Bộ GD&ĐT thông tin vụ đình chỉ Hiệu trưởng ĐH Tôn  Đức Thắng

Tại buổi họp báo thường kỳ Quý III, Bộ GD&ĐT đã thông tin về việc cơ quan chủ quản đình chỉ chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng với TS Lê Vinh Danh có đúng hay không.

Vừa qua, TS Lê Vinh Danh - Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng bị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đình chỉ chức vụ 90 ngày để kiểm điểm, xem xét xử lý trách nhiệm về mặt chính quyền.

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến thắc mắc việc cơ quan chủ quản đình chỉ chức vụ của hiệu trưởng có đúng luật không khi Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học quy định việc bổ nhiệm hay miễn nhiệm hiệu trưởng là do hội đồng trường quyết định.

Bộ GD&ĐT thông tin vụ đình chỉ Hiệu trưởng ĐH Tôn  Đức Thắng
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc trả lời về vấn đề của Đại học Tôn Đức Thắng.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc cho biết Bộ GD&ĐT đã thực hiện tổng kết thí điểm tự chủ ở 23 trường đại học và cho thấy việc thí điểm tự chủ mang lại ý nghĩa tích cực trên phương diện đào tạo, nghiên cứu khoa học, phát triển đội ngũ giảng viên, quan hệ quốc tế, cơ sở vật chất… 

Hiện nay, việc thực hiện tổ chức hoạt động của từng trường đại học cụ thể, ngoài Luật Giáo dục Đại học nói chung các cơ sở giáo dục còn bị chi phối bởi các luật khác.

Ngoài ra, trong Nghị định 99 hướng dẫn thực hiện Luật Giáo dục Đại học sửa đổi (thường gọi Luật 34), có quy định là phải tuân theo các quy định của Đảng (Luật Giáo dục Đại học ban hành năm 2012 và Luật 34 cũng quy định các cơ sở giáo dục đại học công lập có các tổ chức đảng, đảng viên và tổ chức đảng phải hoạt động tuân thủ các quy định của Đảng).

 

“Để giải quyết các vấn đề liên quan tới Trường Đại học Tôn Đức Thắng hiện nay, các cơ quan hữu quan không chỉ căn cứ vào Luật Giáo dục Đại học và Luật 34 mà còn phải vận dụng tất cả các quy định của pháp luật.

Ngoài ra còn có các luật khác liên quan tới đơn vị sự nghiệp công lập, xử lý đảng viên và tổ chức đảng của trường theo các quy định của Đảng”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết.

Cũng tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thu Thủy - Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết: “Bên cạnh những kết quả đạt của Trường ĐH Tôn Đức Thắng,  Bộ GD&ĐT cũng đã nhìn thấy những khó khăn và rà soát tiếp thu những khó khăn mà Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã có ý kiến.

Trường hợp của trường ĐH Tôn Đức Thắng mà dư luận có nhiều quan tâm đang trong quá trình giải quyết. Bộ GD&ĐT cũng đã báo cáo với Chính phủ các vấn đề liên quan tới trường để có phương án giải quyết và sẽ thông tin lại sau”, bà Thủy cho hay.

Ông Lê Vinh Danh đã gửi đơn khiếu nại

Gửi đơn tới Thủ tướng Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ông Lê Vinh Danh cho rằng Quyết định tạm đình chỉ công tác (Quyết định số 1228 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) là thiếu cơ sở pháp lý, không đúng thẩm quyền, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông.

Trong đơn ông Danh cũng cho rằng, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông là không đúng thẩm quyền. Việc tạm đình chỉ chức danh của ông phải do Hội đồng trường của Trường ĐH Tôn Đức Thắng quyết định.

Trước đó, Ngày 25/8/2020, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã công bố quyết định tạm đình chỉ công tác 90 ngày đối với ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Hỗ trợ sinh viên sư phạm 3,63 triệu/tháng: Chỉ thu hút học sinh nghèo?
icon

“Theo tôi chính sách hỗ trợ sinh hoạt phí cho sinh viên sư phạm rất tốt nhưng chỉ thu hút được sinh viên nghèo vào sư phạm thôi chứ chưa chắc là sinh viên giỏi”, TS Lê Viết Khuyến cho hay.

 
 
Bố bé 2 tuổi bị đánh tại lớp mầm non: Tôi không chấp nhận lời xin lỗi!
icon

Liên quan đến vụ bé 2 tuổi tại Lào Cai bị phụ huynh của bạn hành hung ngay tại lớp học gây xôn xao dư luận, đại diện gia đình bé cho biết không thể chấp nhận kiểu ứng xử thô bạo với trẻ nhỏ.

 
 
Bộ GD&ĐT: Không có căn cứ khoa học nói chương trình lớp 1 quá nặng
icon

Tại buổi họp báo thường kỳ quý III của Bộ GD&ĐT chiều tối nay (30/9), đại diện Bộ GD&ĐT đã trả lời những vấn đề nóng được dư luận quan tâm thời gian qua.

 
 
Smartphone làm 'tê liệt' học trò
icon

(Dân trí) - Với chiếc smartphone có kết nối mạng trong tay, nhiều học trò có thể hoàn toàn bị 'tê liệt', mất đi ý thức và sự tương tác, kết nối với xung quanh.

 
 
Nữ sinh bị bạn đánh, xé rách áo dài ngay trong lớp: Sở GD&ĐT Bến Tre nói gì?
icon

Sở GD&ĐT tỉnh Bến Tre vừa thông tin chính thức về việc một nữ sinh lớp 10 của Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp – Giáo dục Thường xuyên TP Bến Tre bị đánh.

 
 
Giáo dục giới tính không còn chuyện mang bao cao su đeo lên chuôi cuốc
icon

Giáo dục giới tính hiện nay là đi sâu vào thực tế, chia sẻ thẳng thắn các vấn đề liên quan đến giới tính, tình dục, tình yêu chứ không còn chuyện mang chiếc cuốc để đeo bao cao su lên chuôi hướng dẫn học sinh...

 
Đình chỉ 4 nữ sinh liên quan clip đánh nhau ở Bến Tre
icon

Một đoạn clip ghi lại cảnh 3 nữ sinh dùng mũ bảo hiểm, ghế nhựa đánh một nữ sinh khác xuất hiện trên mạng xã hội trong mấy ngày gần đây gây xôn xao.

 
Nữ sinh cấp 2 mang thai: Giáo dục giới tính để lọt nhóm nguy cơ cao nhất?
icon

Nhiều trẻ em gái bị lạm dụng, mang thai ngoài ý muốn sống trong những gia đình hoàn cảnh đặc biệt. Nhà trường cần xác định nhóm các em có nguy cơ về rối loạn hành vi, bị bạo lực tình dục... để có sự quan tâm riêng.

 
Khi nào các trường đại học công bố điểm chuẩn?
icon

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, trước 17h ngày 5/10, các trường sẽ công bố kết quả trúng tuyển đại học, cao đẳng đợt 1.

 
Hơn 275.000 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2020
icon

Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT, tính đến sáng 28/9 có 275.530 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2020.