Hà Nội lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo Luật báo chí sửa đổi

Ngày 10/3, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi).

Hội nghị nhằm thu thập ý kiến đóng góp cho dự thảo Luật Báo chí sửa đổi (gồm 6 chương, 62 điều) trước khi dự luật này được Quốc hội bỏ phiếu thông qua tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII tới đây.

Hà Nội lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo Luật báo chí sửa đổi - ảnh 1

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: TA)

Tại hội nghị, các đại biểu cơ bản đồng tình với nội dung của dự thảo. Bên cạnh đó tập trung góp ý liên quan đến các điều khoản của dự thảo luật như: phạm vi điều chỉnh, giải thích từ ngữ về báo chí, hành vi bị cấm trong hoạt động báo chí, tự do báo chí, tự do ngôn luận, các cơ quan báo chí, đối tượng, loại hình báo chí, văn phòng đại diện, thường trú của các cơ quan báo chí, tiêu chuẩn bổ nhiệm người đứng đầu cơ quan báo chí, quyền và nghĩa vụ của nhà báo, đối tượng được cấp thẻ nhà báo, giấy phép hoạt động của cơ quan báo chí, cung cấp thông tin cho báo chí, họp báo…

Theo các đại biểu, Dự thảo Luật Báo chí sửa đổi đã thể hiện được quyền tự do báo chí của công dân, công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực báo chí và các vấn đề liên quan đến hoạt động báo chí. Tuy nhiên, cần có quy định cụ thể về các loại hình báo chí quy định tại Điều 3 để quản lý chặt về nội dung thông tin chứ không phải chỉ quản lý về hình thức.

Các đại biểu đề nghị bổ sung nội dung thông tin gây hiểu lầm, bởi trên thực tế có một số bài báo do rút tít gây hiểu lầm, khiến sai lệch về mục đích chính trị hoặc ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của cá nhân, tổ chức. Cùng với đó, cần quy định rõ hơn về tác giả trong lĩnh vực báo chí bởi trên thực tế mặc dù có đầy đủ văn bản pháp lý, nhưng khả năng thực thi, bảo hộ quyền tác giả, đặc biệt là trong lĩnh vực báo chí vẫn vi phạm thường xuyên, không có hướng giải quyết dứt điểm.

Nhiều đại biểu cũng nêu ý kiến, làm rõ khái niệm người đứng đầu cơ quan báo chí và tổng biên tập theo hướng nên quy định là Tổng Biên tập, không nên ghi là Tổng Giám đốc để thể hiện đặc thù của cơ quan báo chí…

Thay mặt Đoàn ĐBQH Hà Nội, ông Chu Sơn Hà, Phó Trưởng đoàn ĐBQH Thành phố Hà Nội cho biết, sẽ tiếp thu toàn bộ các ý kiến góp ý của đại biểu trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới./.

Theo ĐCSVN

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !