Hà Nội chỉ thu phí đường 100 nghìn đồng/xe máy

Thay vì 2 mức 100 và 150 nghìn đồng, sau khi có ý kiến của ĐB, HĐND TP Hà Nội thống nhất chỉ thu phí đường bộ với tất cả các phương tiện xe máy bằng một mức thấp nhất là 100 nghìn đồng/ năm.

Sáng 2/7, HĐND TP Hà Nội đã thông qua nghị quyết về việc thu phí, lệ phí. Nghị quyết nêu rõ, đối với tỷ lệ thu lệ phí trước bạ xe ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi nộp lệ phí lần đầu là 12%. Mức thu này được đa số các ĐB tán thành.

Riêng đối với thu phí mô tô, trước khi thông qua nhiều ý kiến còn băn khoăn xoay quanh cách thu, mức thu. Theo dự thảo Nghị quyết trình HĐND thì Hà Nội áp dụng thu 2 mức phí: 100 nghìn đồng/năm đối với loại xe máy có dung tích dưới 100 m3; 150 nghìn đồng/ năm đối với xe trên 100 m3.

Hà Nội chỉ thu phí đường 100 nghìn đồng/xe máy - ảnh 1
Xe máy sẽ đồng loạt đóng phí đường bộ với một mức là 100 nghìn đồng/ năm trên địa bàn Hà Nội

Tuy nhiên trong bối cảnh khó khăn hiện nay, bên cạnh đó người dân đang phải chịu nhiều loại thuế phí nên nhiều ĐB đề nghị mức thu phí đường bộ chỉ nên áp dụng với mức thấp nhất.

ĐB Nguyễn Đình Dương, huyện Từ Liêm và nhiều ĐB khác đề nghị nên phân biệt mức thu phí ở khu vực nội thành với ngoại thành cho phù hợp hơn với tính chất đường. Ngoài ra ông Dương cũng phản ảnh băn khoăn của cử tri, không biết việc thu phí chỉ áp dụng thu đối với các loại xe “biển Hà Nội”, hay đồng loạt thu tất cả các loại xe, kể cả xe biển ngoại tỉnh?

Qua tiếp xúc cử tri, ĐB Nguyễn Ngọc Thạch, đoàn Mỹ Đức phản ánh, cử tri rất băn khoăn vì đang phải gánh chịu cảnh “phí chồng phí”. Ông đề nghị chỉ nên chọn phương án thu phí thấp sẽ hợp lý hơn.

Đồng tình với nhiều ý kiến đưa ra trước đó, bà Nguyễn Thị Mai Sương, ĐB huyện Đông Anh mạnh dạn đề xuất nên lùi việc thu phí lại, để đến cuối năm sẽ bàn bạc, thống nhất phương án thu.

Đối với phương án dừng thu phí, đoàn chủ tọa HĐND cho biết đây là quy định của trung ương nên Hà Nội không có quyền quyết định dừng hay không dừng việc thu phí. Vì thế phương án thu vẫn phải được thực hiện.

Trước nhiều ý kiến của ĐB về mức thu, sau khi bàn bạc thống nhất, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Huy Tưởng cho biết, ý tưởng áp dụng mức thu riêng đối với nội thành và ngoại thành khó thực hiện, phát sinh thêm nhiều rắc rối.

Ngoài ra các phương tiện xe máy sẽ thu tại những khu vực đăng ký. Ví dụ xe đăng ký ở Thái Bình thì chủ phương tiện nộp phí ở Thái Bình. Nếu xe đó lưu thông ở Hà Nội cũng không mất phí.

Về mức thu ông Tưởng cho biết sẽ áp dụng đồng loạt một mức thu với mức thấp nhất cho tất cả các loại mô tô là 100 nghìn đồng/ năm.

Quyết định dứt khoát nhanh chóng này của UBND Hà Nội đưa ra khiến các ĐB tham dự phiên họp sáng nay rất hài lòng.

Qua đó việc thu phí sử dụng đường bộ được tiến hành từ 1/8. Khi thu phí, UBND các xã, phường, thị trấn sẽ được giữ lại tối đa 20% nguồn thu, số còn lại phải nộp hàng tuần vào tài khoản quỹ bảo trì đường bộ.

Riêng đối với xe mô tô của lực lượng công an, quốc phòng, hộ nghèo sẽ được miễn phí đường bộ.

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !