Hà Nội sẽ triển khai ‘nắn’ lộ trình 400 lượt xe khách trong quý 2

Dự kiến trong quý 2 này, Hà Nội sẽ triển khai điều chuyển, nắn hướng tuyến 400 lượt xe khách quá cảnh qua thủ đô để không đi qua khu vực trung tâm thành phố, gây ùn tắc.

Xe khách vẫn ngang nhiên dừng đỗ, đón trả khách ngay trước cổng các bến xe. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

“Nắn” lộ trình 400 lượt xe khách

Theo ông Vũ Hà, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, thời gian qua, Hà Nội cùng với Bộ Giao thông Vận tải điều chỉnh luồng tuyến vận tải theo quy hoạch của Bộ và bước đầu đã mang lại kết quả khả quan, được nhân dân ủng hộ.

“Việc nắn luồng tuyến đã được Bộ Giao thông Vận tải và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội thống nhất để đảm bảo trật tự trong lĩnh vực vận tải cũng như trật tự văn minh đô thị,” ông Hà cho hay.

Tuy nhiên, vị Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội thừa nhận, hiện vẫn còn 400 lượt xe khách tuyến cố định liên tỉnh quá cảnh Hà Nội (không có điểm đầu-điểm cuối trên địa bàn Hà Nội), chủ yếu đi trên đường Pháp Vân-Cầu Giẽ, Vành đai 3-Phạm Văn Đồng, Quốc lộ 5 mới gây ra mật độ đông, chủ xe dừng đỗ đón trả khách sai quy định, gây phức tạp về an toàn giao thông.

Do đó, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã có đề nghị Bộ Giao thông Vận tải điều chỉnh 400 lượt xe đi qua địa bàn thành phố, chủ yếu các hướng tuyến từ phía Đông và Đông Nam thành phố, đi đến Vành đai 3 sẽ không rẽ trái về bến xe Mỹ Đình mà rẽ phải đi qua Thanh Trì, qua Quốc lộ 5 kéo dài lên phía Bắc và Tây Bắc.

Ngoài ra, một số tuyến xe đi từ bến xe Sơn Tây có lộ trình đi về phía Nam và Đông Nam thành phố, thay vì đi theo Quốc lộ 32 đi bến xe Mỹ Đình lên Vành đai 3, sang Quốc lộ 5, Quốc lộ 1 đề nghị điều chỉnh đi theo đường mòn Hồ Chí Minh.

Đề cập đến việc Hà Nội đã điều chỉnh luồng tuyến rầm rộ vào năm 2017 làm cho một số bến xe và đơn vị vận tải vắng khách, theo ông Hà, thời gian qua có hiện tượng các bến xe vắng khách và phát sinh tình huống các doanh nghiệp chấp hành đúng quy định của cơ quan quản lý Nhà nước lại chịu thiệt thòi.

“Sở đã tiến hành kiểm tra phát hiện có tình trạng các phương tiện xe hợp đồng nhưng lại hoạt động đón trả khách sai quy định, hoạt động không đúng bản chất xe hợp đồng mà hoạt động như xe khách tuyến cố định đồng thời tăng cường kiểm tra, kiểm soát, bám chắc địa bàn, khu vực lộn xộn, lập bến cóc phải xử lý nghiêm,” ông Hà khẳng định.

Thừa nhận tình trạng “xe dù, bến cóc”, nở rộ xe hợp đồng “đội lốt” xe khách vẫn chưa được giải quyết triệt để, lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội chỉ ra nguyên nhân là do lượng xe quá nhiều, mà nhu cầu của người dân là có thực nên vẫn còn tồn tại kéo dài dù lực lượng chức năng đã nhiều lần ra quân, xử phạt, thậm chí thu hồi phù hiệu doanh nghiệp vận tải.

Quản xe Limousine “núp bóng” xe khách

Để khắc phục những khó khăn, bất cập trong việc quản lý hoạt động các doanh nghiệp tham gia loại hình vận tải này, vừa qua Bộ Giao thông Vận tải đã xây dựng dự thảo điều chỉnh, bổ sung một số điều thay thế Nghị định số 86/2014/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó cũng có những quy định cụ thể, siết chặt hơn nữa hoạt động xe chở khách hợp đồng này.

Tại dự thảo sửa đổi Nghị định 86 này, về kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, du lịch, Bộ Giao thông Vận tải xây dựng các quy định để quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng và xe du lịch như cho phép sử dụng hợp đồng điện tử; trước khi thực hiện hợp đồng, đơn vị kinh doanh vận tải phải báo cáo thông qua phần mềm các thông tin liên quan đến chuyến đi.

Đặc biệt, xe trước khi chạy phải ký kết với nhau 1 hợp đồng, và chỉ được 1 hợp đồng cho cả chuyến xe, chứ không được ký nhiều hợp đồng. Trước đây, quy định xe 10 chỗ trở lên trước khi thực hiện phải thông báo về Sở Giao thông Vận tải qua hộp thư điện tử những thông số về hành trình cơ bản để quản lý, thì nay hạ xuống những xe từ 8 chỗ trở lên đã phải thông báo về hoạt động này. Xe hợp đồng không theo tuyến cố định thì không thể nào ngày nào cũng chạy từ điểm A đến điểm B theo tuyến cố định.

Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 86 lần này chú trọng đưa về địa phương giám sát quản lý. Các Sở Giao thông Vận tải sẽ có kế hoạch giao chính quyền địa phương xác định điểm dừng đỗ, diện tích, thời gian dừng ra sao…

Nguồn: Việt Hùng (Vietnam+)

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Đang cập nhật dữ liệu !