Hải quan Hà Tĩnh: Thu ngân sách vượt chỉ tiêu Bộ Tài chính

Tính đến thời điểm hiện tại, kim ngạch xuất nhập khẩu của Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đạt 1.434,15 triệu USD, thu ngân sách hơn 2.662,8 tỷ đồng, đạt 171% so với chỉ tiêu Bộ Tài chính giao (1.550 tỷ đồng).

Bước biến chuyển cho thấy, kinh tế tỉnh này đang dần hồi phục sau sự cố môi trường biển.

Tính đến thời điểm hiện tại, kim ngạch xuất nhập khẩu của Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đạt 1.434,15 triệu USD, thu ngân sách hơn 2.662,8 tỷ đồng, đạt 171% so với chỉ tiêu Bộ Tài chính giao (1.550 tỷ đồng).

Vượt chỉ tiêu Bộ Tài chính giao

Theo số liệu từ Cục Hải quan Hà Tĩnh, tính đến 5/12/2017, thu ngân sách đạt 2.662,8 tỷ đồng, đạt 171% so với chỉ tiêu Bộ Tài chính giao (1.550 tỷ đồng), đạt 156% so với chỉ tiêu Hội đồng nhân dân tỉnh giao (1.700 tỷ đồng), đạt 93% so với chỉ tiêu phấn đấu TCHQ giao bổ sung (2.850 tỷ đồng) và tăng 42% so với cùng kỳ năm 2016. Bên cạnh đó, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã thông quan 7.570 tờ khai, tăng 3,9% so với cùng kỳ năm 2016 (7.287 tờ khai); Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 1.434,15 triệu USD.

Trao đổi với PV, ông Lương Trường Thọ, Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết: “Ngoài số thu lớn từ các mặt hàng xuất – nhập của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa, một số mặt hàng truyền thống như: Xăng dầu, điện tử điện lạnh, dăm gỗ keo, đá vôi, redbull... vẫn duy trì lượng kim ngạch nên thu thuế XNK mới tăng mạnh như thế”.

Bên cạnh đó, việc cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan là một trong những nguyên nhân quan trọng góp phần tăng thu ngân sách. Ngoài hệ thống VNACSS/VCIS, từ đầu năm 2017, Hải quan Hà Tĩnh đã chính thức triển khai hệ thống dịch vụ công trực tuyến. Với việc vận hành cùng lúc cả 2 hệ thống này, Hải quan Hà Tĩnh đã rút ngắn thời gian, giảm thiểu chi phí và tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp khi thực hiện thông quan để nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam trong xu thế hội nhập sâu rộng.

“Chúng tôi đang nỗ lực rất lớn để phát triển theo hướng hiện đại, chuyên sâu, chuyên nghiệp để vừa bảo đảm nguồn thu cho ngân sách Nhà nước, vừa góp phần thúc đẩy sản xuất, thu hút đầu tư và phát triển kinh tế cho tỉnh nhà. Sắp tới, ngoài giải pháp cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan, Cục Hải quan Hà Tĩnh sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, rà soát các nguồn thu đảm bảo thu đúng, thu đủ vào ngân sách Nhà nước; kiểm soát hải quan, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại; tập trung xử lý nợ đọng thuế, phân loại các khoản nợ và áp dụng biện pháp cưỡng chế trong thu hồi nợ thuế, không để phát sinh nợ xấu…”, ông Thọ nhấn mạnh.

Khu kinh tế Vũng Áng, TX Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh – nơi hơn 1 năm trước xảy ra sự cố môi trường biển, giờ đã khác hẳn. Bao trùm vùng cảng là không khí sôi động, nhộn nhịp với tiếng máy móc, xe cộ vào ra. Dưới biển, những con tàu khổng lồ sừng sững tiến vào “ăn hàng”. Trên bờ, xe của các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa xếp hàng dài chờ làm thủ tục thông quan. Cán bộ hải quan, kiểm dịch căng sức để giải quyết thủ tục nhanh nhất… tất cả đã át đi tiếng “thở dài” của biển cách đây hơn 1 năm.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng Nguyễn Xuân Minh cho biết: “Năm ngoái, do ảnh hưởng của sự cố môi trường biển, hoạt động XNK hầu như chững lại. Sau khi sự cố được khắc phục, hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa đi vào ổn định, Công ty đã nhập về số lượng lớn mặt hàng Than và Phôi thép làm nguyên liệu sản xuất đã góp phần đưa số thu ngân sách của đơn vị tăng. Bên cạnh đó, lượng than cốc (thành phẩm sản xuất) của công ty cũng được xuất khẩu với kim ngạch lớn, góp phần tăng thu ngân sách đột biến cho đơn vị”.

