Đề minh họa môn Toán 2021: Dễ hay khó?

Nhận định về đề minh họa môn Toán Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 của Bộ GD&ĐT, nhiều giáo viên cho rằng đề khá “mềm”, số câu hỏi dễ và vừa chiếm tỉ trọng lớn, mặc dù có một số câu hỏi phân loại cao.

Thầy Lê Xuân Sơn - Giáo viên trường THPT Chuyên, Đại học Vinh nhận định, số câu hỏi dễ và vừa chiếm tỉ trọng lớn trong đề minh họa môn Toán, mặc dù có một số câu hỏi phân loại cao.

Nội dung đề thi bám sát theo chuẩn kiến thức kĩ năng môn Toán THPT, không có câu hỏi nào vi phạm Hướng dẫn dạy học năm học 2020-2021 của Bộ GD&ĐT.

Số câu hỏi ở 2 mức độ Nhận biết và Thông hiểu khoảng 76%  tương đương so với các năm 2019 và năm 2020 và đều tập trung vào kiến thức rất cơ bản, quen thuộc; học sinh chỉ cần nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa là có thể chọn ngay được đáp án đúng.

Các em học sinh khá có thể đạt ngay 7 điểm ở phần này của bài thi. Các câu hỏi ở mức độ Vận dụng, Vận dụng cao không đánh đố, không mẹo mực, không phức tạp trong tính toán, có thể phân loại được học sinh khá giỏi, trong đó, hầu hết các câu hỏi quen thuộc và có 1-2 câu đòi hỏi tư duy sâu sắc.

Đề minh họa môn Toán 2021: Dễ hay khó?
Ảnh minh họa

Đề thi cũng được sắp xếp theo mạch kiến thức của lớp 11 và lớp 12. Các câu hỏi thuộc lớp 11 chỉ ở mức độ 1 và mức độ 2. Bố cục như thế tạo điều kiện để các thầy cô giáo và học sinh dễ dàng hình dung được các nội dung kiến thức cần thiết, trọng tâm trong quá trình ôn tập chuẩn bị cho Kì thi tốt nghiệp THPT 2021.

Với đề thi tham khảo này, phổ điểm trung bình có thể từ 6-6,5 điểm. Học sinh trung bình có thể đạt 5-6 điểm, học sinh khá có thể đạt 7-8 điểm, học sinh giỏi có thể đạt 9-10 điểm. Nội dung và mức độ như Đề tham khảo môn Toán đảm bảo yêu cầu, mục đích xét tốt nghiệp THPT theo chuẩn kiến thức kĩ năng môn Toán và kết quả cũng đảm bảo độ tin cậy để các trường đại học có thể sử dụng trong tuyển sinh.

Phân tích từng câu của Đề tham khảo môn Toán 2021, chúng ta có thể hình dung nội dung thông qua bố cục chi tiết như sau :

Các chủ đề thuộc chương trình lớp 12 gồm:

1. Chủ đề Ứng dụng đạo hàm để khảo sát, đồ thị của hàm số

2. Chủ đề Hàm số Lũy thừa, hàm số Mũ và hàm số Lôgarit

3. Chủ đề Nguyên hàm, tích phân và ứng dụng

4. Chủ đề Số phức

5. Chủ đề Khối đa diện

6. Chủ đề Mặt nón, mặt trụ, mặt cầu

 

7. Chủ đề Phương pháp tọa độ trong không gian

Các chủ đề thuộc chương trình lớp 11 gồm:

1. Chủ đề Dãy số và giới hạn

2. Chủ đề Tổ hợp-Xác suất

3. Chủ đề Góc và Khoảng cách trong không gian

Như vậy có 45 câu (chiếm 90 %) có nội dung trực tiếp thuộc Chương trình lớp 12 và 5 câu (chiếm 10 %) có nội dung trực tiếp thuộc Chương trình lớp 11. Không có câu hỏi mức độ Vận dụng và Vận dụng cao thuộc Chương trình lớp 11.

Đề có nhiều câu hỏi có hình vẽ và hình vẽ minh họa giúp học sinh nhìn nhận vấn đề trực quan hơn, tiết kiệm thời gian vẽ hình, nhanh chóng tìm được đáp án.

Các câu mức độ Nhận biết đòi hỏi học sinh chỉ cần nhớ các khái niệm (ví dụ: công sai cấp số cộng; tập xác định của hàm số, phần thực/ảo của số phức …), các tính chất cơ bản (ví dụ: tích phân của tổng, hiệu; mối liên hệ giữa tính đồng biến, nghịch biến, cực trị của hàm số với dấu của đạo hàm …), các công thức (ví dụ: thể tích khối chóp, khối trụ, logarit của một lũy thừa…), nhớ được dạng đồ thị của hàm số thường gặp; nhận dạng phương trình tổng quát của mặt phẳng, phương trình chính tắc của đường thẳng, phương trình mũ cơ bản, nguyên hàm của hàm cơ bản thường gặp … Thời gian để học sinh trung bình làm bài từ 15 giây cho đến 1 phút cho mỗi câu hỏi.

