Hành trình mang thai của bà mẹ sinh bốn tại BV Phụ sản TƯ

Bị hội chứng buồng trứng đa nang, cả hai lần sinh nở đều nhờ sự hỗ trợ của y học nhưng bà mẹ này vẫn không tin rằng mình sẽ là bà mẹ sinh bốn. Cả bốn cháu bé đều khỏe mạnh.

Hành trình mang thai của bà mẹ sinh bốn tại BV Phụ sản TƯ - ảnh 1

Chị Hoa đang nằm tại khoa sản 2.

Hơn 10 tuần chỉ nằm nghiêng

Chị Vũ Thị Phương Hoa, 30 tuổi trú tại Nguyễn Hoàng Tôn, Tây Hồ, Hà Nội không giấu được niềm hạnh phúc khi được đón 4 đứa con chào đời vào cùng một thời điểm.

Các cháu Ngao, Sò, Ốc, Hến chào đời vào sáng 27/11/2014 trong niềm vui của gia đình cũng như toàn thể các bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Nằm nghỉ tại khoa sản 2, chị Hoa như quên hết những đau đớn sau ca mổ. Người mẹ luôn miệng cười kể về hành trình gian nan trong quá trình mang thai bốn cháu bé.

Chị Hoa và anh chồng là anh Lê Thiết Hùng đều công tác trong quân đội. Anh chị cưới nhau và đã có một cháu gái 6 tuổi. Chị Hoa tâm sự mình bị buồng trứng đa nang nên khó có con. Cháu đầu, anh chị cũng làm thụ tinh nhân tạo tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Để chào đón thành viên thứ hai của gia đình, anh chị đã có một thời gian dài chuẩn bị về mặt sức khỏe và tinh thần.
Hành trình mang thai của bà mẹ sinh bốn tại BV Phụ sản TƯ - ảnh 2

Hai cháu bé con của chị Hoa nằm tại khoa Sơ Sinh.


Chị Hoa làm thụ tinh trong ống nghiệm tại Trung tâm Công nghệ Phôi, Học viện Quân Y. Khi đó, các bác sĩ cho biết chị được 3 phôi. Chị Hoa quyết định chuyển cả ba phôi. Lúc thai nhi được 12 tuần, bác sĩ cho biết có thể giảm thiểu phôi nhưng gia đình chị Hoa vẫn muốn giữ.

“Tôi nghĩ con cái là của trời cho, đây là lộc trời, trời thương mình thì không có gì phải bỏ đi cả. Tôi muốn giữ lại cả ba phôi. Đến tuần thứ 16, hai vợ chồng đi khám lại thì bác sĩ cho biết được 4 thai. Lúc đó, vợ chồng tôi vừa vui mừng nhưng cũng rất lo lắng vì 4 thai không biết sức khỏe có đủ để nuôi dưỡng các cháu hay không. Tôi và chồng đã vào viện xin tư vấn của bác sĩ luôn” chị Hoa tâm sự.

Chị Hoa vào Bệnh viện Phụ sản Trung ương và được chính TS Vũ Bá Quyết – Giám đốc Bệnh viện khám thai. Bác sĩ Quyết khuyên chị nên vào bệnh viện theo dõi. Khi thai được hơn 20 tuần, chị Hoa đã “treo chân” ở bệnh viện.
Hành trình mang thai của bà mẹ sinh bốn tại BV Phụ sản TƯ - ảnh 3

Bà mẹ hạnh phúc nhất khi đeo trên tay 4 mã số trẻ sơ sinh.

Hơn mười tuần, chị chỉ nằm nghiêng. Mọi vận động của cơ thể đều nhờ người thân và các y bác sĩ giúp đỡ. Bụng to, bác sĩ dặn chị không được nằm ngửa vì sợ túi thai chèn vào tuần hoàn gây khó thở cho mẹ và thiếu ô xy cho các bé. Chị Hoa đã từng mổ thai nên chị rất lo lắng. Cho đến khi mẹ tròn con vuông, bà mẹ vĩ đại này mới có thể thở dài.

Bốn cháu đều rất khỏe

Trong niềm vui khôn xiết, mẹ chồng chị Hoa chia sẻ “gia đình tôi thực sự may mắn, may mắn lắm nhờ có các bác sĩ mà cả gia đình nhận được trái ngọt. Các cháu Ngao, Sò, Ốc, Hến được đặt tên ở viện, khi về nhà chúng tôi mới tìm tên để làm khai sinh cho các cháu”. 

Bốn cháu chào đời đều khỏe mạnh, một cháu  cân nặng 1,8 kg, hai cháu nặng 1,7 kg, cháu cuối nặng 1,6 kg. Bà nội của cháu bé không ngớt cười. Bà bảo “dù thời gian sắp tới chắc vất vả lắm nhưng gia đình tôi vẫn cố gắng hết sức, điều này thật là kỳ diệu”.

