Liên tục học online, nhiều học sinh lớp 1, 2 bị 'kẹt' lại trong kỳ kiểm tra học kỳ 1

Đã bước sang giữa học kỳ 2 song nhiều trường tiểu học tại TPHCM vẫn chưa thể hoàn thành kiểm tra học kỳ 1 cho học sinh lớp 1, 2.

Nguyên nhân do số ca F0 trong trường học tại TPHCM trong suốt vài tuần nay chưa có chiều hướng giảm, đặc biệt với học sinh tiểu học. Trường học trên địa bàn thành phố liên tục phải chuyển đổi hình thức dạy học, kéo theo nhiều học sinh phải chuyển sang học trực tuyến.

Bà Võ Thị Diễm Phượng - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Cần Giờ cho hay, hiện nay toàn quận có trên 20 lớp đang học trực tuyến, chủ yếu ở bậc tiểu học. Nhiều học sinh lớp 1 và 2 trên địa bàn huyện vẫn chưa hoàn thành kiểm tra định kỳ học kỳ 1 do đang là F0, F1, lớp học đang phải chuyển sang học trực tuyến.

Việc phải tổ chức thành nhiều đợt kiểm tra “lắt nhắt” khi học sinh liên tục chuyển trạng thái học tập đặt trường “rơi vào thế khó”. Càng khó hơn khi giáo viên phải thiết kế đề kiểm tra ở mỗi đợt sao cho đảm bảo tính công bằng, khách quan nhất.

“Đến nay trường đã phải tổ chức thành 4 đợt kiểm tra học kỳ 1 nhưng vẫn còn khoảng vài chục học sinh lớp 1 và lớp 2 chưa được kiểm tra trực tiếp do đang là F0, F1. Theo quy định của Sở GD-ĐT, các em chỉ được kiểm tra khi đến trường học trực tiếp nên trường đang xây dựng thêm một số bộ đề. Tuy nhiên, giáo viên rất cực vì việc học trực tuyến liên tục diễn ra. Nếu được tổ chức kiểm tra trực tuyến thì đỡ hơn rất nhiều cho trường”, hiệu trưởng một trường tiểu học trên địa bàn quận 11 nói. 

TPHCM không cho phép kiểm tra trực tuyến học kỳ 1 học sinh lớp 1, 2
TPHCM không cho phép kiểm tra trực tuyến học kỳ 1 học sinh lớp 1 và lớp 2

Bà Lâm Hồng Lãm Thuý - Trưởng phòng Giáo dục tiểu học, Sở GD-ĐT TPHCM thông tin, đến thời điểm này 90% học sinh lớp 1 và lớp 2 trên toàn thành phố đã hoàn thành kiểm tra định kỳ học kỳ 1 bằng hình thức trực tiếp. 10% còn lại các em đang là F0, F1, do lớp học đang học trực tuyến. 

 

Theo bà Lãm Thuý, quy định của Sở GD-ĐT TPHCM và Bộ GD-ĐT, bài kiểm tra định kỳ học kỳ 1 với học sinh lớp 1, 2 chỉ được thực hiện khi học sinh quay trở lại trường học bằng hình thức trực tiếp. Chỉ trong trường hợp bất khả kháng tại thời điểm kiểm tra định kỳ, học sinh không thể đến trường để làm bài kiểm tra trực tiếp thì trường học mới được phép tổ chức kiểm tra trực tuyến cho học sinh.

“Trường hợp bất khả kháng ở đây tức là trường học hay địa phương phải chuyển sang học trực tuyến theo quy định”, bà Lâm Hồng Lãm Thuý chỉ rõ. 

Tại TPHCM, theo bà Thuý, hiện nay thành phố vẫn đang duy trì dạy và học trực tiếp. Một bộ phận học sinh phải chuyển trạng thái học tập để phòng chống dịch tuy nhiên các em sẽ quay trở lại trường 1 tuần sau đó. Vì thế, những trường hợp này không được xem là bất khả kháng.

