”.

Trước đó, ngày 11/3/2011, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu cũng đã có công văn số 1212/BYT-KH-TC khẳng định: “BVUT Đà Nẵng do Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng làm chủ đầu tư dự án nhằm kêu gọi nhiều nguồn lực của xã hội đầu tư cho dự án. Đây là một hình thức đầu tư mới, Bộ Y tế ủng hộ và hoan nghênh sự chủ động của UBND TP Đà Nẵng”.


HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !