Ngành nào hot nhất ĐH Ngoại thương năm 2020?

Bấy lâu nay, trường ĐH Ngoại thương vẫn được coi là “thánh địa” của những học sinh siêu giỏi. Để có được tấm vé vào ĐH Ngoại thương là chuyện không hề đơn giản.

Năm nay, ngành nào hot nhất tại Ngoại thương? Ngành Kinh tế đối ngoại và kinh doanh quốc tế của ĐH Ngoại thương đào tạo khác nhau như thế nào?...

PGS. TS Phạm Thu Hương – Phó Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương sẽ có những giải đáp thắc mắc với thí sinh về công tác tuyển sinh 2020 của nhà trường.

PV: Xin cô cho biết hiện nay ngành học nào hot nhất tại Ngoại thương?

PGS. TS Phạm Thu Hương: Điểm chênh lệch giữa các ngành của ĐH Ngoại thương rất ít, khoảng cách chênh lệch rất thấp khoảng 0,25 điểm. Qua các năm, tất cả các ngành của ĐH Ngoại thương đều tuyển sinh với số dư so với nguyện vọng. Nếu nói ngành nào đó hot hơn các ngành còn lại thì khó.

Ngành nào hot nhất ĐH Ngoại thương năm 2020?
ĐH Ngoại thương, “thánh địa” của những học sinh siêu giỏi. (Ảnh minh họa)

PV: ĐH Ngoại thương nhiều ngành có tên giống nhau Kinh tế đối ngoại và kinh doanh quốc tế, kinh tế của Ngoại thương. Làm sao để phân biệt các ngành này, thưa cô?

PGS. TS Phạm Thu Hương: Giải thích góc độ chuyên môn thì rất phức tạp. Nói thế này cho dễ hiểu, nếu chúng ta nhìn nền kinh tế dưới góc độ tổng thể và cụ thể với các hoạt động. Với kinh doanh, đó là những chuỗi hoạt động để làm sao đưa được sản phẩm dịch vụ đến với khách hàng. Còn kinh tế rộng hơn, nhìn mối quan hệ cung cầu. Như vậy, chúng ta có thể nhìn thấy sự khác biết giữa kinh tế với kinh doanh.

Còn với trường Ngoại thương, do cách tiếp cận của trường với mục tiêu đào tạo là cung cấp nguồn nhân lực với các vị trí việc làm cụ thể, nếu nhìn vào chương trình đào tạo, ngành kinh tế quốc tế thì tỷ lệ môn học kinh tế cao hơn chiếm khoảng hơn 75% tổng số môn học. Đó là nhìn dưới góc độ tổng thể.

 

Với kinh doanh thì ngược lại là nhìn góc độ cụ thể 75% là các môn kinh doanh/ tổng số môn học. Kinh tế đối ngoại thì 50% từ góc độ quản lý, 50% góc độ từ nhà kinh doanh. Tùy vào mong muốn, nguyện vọng nghề nghiệp thì có thể lựa chọn nghiên cứu sâu hay nghiên cứu chính sách về kinh tế hay trở thành các doanh nhân. Nếu sinh viên mong muốn thành doanh nhân thì lựa chọn kinh doanh. Còn nếu muốn làm đa năng vừa làm chính sách vừa làm kinh doanh thì chọn kinh tế đối ngoại.

Với chương trình đào tạo của nhà trường thì thí sinh yên tâm là quan điểm của nhà trường là có làm chính sách chúng ta vẫn phải hiểu hoạt động trong đó thế nào nên phải có kiến thức về kinh doanh và nếu chúng ta nghiên cứu kinh doanh thì phải hiểu chúng ta đang ở đâu, trong môi trường nào nên chúng ta cũng phải hiểu kiến thức kinh tế.

Tôi cũng từng gặp nhiều câu hỏi, tại sao học chương trình này xong lại có thể làm được mảng mà trước đây chưa bao giờ nghĩ là mình làm. Đó cũng chính là triết lý của nhà trường: Chúng tôi tạo nên nền tảng để các em có thể phát triển rộng và sâu hơn sau khi tốt nghiệp.

PV: Có thể thấy, hàng năm, tỷ lệ thí sinh chọn ngành kinh tế đối ngoại rất lớn. Tại sao ngành này lại "hot" vậy thưa cô?

PGS. TS Phạm Thu Hương: Ngành đầu tiên mà ĐH Ngoại thương đào tạo sau khi thành lập là kinh tế đối ngoại. Dần dần, ngành kinh tế đối ngoại được xây dựng truyền thống qua các năm, luôn luôn tiếp thu những cái mới, chất lượng giảng dạy không ngừng nâng lên nên ngành này chưa bao giờ bị mất đi độ hot. Nhưng nếu các em nhìn vào kết quả tuyển sinh thì có nhiều ngành của ĐH Ngoại thương cũng không kém gì độ "hot" so với kinh tế đối ngoại.

Xin cảm ơn cô về cuộc trò chuyện!

Hoàng Thanh

 
List comment
 
Những thần đồng có IQ đỉnh nhất thế giới bị ghét nhiều hơn yêu
icon

Luôn cảm thấy cô đơn vì trưởng thành trước tuổi, 'cỗ máy tính toán' Luca Manfredi (12 tuổi) có chỉ số IQ 158, rút ra kết luận: 'Không ai thích một kẻ biết tuốt'.

 
Nhân sinh nhật Bác, giới trẻ hào hứng tìm kiếm 'tọa độ tự hào' trên Google Maps
icon

Tọa độ tự hào của giới trẻ Việt: 18.683500, 105.485750. Chỉ cần gõ tọa độ này vào bản đồ Google Maps bạn sẽ thấy xuất hiện dòng chữ: ĐỜI ĐỜI NHỚ ƠN BÁC HỒ VĨ ĐẠI.

 
Bí kíp 'sống ảo' với hoàng hôn Phú Quốc bằng điện thoại
icon

Một trong những trải nghiệm khiến du khách thích thú khi tới Phú Quốc (Kiên Giang) là được thả dáng dưới ánh chiều tà lãng mạn.

 
Truyền thông Trung Quốc hết lời khen ngợi nữ cơ phó xinh đẹp người Việt
icon

Trang tin của Hồng Kông (Trung Quốc) khen ngợi vẻ đẹp của nữ phi công Võ Hồng Hạnh. Trang này gọi cô là 'phi công đẹp nhất Việt Nam'.

 
Học nghề gì có mức lương 15-20 triệu đồng khi ra trường?
icon

Phiên dịch ngôn ngữ, quản trị khách sạn, thiết kế, đồ họa... hứa hẹn là những ngành nghề hot, có mức thu nhập cao hiện nay.

 
Từ vụ nữ sinh Bắc Giang đâm bạn, cần làm gì giúp HS vượt qua bạo lực học đường?
icon

Do mâu thuẫn một nữ sinh tại THPT Hiệp Hòa số 5 (huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang) đã mang dao đi học, xô xát khiến nam sinh cùng lớp bị thương.

Nữ sinh sư phạm bị hiểu lầm mang giày thể thao khi đi thực tập
icon

Nói với Zing, Trần Thảo cho hay khi đứng trên bục giảng, cô luôn đi giày cao gót, đúng tác phong cô giáo. Chỉ khi tan trường, cô mới thay giày thể thao để đi xe máy cho an toàn.

Đối tượng sở hữu 'tấm vé' tuyển thẳng vào lớp 10 công lập tại TP.HCM
icon

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa công bố công tác tuyển sinh lớp 10 năm 2020 vào các trường công lập trên địa bàn.

Hoảng hồn xe đầu kéo chở hàng cồng kềnh đi như hung thần trên quốc lộ 5
icon

Một camera hành trình đã ghi lại hình ảnh xe đầu kéo chở những thanh thép cồng kềnh và phóng nhanh trên quốc lộ 5. Điều khiến mọi người lo sợ là những thanh thép cỡ lớn trên xe thò hẳn sang ngang xe gây nguy hiểm cho người đi đường.

Thách thức đặt son lên xương quai xanh khoe mình hạc xương mai, bạn đã thử chưa?
icon

Dân mạng đang 'rầm rầm' thách đố nhau dùng son môi đặt thẳng đứng trên xương quai xanh. Bạn có bắt kịp trend này của giới trẻ chưa? Chỉ cần bạn có 1 thỏi son và ...đủ gầy để có xương quai xanh nhô ra nữa.