Kết quả từ thu thuế XNK đã và đang mang lại nhiều tín hiệu khởi sắc cho công tác thu ngân sách của Hà Tĩnh năm nay.

Mặt khác, vào thời điểm cuối năm, Cục Hải quan Hà Tĩnh cũng đang tập trung công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa, pháo nổ. Tính đến đầu tháng 12/2017, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã xử lý 203 vụ buôn lậu và vi phạm thủ tục hải quan với trị giá hàng tịch thu và tiền xử phạt hơn 3,1 tỷ đồng; Phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn phát hiện, bắt giữ 13 vụ buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Kim ngạch XNK đường bộ gặp khó khăn

Số liệu so sánh từ Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh cho thấy, khu vực thu thuế XNK đường thủy – cảng Vũng Áng đạt hơn 1.941 tỷ đồng, trong khi đó KKT Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo chỉ đạt 42,3 tỷ đồng.

Trong khi kim ngạch XNK đường thủy của Hà Tĩnh tăng mạnh thì kim ngạch đường bộ, cụ thể là khu vực Khu kinh tế (KKT) Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, huyện Hương Sơn lại “nhỏ giọt”. Số liệu so sánh từ cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh cho thấy, khu vực thu thuế XNK đường thủy – cảng Vũng Áng đạt hơn 1.941 tỷ đồng, trong khi đó KKT Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo chỉ đạt 42,3 tỷ đồng.

Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo từng được Thủ tướng Chính phủ xác định là một trong 9 KKT trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020, là “cửa ngõ” thu thuế XNK trọng điểm của Hà Tĩnh. Tuy nhiên, những năm gần đây do các chính sách thiếu nhất quán, hạ tầng đầu tư thiếu đồng bộ và nhiều lý do khách quan khác nên KKT này ngày càng đìu hiu. Gần đây, nhiều doanh nghiệp giải thể, nhiều nhà đầu tư tạm dừng hoạt động, kinh doanh buôn bán èo uột khiến KKT ngày thêm ảm đạm.

Qua số liệu về thu thuế cũng như thực tế hoạt động sản xuất kinh doanh trong KKT cho thấy, KKT Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo ngày càng “thụt lùi”. Thu ngân sách trên địa bàn liên tục giảm sút: Năm 2014 đạt 225 tỷ đồng, 2015 giảm xuống 186 tỷ đồng và 2016 chỉ còn 111 tỷ đồng, 9 tháng đầu năm 2017 rớt xuống 42,3 tỷ đồng. Đặc biệt, Luật Thuế XNK số 107/2016/QH13 có hiệu lực từ ngày 1/9/2016, KKT Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo không còn được xem là khu phi thuế quan đã gần như “đánh dấu chấm hết” các chính sách ưu đãi, khiến KKT càng rơi vào bế tắc.

“Một trong những khó khăn hiện nay của Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo nữa, đó là cơ sở hạ tầng còn bất cập, chưa hoàn thiện, đường giao thông xuống cấp trầm trọng, lượng hàng qua cửa khẩu ngày càng giảm. Việc gia nhập khối thương mại thế giới cũng như khối ASEAN, các mặt hàng thương mại thuế suất về bằng không nên vấn đề thu thuế tại các cửa khẩu đường bộ hết sức khó khăn. Vấn đề này, Cục đã kiến nghị nhiều lần lên tỉnh, tỉnh cũng ghi nhận và đang nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng ở KKT Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo”, ông Lương Trường Thọ nói.

Đặng Sơn

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.