Hà Nội bàn chuyện “xóa” 40/51 điểm ùn tắc giao thông

Để giảm các điểm ùn tắc, Hà Nội dự kiến sẽ cải tạo 50 tuyến đường, nút giao, lắp đặt 56 nút đèn tín hiệu, lắp đặt cầu thép lắp ghép trên sông Tô Lịch, Kim Ngưu, Lừ, Sét…

Chiều 27/10, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã họp với các đơn vị liên quan về việc sơ kết Chương trình mục tiêu giảm ùn tắc giao thông 2012-2015 và kế hoạch xây dựng Chương trình mục tiêu nhằm giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016 -2020.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Phạm Hoàng Tuấn, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho hay, giai đoạn 2012-2015, TP đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp để giải quyết các điểm ùn tắc giao thông, trong đó tập trung hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng 11 công trình thuộc mục tiêu.

Cụ thể, đã hoàn thành 7/7 cầu vượt nhằm giải quyết một số điểm ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Ngoài ra, đã triển khai nhiều giải pháp về tổ chức giao thông phân luồng, đảm bảo ATGT để thi công các công trình trọng điểm trên địa bàn như: đường sắt đô thị Cát Linh- Hà Đông, đường sắt Nhổn- Ga Hà Nội, nhà ga T2 Nội Bài, đường vành đai 1, vành đai 2, đường 5 kéo dài…

Hà Nội bàn chuyện “xóa” 40/51 điểm ùn tắc giao thông - ảnh 1

Cảnh ùn tắc giao thông trên một số tuyến đường ở Hà Nội. (Ảnh: Xuân Phú)

Theo đại diện Sở Giao thông vận tải, trong giai đoạn này, tổng kinh phí đã bố trí cho chương trình là 1.414 tỷ đồng, trong đó chiếm đến 1.224 tỷ đồng dành cho xây dựng cơ bản. Ngoài ra, thành phố còn phối hợp với Bộ GTVT triển khai đầu tư xây dựng các dự án lớn, giảm ùn tắc trên địa bàn Thủ đô và các cửa ngõ.

Theo đánh giá của Sở Giao thông vận tải Hà Nội, nhờ những giải pháp đồng bộ trên nên vào năm 2012 thành phố có 89 điểm, tuyến đường ùn tắc và có nguy cơ ùn tắc nhưng đến năm 2014 đã giải quyết dứt điểm 55 điểm, tuyến đường, đồng thời phát sinh 12 điểm mới.

“Năm 2015, thành phố đã giải quyết được 4 điểm, phát sinh thêm 9 điểm ùn tắc mới. Như vậy, đến nay trên địa bàn TP đã giải quyết được 59 điểm, tuyến đường ùn tắc và có nguy cơ ùn tắc, đạt 219% so với kế hoạch đề ra. Hiện TP còn 51 điểm, tuyến đường ùn tắc và có nguy cơ ùn tắc”, đại diện Sở GTVT Hà Nội khẳng định.

Tình hình ùn tắc còn phức tạp

Đề cập đến giai đoạn tiếp theo, đại diện Sở GTVT Hà Nội đánh giá, mặc dù số điểm ùn tắc đã giảm mạnh nhưng do tốc độ phát triển kinh tế, xã hội, tốc độ gia tăng phương tiện và dân số nhanh nên tình hình ùn tắc giao thông còn diễn biến phức tạp, khó lường đòi hỏi phải tiếp tục xây dựng và triển khai Chương trình mục tiêu chống ùn tắc giao thông cho giai đoạn tiếp theo, 2016-2020.

Theo đó, chương trình giai đoạn tiếp theo sẽ đề ra các giải pháp cụ thể, các dự án có tính khả thi, sát với thực tế để tổ chức triển khai thực hiện nhằm khắc phục cơ bản tình trạng ùn tắc giao thông, không để ùn tắc nghiêm trọng, kéo dài ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và kìm hãm sự phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô.

Cụ thể, chương trình đặt ra mục tiêu sẽ giảm tối thiểu 40 điểm ùn tắc giao thông trong 5 năm tới và không để xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài.

Theo đó, để giảm các điểm ùn tắc, Hà Nội dự kiến sẽ cải tạo 50 tuyến đường, nút giao và lắp đặt 56 nút đèn tín hiệu. Lắp đặt cầu thép lắp ghép trên sông Tô Lịch, Kim Ngưu, Lừ, Sét…, dự kiến sẽ lắp đặt 10 dàn Benley; lắp đặt 10 cầu vượt cho người đi bộ… để giảm tải cho các điểm ùn tắc.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đánh giá, Chương trình mục tiêu giảm thiểu ùn tắc giao thông giai đoạn 2012-2015 đã có kết quả rõ rệt và hiệu quả nên HĐND TP đã giao UBND xây dựng chương trình, kế hoạch giảm thiểu ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016-2020.

Theo ông Hùng, chương trình chống ùn tắc chỉ là một phần trong kế hoạch giảm ùn tắc giao thông bao gồm nhiều giải pháp, biện pháp đồng bộ như quy hoạch, di chuyển các trụ sở trường học, bệnh viện ra ngoài, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông…

“Nhiệm vụ chống ùn tắc trên địa bàn TP là lâu dài và bền bỉ, không thể một sớm một chiều, vì vậy phải tiếp tục làm. Tuy nhiên, chúng ta đã có kinh nghiệm nên chắc chắn sẽ làm tốt trong thời gian tới”, ông Hùng nhấn mạnh.

Tại cuộc họp để làm tốt hơn nữa công tác chống ùn tắc trên địa bàn thành phố, nhất là tại các nơi có công trình rào chắn đang xây dựng, lãnh đạo UBND TP Hà Nội đề nghị Cảnh sát giao thông TP và Sở Giao thông vận tải tiếp tục tập trung xử lý những điểm đen về ùn tắc giao thông tại những trục chính: Thanh Xuân, Xuân Thủy, Hồ Tùng Mậu…

“Thời gian qua việc chống ùn tắc  đã có chuyển biến nhưng chưa đạt yêu cầu. Vì vậy, phải tập trung hơn nữa để giảm ùn tắc cho người dân”, ông Hùng yêu cầu.

Xuân Tùng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !