Giám đốc CA Hà Nội: Tăng VKS khu vực quận huyện gây lãng phí

"Không nên thành lập Viện kiểm sát khu vực trong thời điểm hiện nay. Nếu thi hành án hình sự mà tách độc lập ra sẽ không bao giờ thi hành được” – ông Nguyễn Đức Chung nói.
Giám đốc CA Hà Nội: Tăng VKS khu vực quận huyện gây lãng phí - ảnh 1

Đoàn ĐBQH Hà Nội thảo luận tổ chiều 22/5 (Ảnh: Nguyễn Dũng)

Chiều 22/5, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi) và Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân (sửa đổi). Theo đó, một số quy định về độ tuổi, mô hình tổ chức nhận được sự quan tâm của ĐBQH đoàn TP Hà Nội.

Theo ĐBQH Nguyễn Đình Quyền, một vấn đề rất khó hiện nay là xác định mối quan hệ tương tác giữa ngành tòa án, cơ quan điều tra và thi hành án. Việc xác định mô hình phải đảm bảo làm sao cho các cơ quan có thể độc lập và “tránh sự can thiệp”, nhất là đối với các vụ án tham nhũng.

Liên quan đến công tác tổ chức thi tuyển các chức danh tư pháp, theo ông Quyền, điều này có thể đánh giá được năng lực nhưng lại không đánh giá được phẩm chất đạo đức của chức danh tư pháp đó. ĐB Quyền cho rằng phải kết hợp công tác tuyển chọn theo hội đồng và thi tuyển chọn quốc gia.

Cho ý kiến về vấn đề độ tuổi làm trong ngành tòa án, ông Quyền (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp) cho biết, trên thế giới có những thẩm phán rất già với 70 – 80 tuổi, còn chúng ta hiện độ tuổi làm việc vẫn theo Luật công chức. Xu hướng kéo dài độ tuổi một số chức danh là hết sức cần thiết và cần phải quy định ngay trong luật. Qua đó, có thể kéo dài tuổi hưu tới 65 tuổi. Theo tiêu chí đề ra, cả hai cơ quan Tòa án, Viện kiểm sát sẽ có khoảng 40 người – những chuyên gia hàng đầu được kéo dài tuổi lao động.

Cũng đề cập đến tuổi nghỉ hưu, ĐBQH Nguyễn Sơn cho biết, vấn đề này Bộ Chính trị đã bàn, tinh thần chung là ngành tòa án sẽ kéo dài độ tuổi lao động đến 65 do đặc thù kinh nghiệm thực tiễn. Việc kéo dài tuổi hưu cũng tạo điều kiện cho ngành tòa án hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trước một số vấn đề còn đang tồn tại, ĐBQH Nguyễn Đức Chung (Giám đốc Công an Hà Nội) nêu băn khoăn: "Ai sẽ là người kiểm soát số kiểm sát viên trong cơ quan điều tra? Nếu không giải quyết được điều này sẽ là “vừa đá bóng vừa thổi còi”".

Đề cập đến độ tuổi về hưu của kiểm sát viên, theo ông Chung, hiện nay vấn đề này đang trong quá trình nghiên cứu, vận dụng cho phù hợp, độ tuổi nghỉ hưu trong Viện kiểm sát nhân dân cần phải điều tiết chung theo Luật Lao động, không nên đưa ra quy định khác.

Về việc tổ chức theo mô hình quận huyện như trong dự thảo, ông Chung cho biết, tỷ lệ oan sai của Việt Nam đang là thấp nhất thế giới, Hà Nội thấp nhất trong cả nước, vì thế "không cớ gì lại thay đổi cái đang tốt như thế". Nếu thay đổi thì toàn bộ hệ thống cơ sở vật chất sẽ phải đầu tư thêm bao nhiêu tiền? Hà Nội hiện mới chỉ có trên dưới 10 trụ sở Viện kiểm sát, ngành công an cũng thế, nếu quy định mỗi quận huyện phải có một trụ sở thì sẽ phải đầu tư thêm nhiều trụ sở gây lãng phí lớn.

“Mỗi năm khởi tố vài nghìn vụ mà có thấy oan sai đâu? Sau cải cách tư pháp chúng ta đã nâng chất lượng lên rất tốt. Nguyên nhân do chất lượng điều tra hồ sơ ban đầu tốt, kiểm sát viên tốt, và sự phối hợp của 3 bên tốt… Vì thế không nên thành lập Viện kiểm sát khu vực trong thời điểm hiện nay. Nếu thi hành án hình sự mà tách độc lập ra sẽ không bao giờ thi hành được” – ông Chung nói.

Theo ông Chung, để hai bộ luật trên có hiệu quả thì Luật tố tụng hình sự và Luật hình sự cần phải được sửa trước. Nếu làm theo quy trình ngược sau này sẽ xảy ra nhiều vướng mắc.

Thành Nam

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !