Hà Nội nói gì về việc 1 năm tăng 2 lần viện phí?

Với khoảng 1300 dịch vụ y tế được đề xuất điều chỉnh tới đây, Hà Nội khẳng định sẽ không ảnh hưởng nhiều đến đời sống người dân và không có chuyện “tăng chồng tăng”.
Hà Nội nói gì về việc 1 năm tăng 2 lần viện phí? - ảnh 1

Hà Nội đề xuất điều chỉnh thêm 1300 dịch vụ y tế. (Ảnh minh họa: internet)

Vào tháng 8/2013 Hà Nội đã thực hiện điều chỉnh giá viện phí với hơn 800 dịch vụ y tế các loại. Sau một năm thì tại kỳ họp tới đây, HĐND TP Hà Nội lại thông qua nghị quyết về việc điều chỉnh giá viện phí. Phải chăng chỉ trong 1 năm mà giá viện phí trên địa bàn Hà Nội điều chỉnh tăng tới 2 lần?

Trao đổi với PV Báo điện tử infonet về vấn đề này, Trưởng ban Văn hóa Xã hội HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Thùy cho biết đã có sự hiểu chưa đúng về việc điều chỉnh giá viện phí và không có chuyện "tăng chồng tăng". Nghĩa là không có chuyện một dịch vụ mà điều chỉnh tăng 2 lần trong 1 năm.  

Theo bà Thùy, Nghị quyết 13 thông qua vào năm ngoái được quy định với khoảng 2400 dịch vụ y tế các loại. Lần điều chỉnh đầu tiên vào tháng 8/2013 được điểu chỉnh với khoảng 800 dịch vụ y tế. Như vậy còn khoảng 1600 dịch vụ khác chưa có sự điều chỉnh từ thời điểm đó.

Lần điều chỉnh tới đây được thực hiện tiếp với 1300 trong tổng số 1600 dịch vụ y tế kể trên (chứ không phải tăng tiếp lần 2 với 800 dịch vụ y tế đã được tăng vào năm ngoái). Như vậy nếu 1300 mặt hàng được điều chỉnh tới đây thì Hà Nội sẽ còn khoảng 300 dịch vụ y tế chưa có sự điều chỉnh từ nghị quyết 13 ban hành vào tháng 8/2013.

Giải thích về lý do tăng 1300 dịch vụ y tế lần này, bà Thùy cho biết, do có dịch vụ mới phát sinh nên bắt buộc phải ban hành giá cho các dịch vụ đó.

Tuy nhiên, qua giám sát và kết quả cho thấy từ lần điều chỉnh trước, bà Thùy khẳng định, lần điều chỉnh tới đây sẽ không ảnh hưởng nhiều đến đời sống của người dân, nhất là đối với người có BHYT. Chẳng hạn nếu như trước đây người bệnh phải trả mức phí 11 nghìn đồng, khi điều chỉnh sẽ chỉ phải trả thêm khoảng 500 đồng, nên sẽ không ảnh hưởng nhiều đến người bệnh.

Theo bà Thùy, một cái lợi có được từ việc tăng giá dịch vụ là việc nâng cao chất lượng dịch vụ tại các bệnh viện trên địa bàn: “Tăng giá dịch vụ y tế cũng là sức ép để các bệnh viện công lập nâng cao chất lượng. Thực tế khi tăng giá dịch vụ vào năm ngoái, chất lượng khám chữa bệnh tại các bệnh viện công lập đã tăng lên rất nhiều rồi”.

Theo tờ trình gửi HĐND TP xem xét, thông qua, UBND TP đề nghị điều chỉnh tăng phí 1.300 dịch vụ khám chữa bệnh tại cơ sở y tế công lập. Mức giá dịch vụ y tế được đề xuất tăng lên 20%. Bệnh viện hạng một được đề xuất tăng từ mức 80% hiện nay lên 100% mức giá trần; hạng 2 từ 75% lên 95%; hạng 3, phòng khám đa khoa khu vực, nhà hộ sinh từ 70% lên 90%... Hà Nội cũng bổ sung thêm 135 dịch vụ kỹ thuật y tế chưa có giá, thực hiện theo thông tư 04/2012 liên ngành Y tế - Tài chính.

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !