Hải quan bất nhất, thuế môi trường “hành” doanh nghiệp

Đã hơn 7 tháng kể từ ngày thực thi thuế bảo vệ môi trường, nhiều doanh nghiệp kêu than thuế chồng thuế, kinh doanh khó khăn, thậm chí không bán được hàng…

Hải quan bất nhất, thuế môi trường “hành” doanh nghiệp

Hải quan bất nhất, thuế môi trường “hành” doanh nghiệp

Ông Nguyễn Văn Lê Hùng, Giám đốc Công ty TNHH TMDV Lê Hùng Sao Mai, nhà phân phối sản phẩm dầu nhớt của Tập đoàn Total kể về trường hợp bị “hành” thuế bảo vệ môi trường của doanh nghiệp mình rằng, theo quy định, nhà sản xuất phải đóng thuế bảo vệ môi trường ngay đầu vào sản xuất. Nghĩa là sản phẩm dầu nhớt nhập khẩu của công ty ông phân phối đã được đóng thuế bảo vệ môi trường trước đó. Nhưng hải quan tại các khu chế xuất vẫn tiếp tục áp dụng thuế bảo vệ môi trường cho các sản phẩm này.

Khi doanh nghiệp giải trình là Tập đoàn Total đã đóng thuế bảo vệ môi trường ngay từ khi nhập khẩu thì các cơ quan hải quan đòi doanh nghiệp phải xuất trình giấy tờ nộp thuế bảo vệ môi trường vào ngân sách Nhà nước của Tập đoàn Total.

Ông Hùng bức xúc: “Đòi chứng từ như thế thì doanh nghiệp đành… chịu trận, chứ biết làm sao hơn. Làm sao Total Việt Nam có thể đưa những chứng từ nộp ngân sách cho chúng tôi nộp hải quan được. Vì trong quá trình nhập khẩu, ngoài dầu nhớt, họ còn nhập các chất phụ liệu, dung môi pha chế… Đưa cho chúng tôi những chứng từ đó đương nhiên họ lo ngại lộ thông tin kinh tế, bí mật công nghệ pha chế của họ. Chúng tôi cũng không có quyền yêu cầu nhà sản xuất phải cung cấp những chứng từ đó được”.

Một trong những cách gỡ rối của Total Việt Nam cho doanh nghiệp Lê Hùng Sao Mai là, Total Việt Nam đồng ý làm giấy xác nhận rằng Total Việt Nam đã đóng thuế bảo vệ môi trường ở đầu vào sản phẩm. Nhưng hải quan không đồng ý. “Chúng tôi đã không bán được hàng do không đóng thuế bảo vệ môi trường thay cho khách hàng”, ông Hùng thất vọng.

Có một điều nghịch lý là, một số nơi như hải quan Long Bình chẳng hạn, thì không yêu cầu doanh nghiệp phải nộp thuế bảo vệ môi trường lần hai. Họ biết nhà sản xuất đã đóng thuế bảo vệ môi trường cho sản phẩm trước khi phân phối cho Lê Hùng Sao Mai. Nhưng những chi cục hải quan khác như: Long Thành, Tân Thuận, Linh Trung, Khu công nghệ cao… thì vẫn yêu cầu xem chứng từ nộp ngân sách như nêu trên.

Một doanh nghiệp có vốn đầu tư Nhật Bản trong khu chế xuất Tân Thuận cho biết, theo quy định thì túi nilon PE nhập khẩu vào khu chế xuất để chế biến, sau đó tiếp tục xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài thì sẽ không phải chịu thuế bảo vệ môi trường. Nhưng trong quá trình sản xuất, doanh nghiệp này đã nhập túi nilon sản xuất ở nước ngoài thông qua một doanh nghiệp nhập khẩu ở một khu chế xuất khác. Chính vì thế, trong thời gian qua, doanh nghiệp đã phải khai thuế bảo vệ môi trường tại hải quan khu chế xuất cho sản phẩm túi nilon này.

Sản phẩm của Công ty TNHH Bao bì nhựa Tiến Phát cũng bị đánh thuế hai lần trong quá trình mua bán. Ông Nguyễn Việt Hà, Giám đốc công ty cho biết, công ty của ông đã cộng thuế bảo vệ môi trường vào giá bán sản phẩm màng nhựa, túi nhựa và kê khai nộp thuế tại Cục thuế Bình Dương, do công ty nằm trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Nhưng khi bán sản phẩm cho một doanh nghiệp trong khu chế xuất Tân Thuận (quận 7, TP.HCM) thì doanh nghiệp này phản ánh lại rằng, đã phải tiếp tục kê khai nộp thuế bảo vệ môi trường cho hải quan TP.HCM.

Hải quan TP.HCM có hướng dẫn hoàn thuế cho doanh nghiệp trong khu chế xuất Tân Thuận mua sản phẩm của Tiến Phát. Tuy nhiên, trong thời điểm vốn khó khăn như hiện nay, sẽ tạo thêm sức ép cho doanh nghiệp mua hàng. Và phía Tiến Phát bán hàng cũng rất khó khăn.

Theo ông Lê Tư, Phó trưởng phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế, thuộc Cục Thuế TP.HCM, thuế bảo vệ môi trường chỉ đánh một lần ở khâu sản xuất, khâu thương mại sẽ không chịu thuế bảo vệ môi trường. Tại công văn số 9018 của Bộ Tài chính gửi cho Cục thuế và các cơ quan hải quan, đối với những hàng hóa thuộc diện chịu thuế bảo vệ môi trường, được sản xuất trong nước hoặc trong khu phi thuế quan và bán ra trong nước, trong khu phi thuế quan, giữa các khu phi thuế quan với nhau, hoặc xuất nhập khẩu tại chỗ, thì doanh nghiệp sản xuất hàng hóa phải khai thuế bảo vệ môi trường khi bán hàng hóa.

“Trong trường hợp doanh nghiệp đã nộp thuế bảo vệ môi trường ở khâu nhập khẩu rồi, khi bán sản phẩm ra thị trường hoặc bán vào khu phi thuế quan, nếu doanh nghiệp chứng minh được đã nộp thuế ở khâu nhập khẩu thì sẽ không phải chịu thuế bảo vệ môi trường lần hai”, ông Lê Tư khẳng định.

Với những trường hợp hải quan khu chế xuất, khu công nghiệp tiếp tục đánh thuế sản phẩm chịu thuế bản vệ môi trường khi trao đổi, mua bán, ông Lê Tư khuyến cáo, các doanh nghiệp nên có văn bản gửi cho Cục Hải quan TP.HCM để giải quyết tận gốc vấn đề này.

Duy Nguyên

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.