Kiểm tra an ninh thầy cô chấm thi: Thất bại của nền giáo dục để xảy ra gian lận

'Tại sao lại đối xử với thầy cô chấm thi và làm công tác kiểm tra thi như những tội phạm? Phải chăng đây là thất bại từ nền giáo dục để xảy ra gian lận? ', một giáo viên đặt câu hỏi

Trong những bài viết trước, Infonet đã đề cập đến vấn đề khu vực chấm thi được công an bảo vệ 3 vòng nghiêm ngặt, trong đó vòng 1 có 4 công an bảo vệ khu vực chấm thi tự luận và khu vực chấm thi trắc nghiệm, phòng bảo quản bài thi.

Vòng 2 có 2 nhân viên an ninh trực 24/24h, vòng 3 có cảnh sát bảo vệ trong giờ làm việc. Các phòng bảo quản bài thi, chấm thi đều theo đúng quy định.

Các cán bộ lên khu vực chấm thi phải được cán bộ an ninh quét các thiết bị điện tử. 

Ngay sau khi bức ảnh về khu vực chấm thi ở Sơn La được đăng tải đã gây nhiều ý kiến tranh cãi trái chiều.

Gian lận thi cử ở Sơn La.

"Bộ GD&ĐT nên có Quy định rõ ràng, công khai về cách thức đảm bảo An ninh của Hội đồng chấm trên toàn quốc. Tránh tình trạng mỗi tỉnh làm một cách khác nhau. Cách thức ngoài việc đảm bảo An toàn cho kỳ thi mà còn phải hợp tình, hợp lý; cách thức phải được các nhà giáo đồng tình và các nhà giáo có quyền được từ chối tham gia nếu cách thức chưa phù hợp làm ảnh hưởng đến danh dự, lòng tự trọng của nhà giáo". 

Thầy Nguyễn Quang Tùng – Hiệu trưởng trường THPT Lômônôxốp cho hay: “Cảm nhận đầu tiên của tôi với tư cách là người công tác trong lĩnh vực giáo dục khi xem bức ảnh trên mạng xã hội với bình luận giáo viên chấm thi phải kiểm tra như ở sân bay trước khi vào phòng chấm thi là sững sờ, không tin đó là sự thật.

Ngay lập tức tôi phải tìm các trang báo mạng uy tín để kiểm chứng, hi vọng bức ảnh đó không đúng sự thật nhưng thật bất ngờ khi nó được đăng tải trên một số tờ báo uy tín. 

Tôi thực sự cảm thấy đáng xấu hổ cho ngành giáo dục, bởi lòng tin của xã hội vào các nhà giáo giờ đây đã là con số 0 tròn trĩnh. 

 

Cùng với đó, tôi biết rằng lòng tự trọng của các nhà giáo cũng bị sụp đổ theo. Có giáo viên đã nói với tôi rằng "chua chát khi thấy bức ảnh và không dám đăng lên trên facebook cá nhân vì sợ học trò sẽ coi thường".

Quả thực, nếu tôi là giáo viên hoặc cán bộ kiểm tra thi mà bị kiểm tra như vậy tôi sẽ bỏ về và không tham gia làm nhiệm vụ tiếp. Nếu được thông báo trước khi làm nhiệm vụ chấm thi thì tôi cũng xin phép từ chối không tham dự. Đương nhiên tôi sẽ chấp nhận mọi hình thức kỷ luật của Lãnh đạo Sở.

Tôi cũng nghĩ rằng Bộ GD&ĐT nên có Quy định rõ ràng, công khai về cách thức đảm bảo An ninh của Hội đồng chấm trên toàn quốc. Tránh tình trạng mỗi tỉnh làm một cách khác nhau. Cách thức ngoài việc đảm bảo An toàn cho kỳ thi mà còn phải hợp tình, hợp lý; cách thức phải được các nhà giáo đồng tình và các nhà giáo có quyền được từ chối tham gia nếu cách thức chưa phù hợp làm ảnh hưởng đến danh dự, lòng tự trọng của nhà giáo". 

Một giáo viên chấm thi THPT quốc gia 2019 từ "tâm bão" Sơn La tâm sự: "Phải trực tiếp đi chấm thi mới thấu hiết những tổn thương và áp lực mà giáo viên phải chịu sau những sai phạm của năm 2018.

Chúng tôi không khác gì những tội phạm buôn lậu ma túy, làm nhiệm vụ mà trải qua bao giám sát, thanh tra, camera, máy quét...Còn những người kiểm tra lại đánh đồng giáo viên với tội phạm chẳng có chút liêm sỉ nào.

Gian lận thi cử năm 2018 từ đâu? Sai sót từ giáo viên trực tiếp chấm thi ư? Chẳng phải gian lận từ những cán bộ thuộc Sở GD&ĐT Sơn La, thế tại sao lại đối xử với thầy cô chấm thi và làm công tác kiểm tra thi như vậy? Phải chăng đây là thất bại từ nền giáo dục để xảy ra gian lận? ". 

Hoàng Thanh
Từ khóa: gian lận thi cử Sơn La giáo viên chấm thi bị kiểm tra an ninh kiểm tra an ninh chấm thi Sơn La
Chủ đề :

gian lận thi cử

 
List comment
 
Hoảng hồn xe đầu kéo chở hàng cồng kềnh đi như hung thần trên quốc lộ 5
icon

Một camera hành trình đã ghi lại hình ảnh xe đầu kéo chở những thanh thép cồng kềnh và phóng nhanh trên quốc lộ 5. Điều khiến mọi người lo sợ là những thanh thép cỡ lớn trên xe thò hẳn sang ngang xe gây nguy hiểm cho người đi đường.

 
Thách thức đặt son lên xương quai xanh khoe mình hạc xương mai, bạn đã thử chưa?
icon

Dân mạng đang 'rầm rầm' thách đố nhau dùng son môi đặt thẳng đứng trên xương quai xanh. Bạn có bắt kịp trend này của giới trẻ chưa? Chỉ cần bạn có 1 thỏi son và ...đủ gầy để có xương quai xanh nhô ra nữa.

 
Những màn cosplay rau củ quả từ trầm trồ ngưỡng mộ đến ‘cười chảy nước mắt’
icon

Từ những nguyên liệu đơn giản cho mỗi bữa ăn hàng ngày, dân mạng đã nhiệt tình ‘chế’ ra những thành phẩm hài hước khiến những người ‘ghét bếp’ cũng muốn bắt tay vào thử sức ngay.

 
Gợi ý đáp án môn Toán, Tiếng Anh đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
icon

Chúng tôi xin giới thiệu gợi ý đáp án môn Toán, Tiếng Anh đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do các thầy cô tại Hệ thống giáo dục HOCMAi thực hiện.

 
Gợi ý đáp án các môn Lý, Hóa, Sinh đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
icon

Bộ GD&ĐT vừa công bố đề thi tham khảo thi tốt nghiệp THPT 2020, chúng tôi xin giới thiệu gợi ý đáp án các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học do các thầy cô tại Hệ thống giáo dục HOCMAi thực hiện.

 
Gợi ý đáp án các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
icon

Bộ GD&ĐT vừa công bố đề thi tham khảo thi tốt nghiệp THPT 2020, chúng tôi xin giới thiệu gợi ý đáp án các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân do các thầy cô tại Hệ thống giáo dục HOCMAi thực hiện.

Cơ hội việc làm cho kỹ sư và cử nhân đại học
icon

Samsung Việt Nam chính thức thông báo về đợt tuyển dụng nhân sự chất lượng cao trên quy mô lớn trong năm 2020 với hạn nộp hồ sơ vào ngày 7/6/2020.

Bộ GD-ĐT công bố bộ đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
icon

Chiều 7/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Những lưu ý khi ôn tập môn tiếng Anh thi THPT quốc gia 2020
icon

Thời gian thi THPT quốc gia 2019 đang gần tới, vì thế học sinh cần có những phương pháp, chiến lược cụ thể cho môn tiếng Anh. Từ đó, các bạn học sinh sẽ có sự tự tin khi thi.

Mẹo xác định đúng 'từ khóa' môn Địa lý kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020
icon

Với môn thi Địa lý, học sinh cần ôn đúng kiến thức trọng tâm lớp 12, các phần thực hành kỹ năng, học cách xác định đúng từ khóa để hoàn thành tốt bài thi.