Hàng loạt doanh nghiệp Nhà nước bị bêu tên về sai phạm đất đai

Dù 30/31 doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) báo lãi năm 2017, các đơn vị này còn tồn tại nhiều hạn chế, trong đó có việc quản lý, sử dụng đất đai không hiệu quả gây lãng phí lớn.

Kiểm toán nhà nước (KTNN) vừa chỉ ra nhiều sai phạm của các tập đoàn, tổng công ty, công ty Nhà nước năm 2017 trong báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán 2018 gửi Quốc hội.

Theo KTNN chi ra 8 nhóm hạn chế của nhiều doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), trong đó nổi cộm vấn đề quản lý, sử dụng đất đai.

Nhiều sai phạm liên quan đến đất công

Theo đó, KTNN xác định diện tích, số lượng cơ sở đất mà các DNNN được giao rất lớn song chưa được bản thân doanh nghiệp và các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quản lý chặt chẽ, liên quan đến 6 nhóm vấn đề cụ thể.

Đầu tiên, nhiều diện tích đất chưa được các DNNN sử dụng. Điển hình như 286 ha của Tổng công ty Khánh Việt; 24,39 ha của PVFCCo; 18,92 ha của Sawaco; 7,01 ha của VNPT; 1,92 ha của VNPost; 1,63 ha của VNS; 0,21 ha của Samco.

Ngoài ra còn có 2 lô đất tại Khu công nghiệp Hòa Minh ở quận Liên Chiểu, Đà Nẵng của Vinapharm; một số lô đất mua từ năm 2011-2012 của PVN...

Thứ hai, nhiều DNNN sử dụng không hiệu quả hàng nghìn ha đất đai. Đơn cử như công ty mẹ Satra có 2 khu đất được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư từ nhiều năm trước nhưng chậm triển khai thực hiện; HFIC có 37 địa chỉ nhà đất kinh doanh trống, chưa cho thuê.

Ngoài ra, Becamex có 1.370,35 ha đất thương phẩm chưa cho thuê, dự án Trung tâm thương mại The Green River hiện tạm dừng đầu tư do mật độ dân cư hiện nay thấp; Viglacera có 353,7 ha đã giải phóng xong mặt bằng nhưng chưa cho thuê được.

Tiếp theo, một số diện tích đất đai không được các DNNN sử dụng đúng mục đích. Danh sách này bao gồm Sagri (140,08 ha), Sawaco (3,57 ha), HFIC (0,33 ha), tổng công ty Văn hóa Sài Gòn (0,01 ha), VNS (0,05 ha), một số công ty thành viên của PVN như PVOil Vũng Tàu, Petro Mekong.

KTNN cũng chỉ ra việc một số như Sagri, HFIC, VNPT, VNPost, tổng công ty Văn hóa Sài Gòn, Satra, Sawaco để đất đai bị lấn chiếm, tranh chấp với diện tích từ 0,04 ha đến 40,56 ha.

Nhiều DNNN tại TP.HCM bị điểm mặt liên quan đến các vi phạm về quản lý, sử dụng đất công. Ảnh: Lê Quân.

Thứ năm, KTNN cho rằng các DNNN chưa được ký hợp đồng thuê đất hoặc có đầy đủ hồ sơ pháp lý; chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với ngân sách nhà nước.Đây cũng là vấn đề nhiều DNNN vi phạm nhất theo Kiểm toán Nhà nước.

Danh sách các DNNN sai phạm về vấn đề này gồm PVN; VNPT; VNPost; VNS; Resco; Viwaseen; Transerco; Becamex; Samco; Tổng công ty Văn hóa Sài Gòn; Sagri; Tổng công ty Thanh Lễ; Satra; Sawaco; Vinapharm.

KTNN cũng chỉ ra việc tính tiền sử dụng đất phải nộp của dự án bất động sản chưa đúng quy định. Cụ thể, tại dự án UDIC Westlake của UIDC, Kiểm toán nhà nước kết luận giá cho thuê đối với diện tích thương mại và tầng hầm để xe cố định trong 50 năm không phù hợp quy định Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Kiến nghị tăng thu ngân sách thêm gần 11.000 tỷ từ DNNN

Ngoài sai phạm về đất đai, KTNN cho rằng phần lớn DNNN còn sai sót trong việc hạch toán kế toán, kê khai nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước nên qua kiểm toán phải điều chỉnh tăng, giảm tài sản, nguồn vốn, doanh thu, chi phí. Do đó, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị tăng thu ngân sách 10.896 tỷ đồng và 337.000 USD.

Ngoài ra, nhiều DNNN quản lý nợ chưa chặt chẽ, để phát sinh nợ phải thu quá hạn, khó đòi lớn; trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi không đúng quy định; trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho, khấu hao tài sản cố định không đúng quy định; đầu tư tài sản cố định chưa sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả gây lãng phí.

Tiếp theo, KTNN chỉ ra việc một số DNNN có hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu cao, kinh doanh chủ yếu dựa vào vốn vay các tổ chức tín dụng, vốn chiếm dụng, tiềm ẩn rủi ro mất cân đối tài chính.

