Bộ GD&ĐT thông tin vụ đình chỉ Hiệu trưởng ĐH Tôn  Đức Thắng

Tại buổi họp báo thường kỳ Quý III, Bộ GD&ĐT đã thông tin về việc cơ quan chủ quản đình chỉ chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng với TS Lê Vinh Danh có đúng hay không.

Vừa qua, TS Lê Vinh Danh - Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng bị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đình chỉ chức vụ 90 ngày để kiểm điểm, xem xét xử lý trách nhiệm về mặt chính quyền.

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến thắc mắc việc cơ quan chủ quản đình chỉ chức vụ của hiệu trưởng có đúng luật không khi Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học quy định việc bổ nhiệm hay miễn nhiệm hiệu trưởng là do hội đồng trường quyết định.

Bộ GD&ĐT thông tin vụ đình chỉ Hiệu trưởng ĐH Tôn  Đức Thắng
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc trả lời về vấn đề của Đại học Tôn Đức Thắng.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc cho biết Bộ GD&ĐT đã thực hiện tổng kết thí điểm tự chủ ở 23 trường đại học và cho thấy việc thí điểm tự chủ mang lại ý nghĩa tích cực trên phương diện đào tạo, nghiên cứu khoa học, phát triển đội ngũ giảng viên, quan hệ quốc tế, cơ sở vật chất… 

Hiện nay, việc thực hiện tổ chức hoạt động của từng trường đại học cụ thể, ngoài Luật Giáo dục Đại học nói chung các cơ sở giáo dục còn bị chi phối bởi các luật khác.

Ngoài ra, trong Nghị định 99 hướng dẫn thực hiện Luật Giáo dục Đại học sửa đổi (thường gọi Luật 34), có quy định là phải tuân theo các quy định của Đảng (Luật Giáo dục Đại học ban hành năm 2012 và Luật 34 cũng quy định các cơ sở giáo dục đại học công lập có các tổ chức đảng, đảng viên và tổ chức đảng phải hoạt động tuân thủ các quy định của Đảng).

 

“Để giải quyết các vấn đề liên quan tới Trường Đại học Tôn Đức Thắng hiện nay, các cơ quan hữu quan không chỉ căn cứ vào Luật Giáo dục Đại học và Luật 34 mà còn phải vận dụng tất cả các quy định của pháp luật.

Ngoài ra còn có các luật khác liên quan tới đơn vị sự nghiệp công lập, xử lý đảng viên và tổ chức đảng của trường theo các quy định của Đảng”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết.

Cũng tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thu Thủy - Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết: “Bên cạnh những kết quả đạt của Trường ĐH Tôn Đức Thắng,  Bộ GD&ĐT cũng đã nhìn thấy những khó khăn và rà soát tiếp thu những khó khăn mà Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã có ý kiến.

Trường hợp của trường ĐH Tôn Đức Thắng mà dư luận có nhiều quan tâm đang trong quá trình giải quyết. Bộ GD&ĐT cũng đã báo cáo với Chính phủ các vấn đề liên quan tới trường để có phương án giải quyết và sẽ thông tin lại sau”, bà Thủy cho hay.

Ông Lê Vinh Danh đã gửi đơn khiếu nại

Gửi đơn tới Thủ tướng Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ông Lê Vinh Danh cho rằng Quyết định tạm đình chỉ công tác (Quyết định số 1228 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) là thiếu cơ sở pháp lý, không đúng thẩm quyền, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông.

Trong đơn ông Danh cũng cho rằng, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông là không đúng thẩm quyền. Việc tạm đình chỉ chức danh của ông phải do Hội đồng trường của Trường ĐH Tôn Đức Thắng quyết định.

Trước đó, Ngày 25/8/2020, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã công bố quyết định tạm đình chỉ công tác 90 ngày đối với ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Học sinh 30 trường THPT chuyên sẽ tranh tài tại 'Speak to Lead' mùa 2
icon

Với chủ đề “Sức mạnh của Giáo dục”, Speak to Lead mùa 2 dự kiến sẽ là sân chơi ngoại ngữ đầy lý thú cho học sinh THPT chuyên trên khắp các tỉnh thành của Việt Nam.

 
 
Câu hỏi Olympia vừa công bố đáp án đã khiến thí sinh ngỡ ngàng, khán giả ôm đầu ngơ ngác
icon

Nhiều khán giả cho rằng, đây là câu hỏi đánh đố nhất Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22.

 
 
Trường học làm gì để học sinh không kỳ thị những bạn chưa tiêm vắc xin?
icon

Hà Nội đã cho phép học sinh lớp 12 tại 30 quận, huyện, thị xã luân phiên học trực tiếp tại trường từ 6/12 sau khi thành phố triển khai tiêm vắc xin mũi 1 cho học sinh. 

 
 
Thầy hiệu trưởng “gỡ rối” cho giáo viên Hà Nội trước phương án tiết này dạy trực tiếp tiết sau đã online
icon

Sở GD&ĐT Hà Nội mới thay đổi phương án cho học sinh trở lại trường. Theo đó, học sinh khối lớp 12 sẽ chia đôi, học luân phiên trực tiếp và trực tuyến vào các ngày chẵn/ lẻ khác nhau. Điều này gây ra thế khó cho giáo viên?

 
 
Hà Nội điều chỉnh lịch học: Chỉ đón học sinh lớp 12 đến trường, lớp 10 và 11 học online
icon

Hà Nội đã điều chỉnh việc tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh. Theo đó, chỉ học sinh lớp 12 đi học trực tiếp, còn học sinh lớp 10 và 11 tiếp tục học trực tuyến.

 
 
Lý do nhiều trường học Hà Nội đồng loạt xin lùi lịch học trực tiếp?
icon

Theo lịch dự kiến, ngày 6/12 học sinh THPT thuộc vùng 1,2 trên địa bàn Hà Nội trở lại trường. Tuy nhiên tính đến sáng nay (5/12), nhiều trường học xin lùi lịch học trực tiếp.    

 
3 đại học đầu tiên công bố đề án tuyển sinh năm 2022
icon

ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Gia Định, ĐH Công nghiệp TP.HCM công bố đề án tuyển sinh năm 2022 với một số điểm mới. 

 
Trường học Hà Nội xin lùi lịch cho học sinh đến trường
icon

Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, số ca bệnh từng ngày tăng cao, lãnh đạo trường THPT Lương Thế Vinh  (Hà Nội) cho biết sẽ gửi công văn lên Sở GD&ĐT Hà Nội xin lùi lại lịch học trực tiếp

 
Bị kỷ luật, cô giáo dạy Văn uống thuốc tự vẫn trước mặt Hiệu trưởng
icon

Sau cuộc họp kỷ luật chiều 2/12, một giáo viên Trường THCS Hoàng Quốc Việt (quận 7, TP.HCM) đã uống thuốc ngủ ngay trước mặt Hiệu trưởng và đồng nghiệp.

 
Hà Nội cho đi học từ 6/12: Rà soát học sinh theo nơi ở, gửi quận quyết định mở cửa trường nào
icon

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết các trường được phép tổ chức cho học sinh đi học trực tiếp ngày 6/12 khi nằm trong khu vực có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2.