Hải quan TP.HCM: Có doanh nghiệp khi xác minh thì giám đốc là người tâm thần!

“Số doanh nghiệp quyết toán để hoàn tất thủ tục giải thể mà mời thuế xuống kiểm tra rất khó. Hình như cơ quan thuế không thích các doanh nghiệp rơi vào tình trạng này..."

ÔngNguyễn Đình Tuệ (người đeo kính): "Hình như cơ quan thuế không thích các doanh nghiệp rơi vào tình trạng giải thể"

Ngày 7/11 HĐND TP.HCM đã tổ chức hội thảo về Hiệu quả quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp tại TP.HCM. Tại đây các vấn đề liên quan đến quyết toán thuế và thành lập doanh nghiệp đã được các chuyên gia đặt ra.

Phát biểu trong hội thảo ông Nguyễn Đình Tuệ (Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM) dí dỏm cho rằng “doanh nghiệp không thích các đoàn kiểm tra, nhưng rất mong muốn được kiểm tra quyết toán thuế”.

Theo ông chính sách thuế hiện nay là để doanh nghiệp tự kê khai, do vậy hàng năm cần được kiểm tra để biết sự chênh lệch vì quan điểm của cơ quan thuế và doanh nghiệp thường “không giống nhau”.

“Nếu sự chênh lệch đó được giải quyết hàng năm thì dễ xử lý, còn để kéo dài nhiều năm mới tính để truy thu thì doanh nghiệp tử tế cũng có thể chết hoặc phá sản. Vì vậy mong muốn bằng cách nào đó ngành thuế quyết toán hàng năm đối với doanh nghiệp” – ông nói.

Ông Tuệ cũng cho rằng một nguyên nhân khác khiến doanh nghiệp mong muốn kiểm tra hàng năm là “kiểm tra đến doanh nghiệp nào thì hầu hết đều có vi phạm”, trong khi điều này ‘không phải do doanh nghiệp không có ý thức pháp luật mà do quan điểm khác nhau”.

“Số doanh nghiệp quyết toán để hoàn tất thủ tục giải thể mà mời thuế xuống kiểm tra rất khó. Hình như cơ quan thuế không thích các doanh nghiệp rơi vào tình trạng này, nên tôi cho rằng số lượng doanh nghiệp ngưng hoạt động không làm thủ tục giải thể được là rất lớn” – ông Tuệ nhận định.

Để hạn chế việc chậm trễ, ông Tuệ đề xuất ngành thuế cần kiến nghị Trung ương giảm các chỉ tiêu trong luật thuế, đồng thời ứng dụng công nghệ thông tin để tăng số lượng doanh nghiệp được kiểm tra, hoặc cho tư nhân tham gia vào hoạt động này.

Trả lời đề nghị của ông Tuệ, Phó cục trưởng Cục thuế TP.HCM Nguyễn Nam Bình cho biết việc ngành thuế hiện thanh tra dựa trên đánh giá rủi ro, và việc đánh giá này đang được chạy trên máy tính chứ không phải dựa trên ý chí của con người.

“Do vậy vậy những doanh nghiệp được thanh, kiểm tra thường có rủi ro” – ông Bình nói, đồng thời cho biết số lượng các cuộc kiểm tra của ngành thuế là 17%, còn thanh tra chưa tới 1%. “Ngành thuế rất hạn chế kiểm tra để doanh nghiệp tập trung sản xuất” – ông Bình cho hay.

Về mong muốn được quyết toán hàng năm, ông Bình cho rằng lượng doanh nghiệp cứ 5 năm tăng gấp đôi, trong khi nhân sự ngành “5 năm rồi không tăng, thậm chí giảm”, vì vậy đề nghị này rất khó thực hiện.

“Mặc nhiên những doanh nghiệp không kiểm tra là đang thực hiện nghĩa vụ thuế tốt” – ông Bình nói.

Trong khi đó nói về việc kiểm soát doanh nghiệp, Đại diện Cục Hải quan TP.HCM cho biết hiện nay việc thành lập quá dễ - thậm chí chỉ cần 1 chứng minh thư nhặt được ngoài đường, khiến cơ quan này rất khó khăn khi xác minh.

