Hà Nội: Nhà "siêu mỏng, siêu méo" xảy ra đúng năm văn minh đô thị?

Từ bài học làm con đường “đắt nhất hành tinh” Hoàng Cầu – Ô Chợ Dừa, HĐND TP Hà Nội đề nghị không để tái diễn tình trạng nhà “siêu mỏng, siêu méo” khi mở các con đường mới sau này.
Hà Nội: Nhà

HĐND TP Hà Nội yêu cầu chấm dứt tình trạng nhà "siêu mỏng, siêu méo" khi mở con đường mới

Chiều 10/7, HĐND TP Hà Nội chất vấn về tình trạng để tái diễn công trình xây dựng “siêu mỏng, siêu méo” tại đường Hoàng Cầu – Ô Chợ Dừa. Ban pháp chế đề nghị Sở Xây dựng cho biết trách nhiệm này thuộc về ai và đưa ra giải pháp, lộ trình khắc phục.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Văn Dục, tuyến đường vành đai I, đoạn Hoàng Cầu - Ô Chợ Dừa hoàn thành đưa vào sử dụng từ tháng 1/4/2014. Tại tuyến đường có 58 trường hợp xây dựng cải tạo, sửa chữa trên các diện tích đất xen kẹt không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng.

Nguyên nhân là trong quá trình phê duyệt không kết hợp với kiểm tra thực địa, không thống kê, rà soát hiện trạng các thửa đất... khiến phát sinh các trường hợp "siêu mỏng, siêu méo". UBND quận Đống Đa chậm triển khai xử lý các trường hợp "siêu mỏng, siêu méo" và phải chịu trách nhiệm chính.

Ông Dục cho biết, UBND quận Đống Đa đã phối hợp cùng các sở, ngành tập trung giải quyết được 30/58 trường hợp: hợp khối 20 trường hợp; 7 trường hợp đất trống, UBND quận đã ban hành quyết định thu hồi và xây dựng tường, lát vỉa hè; 3 trường hợp có cạnh thửa đủ điều kiện đã được chấp thuận cho phép cấp phép xây dựng; 28 trường hợp còn lại, UBND quận Đống Đa, Ban quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội, các sở, ngành đang tập trung giải quyết...

Trưởng ban pháp chế Nguyễn Hoài Nam cho rằng, TP đã hứa đảm bảo không để phát sinh nhà "siêu mỏng, siêu méo" tại những con đường mới mở, nhưng thực tế con đường mới mở, điển hình như đường vành đai I vẫn tồn tại và quá nhếch nhác về cảnh quan đô thị. Theo đại biểu, trách nhiệm về việc này thuộc về Sở Xây dựng và Sở KH&ĐT, Ban dự án các công trình trọng điểm.

Theo đại biểu Nam, 58 trường hợp còn tồn tại trên tuyến đường này là xây dựng trái phép và Sở Xây dựng chưa trả lời hết trách nhiệm của mình.

“Tiền GPMB rất lớn, tại sao chúng ta không làm được việc này. Chủ tịch UBND TP bảo không để tái diễn tình trạng nhà "siêu mỏng, siêu méo" khi mở các con đường mới, nhưng nó lại xảy ra đúng vào năm văn minh đô thị 2014. Nếu các đồng chí không nhận trách nhiệm thì rất khó khăn. Hà Nội tới đây còn nhiều con đường được triển khai, vậy có thể chấm dứt được tình trạng nhà "siêu mỏng, siêu méo" không?” – ông Nam đặt câu hỏi

Nhận trách nhiệm về một số vấn đề có liên quan, Giám đốc Sở Xây dựng khẳng định tới đây khi triển khai dự án, các đơn vị phải cam kết không còn tình trạng này mới phê duyệt dự án.

Kết thúc phiên họp, Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh nói, đây không phải vấn đề mới. Trước đây HĐND đã giám sát một số lần nhưng mỗi lần có đường mới lại tái diễn tình trạng nhà "siêu mỏng siêu méo", điển hình như đường Ô Chợ Dừa – Hoàng Cầu.

Chủ tịch HĐND Hà Nội cho rằng, sự phối hợp giữa các sở, ban ngành chưa thật tốt, cần rút kinh nghiệm cho các lần mở đường sau này. Các đơn vị không được đùn đẩy trách nhiệm, cần kiểm tra, giám sát ngay từ khi vi phạm để không tái diễn tình trạng này.

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !