Đề minh họa môn Toán 2021: Dễ hay khó?

Nhận định về đề minh họa môn Toán Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 của Bộ GD&ĐT, nhiều giáo viên cho rằng đề khá “mềm”, số câu hỏi dễ và vừa chiếm tỉ trọng lớn, mặc dù có một số câu hỏi phân loại cao.

Thầy Lê Xuân Sơn - Giáo viên trường THPT Chuyên, Đại học Vinh nhận định, số câu hỏi dễ và vừa chiếm tỉ trọng lớn trong đề minh họa môn Toán, mặc dù có một số câu hỏi phân loại cao.

Nội dung đề thi bám sát theo chuẩn kiến thức kĩ năng môn Toán THPT, không có câu hỏi nào vi phạm Hướng dẫn dạy học năm học 2020-2021 của Bộ GD&ĐT.

Số câu hỏi ở 2 mức độ Nhận biết và Thông hiểu khoảng 76%  tương đương so với các năm 2019 và năm 2020 và đều tập trung vào kiến thức rất cơ bản, quen thuộc; học sinh chỉ cần nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa là có thể chọn ngay được đáp án đúng.

Các em học sinh khá có thể đạt ngay 7 điểm ở phần này của bài thi. Các câu hỏi ở mức độ Vận dụng, Vận dụng cao không đánh đố, không mẹo mực, không phức tạp trong tính toán, có thể phân loại được học sinh khá giỏi, trong đó, hầu hết các câu hỏi quen thuộc và có 1-2 câu đòi hỏi tư duy sâu sắc.

Đề minh họa môn Toán 2021: Dễ hay khó?
Ảnh minh họa

Đề thi cũng được sắp xếp theo mạch kiến thức của lớp 11 và lớp 12. Các câu hỏi thuộc lớp 11 chỉ ở mức độ 1 và mức độ 2. Bố cục như thế tạo điều kiện để các thầy cô giáo và học sinh dễ dàng hình dung được các nội dung kiến thức cần thiết, trọng tâm trong quá trình ôn tập chuẩn bị cho Kì thi tốt nghiệp THPT 2021.

Với đề thi tham khảo này, phổ điểm trung bình có thể từ 6-6,5 điểm. Học sinh trung bình có thể đạt 5-6 điểm, học sinh khá có thể đạt 7-8 điểm, học sinh giỏi có thể đạt 9-10 điểm. Nội dung và mức độ như Đề tham khảo môn Toán đảm bảo yêu cầu, mục đích xét tốt nghiệp THPT theo chuẩn kiến thức kĩ năng môn Toán và kết quả cũng đảm bảo độ tin cậy để các trường đại học có thể sử dụng trong tuyển sinh.

Phân tích từng câu của Đề tham khảo môn Toán 2021, chúng ta có thể hình dung nội dung thông qua bố cục chi tiết như sau :

Các chủ đề thuộc chương trình lớp 12 gồm:

1. Chủ đề Ứng dụng đạo hàm để khảo sát, đồ thị của hàm số

2. Chủ đề Hàm số Lũy thừa, hàm số Mũ và hàm số Lôgarit

3. Chủ đề Nguyên hàm, tích phân và ứng dụng

4. Chủ đề Số phức

5. Chủ đề Khối đa diện

6. Chủ đề Mặt nón, mặt trụ, mặt cầu

 

7. Chủ đề Phương pháp tọa độ trong không gian

Các chủ đề thuộc chương trình lớp 11 gồm:

1. Chủ đề Dãy số và giới hạn

2. Chủ đề Tổ hợp-Xác suất

3. Chủ đề Góc và Khoảng cách trong không gian

Như vậy có 45 câu (chiếm 90 %) có nội dung trực tiếp thuộc Chương trình lớp 12 và 5 câu (chiếm 10 %) có nội dung trực tiếp thuộc Chương trình lớp 11. Không có câu hỏi mức độ Vận dụng và Vận dụng cao thuộc Chương trình lớp 11.

Đề có nhiều câu hỏi có hình vẽ và hình vẽ minh họa giúp học sinh nhìn nhận vấn đề trực quan hơn, tiết kiệm thời gian vẽ hình, nhanh chóng tìm được đáp án.

Các câu mức độ Nhận biết đòi hỏi học sinh chỉ cần nhớ các khái niệm (ví dụ: công sai cấp số cộng; tập xác định của hàm số, phần thực/ảo của số phức …), các tính chất cơ bản (ví dụ: tích phân của tổng, hiệu; mối liên hệ giữa tính đồng biến, nghịch biến, cực trị của hàm số với dấu của đạo hàm …), các công thức (ví dụ: thể tích khối chóp, khối trụ, logarit của một lũy thừa…), nhớ được dạng đồ thị của hàm số thường gặp; nhận dạng phương trình tổng quát của mặt phẳng, phương trình chính tắc của đường thẳng, phương trình mũ cơ bản, nguyên hàm của hàm cơ bản thường gặp … Thời gian để học sinh trung bình làm bài từ 15 giây cho đến 1 phút cho mỗi câu hỏi.