Chị Hoa đang công tác tại khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện 108, để có được hạnh phúc, niềm vui, mẹ tròn con vuông như hôm nay, chị Hoa tự nhủ “tôi biết ơn nhiều người lắm. Bác sĩ tại Trung tâm Công nghệ Phôi, bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, đồng nghiệp tại cơ quan đã tạo điều kiện giúp đỡ tôi. Ở đây, mọi người quan tâm tôi và ưu tiên cho tôi rất nhiều”. Nói về chuyện chăm sóc con sau khi ra viện, bà mẹ này rất tự tin “về nhà rồi tôi tính tiếp nhưng tôi tin mình sẽ làm được”. 
Hành trình mang thai của bà mẹ sinh bốn tại BV Phụ sản TƯ - ảnh 4

Tên của cháu bé đầu tiên con chị Hoa.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Ngọc Lợi, Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, các bé chào đời khi được 32 tuần tuổi. Có được kết quả này là nỗ lực rất lớn của gia đình và bác sĩ qua quá trình theo dõi sức khỏe của mẹ và thai nhi hết sức sát sao, vì nếu để tuổi thai lâu hơn, có thể nguy hiểm cho cả mẹ và các bé.

Trong hơn 30 năm công tác, đây là ca sinh 4 đầu tiên tôi gặp. Các trường hợp song thai gặp nhiều hơn, sinh 3  thì hiếm gặp. TS Nguyễn Ngọc Lợi, với kinh nghiệm và điều kiện chăm sóc hiện nay, có thể bé 1,8kg sẽ đủ điều kiện ra viện sau một tuần nữa; các bé còn lại dự kiến được ra viện trong vòng 7 ngày tiếp sau đó. Tại Khoa Sơ sinh, những cái tên Lê Việt Ngao, Lê Việt Sò… được cha mẹ cháu bé đặt tại bệnh viện khiến những ai vào thăm các cháu đều cảm thấy hạnh phúc. 


Khánh Ngọc

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Chuyện tình bi thương của 'nữ chúa rừng xanh' ở Lâm Đồng

Không lấy được người mình yêu, người phụ nữ nguyện một đời không lấy chồng để rồi trở thành "nữ chúa rừng xanh" huyền thoại của cao nguyên Di Linh.

Về quê ngoại ăn Tết, chỉ nghe cậu nói một câu mà lòng tôi ấm áp lạ thường

Xe lăn bánh, nhìn dáng cậu đứng vẫy tay chào tạm biệt, lòng tôi bỗng thấy ấm áp lạ thường. Tôi cũng nhớ mãi câu dặn dò của cậu: “Tết năm sau cứ dẫn tụi nhỏ về, ngoại mất vẫn còn có cậu!”.

Lần đầu ăn Tết ở nhà riêng, vui đâu chẳng thấy, chỉ ước được về quê chồng

Lần đầu được ăn Tết ở nhà riêng, tôi vô cùng háo hức. Thế nhưng, đối mặt với hàng tá việc chuẩn bị cho Tết, tôi chỉ ước có mẹ chồng bên cạnh.

Con dâu xách vali ra khỏi nhà vì yêu cầu của mẹ chồng ngày Tết

Tôi là dâu mới, lần đầu tiên về quê chồng ăn Tết. Nhưng tôi thật không may khi gặp phải quá nhiều chuyện rắc rối ở nhà chồng.

Bố mẹ qua đời, con gái về quê ăn Tết bật khóc vì hành động của hàng xóm

Lấy chồng xa, người phụ nữ lâu lâu mới có dịp về quê ăn Tết. Nhưng ở quê, bố mẹ đều đã qua đời khiến cô vô cùng buồn khổ.

Con trai NSND Trần Nhượng mắc sai lầm, vợ ghen tới độ phải ngủ nhà hàng xóm

Đạo diễn Trần Bình Trọng, con trai NSND Trần Nhượng thẳng thắn thừa nhận từng mắc sai lầm, vợ đã tha thứ.

Cây quất Tết khiến bố vợ thay đổi thái độ với con rể nghèo

Mấy năm làm rể, tôi chưa từng có được ánh mắt thiện cảm hay nụ cười đồng cảm của bố vợ chỉ bởi tôi kém cỏi hơn các chàng rể khác trong nhà.

Cha mẹ ơi, xuân này con đã trở về!

Xuân năm nay, anh em tôi vẫn về, để đoàn tụ cùng mẹ cha trong nén nhang trầm nghi ngút.

Người đàn ông gặp biến cố nơi xứ người, thức tỉnh nhờ câu nói của vợ

Vụ tai nạn lao động đã cướp đi đôi tay của chàng kỹ sư trẻ tuổi. Biến cố ập đến đột ngột khiến Sỹ nhiều lần bất lực, chông chênh trước cuộc đời, song câu nói của vợ đã làm anh thức tỉnh.

Đang cập nhật dữ liệu !