“Do vậy, TPHCM không cho phép kiểm tra trực tuyến học kỳ 1 với học sinh lớp 1, 2. 10% học sinh chưa được kiểm tra khi các em trở lại trường học trực tiếp sau thời gian cách ly, điều trị, trường học sẽ tổ chức kiểm tra trực tiếp cho các em bằng bộ đề kiểm tra dự phòng. Để không quá vất vả, các trường không nên kiểm tra “lắt nhắt” theo kiểu em nào đi học thì kiểm tra em đó mà cần tính toán để tổ chức kiểm tra thuận lợi nhất”, bà Lâm Hồng Lãm Thuý nhấn mạnh. 

Học sinh lớp 1 đặt câu với từ phức, cô giáo đọc đáp án đang vui vẻ bỗng hóa 'trầm cảm'

Học sinh lớp 1 đặt câu với từ phức, cô giáo đọc đáp án đang vui vẻ bỗng hóa 'trầm cảm'

"Khác với bạn bè cùng trang lứa, em là một đứa trẻ rất thấu sự đời...", một cư dân mạng bình luận.

Theo www.phunuonline.com.vn

 
List comment
 
 
Đà Nẵng: Cần có biện pháp quyết liệt triển khai mô hình đơn vị học tập
icon

Tại Đà Nẵng, mô hình công dân học tập được phát triển đến từng người dân nhưng mô hình đơn vị học tập cần có biện pháp mạnh để hành động quyết liệt hơn.

 
 
Bản chất xã hội học tập là một nền giáo dục mở
icon

Tại Hội thảo 'Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua việc thực hiện các mô hình học tập', nhiều đại biểu cho rằng cần có biện pháp phù hợp để mỗi công dân là thành viên của gia đình học tập, xã hội học tập. 

 
 
Xây dựng xã hội học tập phải trở thành phong trào phát triển rộng rãi
icon

Vừa qua, Hội Khuyến học đã tổ chức hội nghị chuyên đề: 'Công tác thi đua khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập'.

 
 
Bộ ảnh kỷ yếu 'siêu tiết kiệm' đúng chất học trò của một lớp 12 ở Phú Thọ
icon

Chẳng cần tốn kém đầu tư trang phục hay bối cảnh, các bạn học sinh lớp 12 Chuyên Tin, Trường THPT chuyên Hùng vương (Phú Thọ) đã cho ra đời bộ ảnh kỷ yếu đúng chất học trò ngay trong giờ ra chơi.

 
 
Nguyên nhân vụ quạt trần rơi khiến học sinh bị thương ở Hà Nội
icon

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin tại Trường THCS Vĩnh Quỳnh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) xảy ra sự cố rơi quạt trần trúng 3 học sinh trong giờ học, trong đó 1 em phải nhập viện và khâu nhiều mũi.

 
 
Những luận án tiến sĩ tào lao, lãng xẹt, phi khoa học
icon

Không hề hiếm những đề tài tiến sĩ tào lao, lãng xẹt kiểu “luận án cầu lông”, khiến cả núi tiền của, công sức trôi sông, chẳng thu được chút lợi ích nào cho xã hội.

 
Cho thôi việc cô giáo giật tóc học sinh ở Thái Nguyên: Bài học đắt giá trong ứng xử tại trường học
icon

Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook lan truyền thông tin, hình ảnh phản ánh việc một học sinh bị giáo viên giật tóc, phải nhập viện điều trị.

 
Sách giáo khoa mới tăng giá gấp hơn 2 lần: Phương án nào với học sinh vùng cao?
icon

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vừa công bố giá sách giáo khoa mới của lớp 3, 7, 10, áp dụng từ năm học 2022-2023. So với sách hiện hành, giá các bộ sách mới này cao hơn từ 2-3 lần.

 
Đắk Lắk: Đình chỉ học có thời hạn với 4 nữ sinh tham gia đánh nhau
icon

Cả 4 nữ sinh của Trường THPT Hùng Vương (thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, Đắk Lắk) đã bị đình chỉ học có thời hạn sau vụ đánh nhau xảy ra vào ngày 16/4.

 
Hôm nay đăng ký thi tốt nghiệp THPT: Xuất hiện thí sinh bị trùng số căn cước công dân với thí sinh khác
icon

Từ hôm nay (4/5) đến 17h ngày 13/5, học sinh lớp 12 sẽ chính thức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 bằng hình thức trực tuyến.