Với các câu hỏi mức độ Thông hiểu, yêu cầu học sinh chỉ cần nhớ các khái niệm, công thức, tính chất, rồi áp vào các tình huống cụ thể, quen thuộc và thực hiện các phép biến đổi, tính toán rất đơn giản là nhanh chóng tìm được đáp án. 

Với các câu hỏi mức độ Vận dụng: Cách hỏi, các bước tư duy giải toán khá quen thuộc với học sinh, nhưng cũng cần hiểu sâu sắc bản chất vấn đề. Với 3 bước suy luận và việc tính toán thì không quá phức tạp, trung bình mỗi học sinh khá cần khoảng 2,5 phút để giải quyết một câu.

Các câu hỏi mức độ Vận dụng cao được thiết kế với nhiều hướng tiếp cận khác nhau, nhiều cách giải.

Mặc dù số lượng câu hỏi mức độ Vận dụng và Vận dụng cao ít hơn so với mọi năm, tuy nhiên Đề thi vẫn có sự phân hóa thí sinh, đảm bảo mục đích xét tốt nghiệp THPT và đủ độ tin cậy để các trường đại học sử dụng kết quả thi trong việc tuyển sinh.

Gợi ý đáp án đề minh họa thi tốt nghiệp THPT 2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Gợi ý đáp án đề minh họa thi tốt nghiệp THPT 2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Đã có gợi ý đáp án đề minh họa 2021 của kỳ thi tốt nghiệp THPT, mời các bạn tham khảo.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trao tặng học bổng Lương Định Của cho con hội viên nông dân nghèo
icon

Ngày 10/4, Hội Nông dân TP.HCM tổ chức lễ trao tặng 16 xuất học bổng Lương Định Của cho học sinh là con hội viên nông dân nghèo, cận nghèo trên địa bàn Thành phố.

 
 
Những lỗi sẽ bị đình chỉ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 thí sinh cần biết
icon

Thí sinh đưa đề ra ngoài phòng thi, viết vẽ những nội dung không liên quan vào giấy thi... cũng sẽ bị đình chỉ thi tốt nghiệp THPT.

 
 
Bắc Giang: Nam sinh bất ngờ ngã từ tầng 2 trường học xuống đất, phải phẫu thuật sọ não
icon

Một học sinh đang chơi ở tầng 2 của Trường THCS thị trấn Thắng (Bắc Giang) thì bất ngờ ngã xuống bị thương nặng, phải phẫu thuật sọ não.

 
 
Xúc động câu chuyện cậu học trò nghèo trả lại 70 triệu đồng cho người đánh rơi
icon

Tại trường THCS Cổ Nhuế 2 mới xuất hiện tấm gương điển hình về hành động cao đẹp của em Nguyễn Dân An - lớp 6A10 khi nhặt được hơn 70 triệu đồng nhưng em đã đi tìm người bị mất để trả lại.

 
 
Hà Nội lùi lịch thi vào lớp 10 và công bố thời gian tuyển sinh lớp 1, lớp 6
icon

UBND thành phố Hà Nội quyết định điều chỉnh thời gian tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 và lớp 10, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh bị ảnh hưởng Covid-19.

 
 
Thí sinh có nên chạy theo những “ngành hot, nghề mốt”?
icon

Theo các chuyên gia, thí sinh nên cân nhắc thật kỹ để có sự lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực của bản thân.

 
Nghệ An: Hai nữ sinh THCS vật nhau túi bụi giữa bãi đất trống
icon

Ngày 7/4, trên mạng xã hội facebook xuất hiện đoạn clip dài hơn 3 phút ghi lại cảnh hai nữ sinh đánh nhau từ trên đường xuống bãi đất trống.

 
Nam sinh Bách khoa từng mê game giành học bổng 70 triệu đồng
icon

Vừa qua, Nguyễn Ngọc Cường (1997) - sinh viên của Viện Điện tử Viễn thông trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã giành học bổng Honda Y-E-S lên đến 70 triệu đồng. Nam sinh này còn tốt nghiệp sớm 1 kỳ và đạt loại xuất sắc với CPA 3,65/4.

 
Tám lần gãy xương, cô gái quyết học để thành dược sĩ
icon

“Từ khi chuyển tới trung tâm, tôi không gãy xương nữa. Năm lớp Bảy tôi có thể đi lại bằng nạng”, Quyên nói. Việc tự đi lại như một cuộc cách mạng đối với cô gái giàu nghị lực.

 
Sinh viên được chuyển ngành học, hình thức học và được sang trường khác học
icon

Bộ GD&ĐT vừa ban hành quy định mới trong Quy chế đào tạo trình độ. Theo đó, sinh viên được xem xét chuyển cơ sở đào tạo khi không đang là sinh viên trình độ năm thứ nhất hoặc năm cuối khóa.