Hai Bộ: Tài chính và Công Thương "bắt tay" quản lý bảo hiểm

Bộ Tài chính vừa ký quy chế phối hợp giữa Bộ Tài chính và Bộ Công Thương trong việc phê chuẩn sản phẩm, đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung đối với bảo hiểm nhân thọ.
Hai Bộ: Tài chính và Công Thương

Đại diện 2 Bộ ký quy chế phối hợp

Quy chế này nhằm thực hiện Nghị định số 73 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật kinh doanh bảo hiểm và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật kinh doanh bảo hiểm; Quyết định số 35 về bổ sung bảo hiểm nhân thọ vào danh mục hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phải thực hiện đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung và Nghị định số 100 của Chính phủ về kinh doanh bảo hiểm; Luật kinh doanh bảo hiểm số 24 năm 2000 và Luật sửa đổi, bổ sung Luật kinh doanh bảo hiểm số 61 năm 2010.

Phát biểu tại lễ ký, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết, quy chế phối hợp nhằm thực thi quy định pháp luật bảo hiểm cũng như quy định pháp luật về bảo vệ người tiêu dùng trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ (BHNT).

Theo quy chế, việc phê chuẩn sản phẩm BHNT và đăng ký hợp đồng mẫu, điều kiện giao dịch chung đối với các sản phẩm BHNT được thực hiện theo một quy trình thống nhất; một mặt đảm bảo được yêu cầu quản lý Nhà nước, mặt khác giảm thiểu các thủ tục hành chính nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ bảo hiểm cũng như bảo vệ người tiêu dùng. Điều này sẽ góp phần cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam nói chung và lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ nói riêng.

"Với sự nỗ lực của hai Bộ và các cơ quan liên quan, sản phầm bảo hiểm nhân thọ sẽ có bước phát triển mới, nâng cao chất lượng dịch vụ vì lợi ích chung của nền kinh tế, của các doanh nghiệp cũng như của người dân", Thứ trưởng Trần Xuân Hà hy vọng.

Theo quy chế, doanh nghiệp BHNT sẽ nộp hồ sơ phê chuẩn sản phẩm, đăng ký hợp đồng theo mẫu tại Bộ Tài chính. Bộ Tài chính và Bộ Công Thương sẽ tham vấn, trao đổi chuyên môn trong quá trình thẩm định nhằm rút ngắn thời gian phê chuẩn sản phẩm, đăng ký hợp đồng theo mẫu và đơn giản hóa thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp.

Lý giải những băn khoăn của doanh nghiệp BHNT về việc có thêm sự quản lý của Bộ Công Thương đối với hợp đồng BHNT dẫn đến phát sinh thủ tục hành chính và tăng thêm chi phí cho doanh nghiệp không? Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh khẳng định: Bộ Tài chính và Bộ Công thương đã chủ động bàn bạc để xây dựng quy chế nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp BHNT.

Cụ thể, quy chế quy định các doanh nghiệp BHNT chỉ cần nộp hồ sơ đăng ký sản phẩm bảo hiểm 1 lần duy nhất, khi được Bộ Tài chính phê chuẩn thì việc đăng ký tại Bộ Công Thương dưới góc độ là hợp đồng theo mẫu và điều kiện giao dịch chung sẽ được thực hiện hoàn toàn tự động. Điều đó giúp cho các doanh nghiệp BHNT bớt được rất nhiều thời gian trong việc chuẩn bị hồ sơ (khoảng 20 ngày cho mỗi hợp đồng BHNT).

"Đây là lần đầu tiên có một quy chế phối hợp trong việc phê duyệt sản phẩm BHNT giữa Bộ Tài chính và Bộ Công Thương. Hy vọng từ quy chế này có thể nhân rộng hơn nữa trong tương lai để đưa ra các thủ tục hành chính thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp theo đúng định hướng của Chính phủ kiến tạo và phục vụ sự phát triển vì người dân và vì cộng đồng doanh nghiệp", Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nói.

Hải Yến

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.