Ngoài ra, tại một số doanh nghiệp, việc sử dụng vốn vay không đúng mục đích, hệ số bảo toàn vốn thấp; chưa được góp đủ vốn điều lệ hoặc có vốn chủ sở hữu lớn hơn vốn điều lệ được phê duyệt nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Một hạn chế khác đến từ việc hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều công ty trực thuộc DNNN không hiệu quả dẫn đến thua lỗ lớn, mất vốn chủ sở hữu, phải giải thể; nhiều khoản đầu tư, góp vốn của các DNNN thua lỗ...

Nhiều khoản đầu tư của các công ty trực thuộc PVN thua lỗ lớn. Ảnh:A.T.

KTNN cũng chỉ ra công tác quản lý chi phí, giá thành sản phẩm tại nhiều doanh nghiệp chưa chặt chẽ; chưa xây dựng định mức lao động hoặc định mức không phù hợp với lao động thực tế; trích quỹ tiền lương không đúng quy định.

Bên cạnh đó, việc quản lý hoạt động đầu tư xây dựng cũng có nhiều vi phạm như lập quy hoạch tổng thể chưa hợp lý, phải điều chỉnh; giao chủ đầu tư chưa phù hợp; phê duyệt dự án chưa đầy đủ cơ sở hoặc không nêu rõ nguồn vốn thực hiện dự án.

Cuối cùng, KTNN đánh giá tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước năm 2017 còn chậm, trong đó nhiều DNNN chưa thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn đầu tư theo kế hoạch được duyệt. Một số doanh nghiệp chậm thoái vốn ra khỏi lĩnh vực bất động sản, ngân hàng, chứng khoán theo quy định tại.

KTNN nhấn mạnh các DNNN của TP.HCM đều đang tạm dừng công tác cổ phần hóa, thoái vốn; SCIC mới thực hiện bán vốn được 41/114 doanh nghiệp, không đạt kế hoạch.

Nguồn: Việt Đức/Zing.vn

Doanh nghiệp bất động sản ‘gồng’ lỗ quyết không giảm lương, nhân sự

Có doanh nghiệp bất động sản đã ‘gồng’ lỗ 5-6 tháng nay và hiện vẫn đang tiếp tục ‘gồng’; có doanh nghiệp đã sẵn sàng phương án, chuẩn bị dòng vốn đủ để trang trải cho các hoạt động, kế hoạch của công ty… và họ quyết không cắt giảm lương, nhân sự.

Thị trường cận Tết, khách hàng săn quỹ căn hộ cuối các dự án mới

Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu về nhà ở tại Hà Nội vẫn tăng cao là lý do khiến căn hộ chung cư vẫn duy trì sức nóng. Cận Tết, người mua nhà chuyển hướng tìm kiếm dự án có phương án thanh toán hấp dẫn cùng nhiều ưu đãi.

SHB nằm trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả

Đây là năm thứ 2 Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) có mặt trong Top 50 công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam, một lần nữa khẳng định năng lực phát triển toàn diện, minh bạch, bền vững và hiệu quả của ngân hàng.

Chứng khoán bước vào giai đoạn tích cực, đã đến lúc nhà đầu tư mua cổ phiếu?

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường chứng khoán đã bước vào giai đoạn vận động tích cực và sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư mua vào?

Phấp phỏng thưởng Tết

Càng gần đến Tết người lao động càng mong lương, thưởng trong khi áp lực của doanh nghiệp tăng gấp đôi, vừa lo kiếm đơn hàng vừa lo cân đối tài chính.

KienlongBank được vinh danh là ngân hàng dẫn đầu tốc độ tăng trưởng giao dịch Napas 247

Giải thưởng được Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) công bố và trao tặng cho Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) dựa trên tỷ lệ phát triển vượt bậc trong phân khúc thanh toán Napas tại Việt Nam.

SMEASY - nền tảng số dành riêng cho doanh nghiệp SME

BIDV ra mắt SMEASY - nền tảng số tiên phong tại Việt Nam dành riêng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), đặc biệt là các SME do phụ nữ làm chủ.

Những mẫu laptop MSI đáng mua nhất dịp cuối năm

Với hàng loạt mẫu laptop được giảm giá cực kì hấp dẫn, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn 3 mẫu laptop MSI đáng mua nhất trong dịp này – tùy thuộc theo từng nhu cầu sử dụng cụ thể.

VietinBank đồng hành cùng ngành y tế chuyển đổi số toàn diện

Ngày 2-3/12, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị câu lạc bộ (CLB), giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2022. VietinBank là đại diện duy nhất ngành ngân hàng tham gia chia sẻ tại hội nghị về “Giải pháp số hóa giao dịch tài chính cho bệnh viện”.

Đón siêu sale cuối năm cùng laptop MSI

Với chương trình khuyến mãi cuối năm của MSI, hãy sẵn sàng đón chào năm mới với một chiếc laptop MSI phù hợp nhất.