Với các câu hỏi mức độ Thông hiểu, yêu cầu học sinh chỉ cần nhớ các khái niệm, công thức, tính chất, rồi áp vào các tình huống cụ thể, quen thuộc và thực hiện các phép biến đổi, tính toán rất đơn giản là nhanh chóng tìm được đáp án. 

Với các câu hỏi mức độ Vận dụng: Cách hỏi, các bước tư duy giải toán khá quen thuộc với học sinh, nhưng cũng cần hiểu sâu sắc bản chất vấn đề. Với 3 bước suy luận và việc tính toán thì không quá phức tạp, trung bình mỗi học sinh khá cần khoảng 2,5 phút để giải quyết một câu.

Các câu hỏi mức độ Vận dụng cao được thiết kế với nhiều hướng tiếp cận khác nhau, nhiều cách giải.

Mặc dù số lượng câu hỏi mức độ Vận dụng và Vận dụng cao ít hơn so với mọi năm, tuy nhiên Đề thi vẫn có sự phân hóa thí sinh, đảm bảo mục đích xét tốt nghiệp THPT và đủ độ tin cậy để các trường đại học sử dụng kết quả thi trong việc tuyển sinh.

Gợi ý đáp án đề minh họa thi tốt nghiệp THPT 2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Gợi ý đáp án đề minh họa thi tốt nghiệp THPT 2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Đã có gợi ý đáp án đề minh họa 2021 của kỳ thi tốt nghiệp THPT, mời các bạn tham khảo.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đề thi Toán THPT quốc gia 2021 sẽ có nội dung, bố cục thế nào?
icon

14h20 chiều 7/7, thí sinh thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021 đợt 1 sẽ làm bài thi môn Toán trong 90 phút.  

 
 
Tránh lỗi sai 'kinh điển' khi làm đề thi tiếng Anh tốt nghiệp THPT quốc gia 2021
icon

Còn 1 ngày nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPTquốc gia 2021 chính thức diễn ra. Thầy giáo Đỗ Minh Trung lưu ý thí sinh tránh lỗi thường gặp khi làm bài thi môn tiếng Anh.

 
 
Bài toán 11 - 4 = 7 bị giáo viên chấm sai khiến ông bố cử nhân bó tay, dân tình xem xong cũng hoang mang không kém
icon

Ông bố chia sẻ, dù là cử nhân nhưng với bài toán tiểu học này mình không thể nghĩ ra đáp án khác. Hay cách dạy Toán ngày nay đã thay đổi khiến thế hệ cũ như anh không thể đuổi theo kịp?

 
 
Cho phép thí sinh thay đổi địa điểm thi tốt nghiệp THPT gấp gáp, các Sở GD&ĐT có kịp “trở tay'?
icon

Sở GD&ĐT TP.HCM đã có thông báo khẩn về việc thí sinh dự thi tại Hội đồng thi TP.HCM kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 vào đợt 1 (ngày 7 và 8/7) có thể đăng ký thay đổi địa điểm thi.

 
 
Lưu ý thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021
icon

2 ngày nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia đợt 1 chính thức bắt đầu. Các thí sinh cần lưu ý thủ tục dự thi để tránh sai sót đáng tiếc.

 
 
Bắt con quỳ vì trượt lớp 10: Kiểu dạy dỗ khiến con trượt dài trong tương lai
icon

Do quá kỳ vọng và ảo tưởng nên bố mẹ không nắm rõ được thực lực của con khiến chúng phải đi 'nhón chân cao quá'.

 
Sĩ tử mang bóng đèn, giấy báo dự thi đi cầu may
icon

Nhiều sĩ tử mang sách vở, bóng đèn, máy tính bỏ túi tới Văn Miếu - Quốc Tử Giám (quận Đống Đa, Hà Nội) để cầu may trước ngày vượt vũ môn.

 
“Bí kíp' giúp thí sinh vững tâm lý đi thi mùa dịch
icon

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, chuyên gia đào tạo kỹ năng mềm đã có những chia sẻ giúp thí sinh bình tĩnh, tự tin đi thi mùa dịch.

 
Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM: Không nên có tâm lý chờ thi đợt 2
icon

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT TP.HCM cho rằng thí sinh thuộc diện thi tốt nghiệp THPT đợt 1 nên đi xét nghiệm và dự thi, không nên có tâm lý chờ đợt sau.

 
Nữ sĩ tử trước kỳ thi tốt nghiệp THPT: Tự tin hay lo lắng?
icon

Gia Linh bước vào kỳ thi với tâm thế tự tin, Hiền Linh và Minh Ngọc đã xác định ngôi trường trong mơ. Trong khi đó, Hà Anh thận trọng chờ kết quả thi rồi mới quyết định chọn trường đại học phù hợp.