“Có những doanh nghiệp khi xác minh thì giám đốc là anh xem ôm, thậm chí người bị tâm thần. Ngoài ra chuyện 1 giám đốc đứng tên vài chục doanh nghiệp hay 1 địa chỉ có cả trăm doanh nghiệp là bình thường” – đại diện Cục Hải quan cho hay.

Đơn vị này cũng đề nghị siết chặt lại điều kiện thành lập doanh nghiệp bằng cách như xác minh địa chỉ, số chứng minh thư… đồng thời có cơ chế chia sẻ thông tin thuận lợi hơn giữa các sở ngành.

Phong Vũ
Từ khóa: quyết toán thuế thủ tục giải thể thanh tra thuế kiểm tra thuế

Giá đất ở Phan Thiết đã tăng 10 lần, có nên đầu tư vào thị trường này?

Từ năm 2015 đến năm 2019 – 2020, bất động sản ở Phan Thiết (Bình Thuận) có tốc độ tăng giá lên 10 lần. Giá bình quân của bất động sản tại đây hiện trên 50 triệu đồng/m2. Vậy có nên ‘đổ’ tiền vào đầu tư?

Thị trường sụt giảm mạnh, các công ty chứng khoán có nguy cơ đối mặt với nhiều rủi ro

Các CTCK có nguy cơ sẽ phải đối mặt với 5 yếu tố rủi ro chính, bao gồm: Rủi ro thanh khoản; rủi ro từ danh mục tự doanh; rủi ro từ việc kiểm soát rủi ro tín dụng; rủi ro lãi suất và tỷ giá; rủi ro chính sách.

Trúng giải Jackpot Vietlott, một người ở TP Hồ Chí Minh 'ẵm' hơn 21 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 21 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 2/10. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ hai của tháng 10.

Khởi nghiệp với loài cá kiểng có tên lạ, anh Phó Bí thư Đoàn thu hàng trăm triệu đồng

Khởi nghiệp với hơn 5.000 con cá tai tượng da beo, loài cá có tên rất lạ, anh Nguyễn Trí Thức, Phó Bí thư Đoàn thanh niên ở 1 thị trấn thuộc tỉnh Hậu Giang đã gây bất ngờ với lợi nhuận thu được hơn nửa tỷ đồng mỗi năm

Giá vàng có tạo bước ngoặt trong tuần này?

Tâm lý thị trường cải thiện khi dòng tiền có xu hướng tìm nơi trú ẩn vào vàng. Nhiều chuyên gia kỳ vọng giá vàng phục hồi, nhất là khi USD đang hạ nhiệt từ mức đỉnh 20 năm.

“Heo ăn chuối” cứu vãn 10 năm làm nông thăng trầm của bầu Đức?

Hơn 1 thập kỷ dấn thân sản xuất nông nghiệp là thời gian không hề “xuôi chèo mát mái” của đại gia phố Núi Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức)…

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ OTT TV trong nước và xuyên biên giới sẽ cạnh tranh bình đẳng

Ngày 01/10/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 71/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2016/NĐ-CP ngày 18/01/2016 về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình.

Mất tình anh em vì chung tiền tỷ đầu tư “lan đột biến”

Cơn sốt qua nhanh, anh Minh may mắn thu hồi được vốn, thậm chí còn có lãi. Tuy nhiên, thứ mà anh đánh mất có lẽ sẽ khó có thể lấy lại được, đó là tình cảm anh em trong gia đình mà anh chấp nhận móc tiền tỷ để đền bù

Thế Giới Di Động: 8 tháng chỉ đạt 50% kế hoạch lợi nhuận cả năm

Theo báo cáo kết quả kinh doanh tháng 8 năm 2022 của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG), doanh thu đạt 10,4 nghìn tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ, và lợi nhuận sau thuế đạt 295 tỷ đồng, bằng 50% kế hoạch năm.

Một người ở Hà Nội trúng Vietlott hơn 37 tỷ đồng

Tại kỳ quay thưởng tối 1/10, Vietlott đã tìm được một chiếc vé may mắn trúng Jackpot 1, trị giá hơn 37 tỷ đồng. Người chơi đã trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 10.