“Giá than NK không thể thấp hơn giá trong nước”

Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên khẳng định, không có chuyện Bộ này khuyến khích DN xuất khẩu rồi lại nhập chính mặt hàng đó về với giá cao hơn, trong đó có than.

“Giá than NK không thể thấp hơn giá trong nước”

-

“Giá than NK không thể thấp hơn giá trong nước”
PV:Lý giải về việc nhập khẩu lô hàng 9.500 tấn than vừa qua từ Indonesia, TKV cho rằng thực tế than đã được nhập từ 5, 7 năm nay. Ông có cho rằng, việc cho nhập khẩu (NK) than là không phù hợp, nhất là khi chúng ta vẫn đang xuất khẩu (XK) than?

- Thứ trưởng nguyễn Thành Biên: Bộ Công Thương vẫn chủ trương hạn chế XK nguyên liệu thô, trong đó có than. Tính riêng 6 tháng đầu năm, XK than đã giảm 16% về lượng. Việc hạn chế XK than dựa trên tính toán của Bộ Công Thương là đến năm 2015, nước ta sẽ không còn than để XK. Nhưng từ nay đến năm 2015, Bộ Công Thương vẫn cho xuất những loại than mà giá trị XK mang lại lớn hơn so với tiêu dùng trong nước. Chúng ta có thể XK những loại than tốt có giá cao và dùng tiền XK than đó để nhập khẩu những loại than mà chúng ta cần dùng. Rất nhiều ngành sản xuất như thép, phân bón... vẫn có thể vừa XK vừa nhập khẩu. Việc vừa xuất, vừa nhập cũng là bình thường của hoạt động sản xuất kinh doanh.

-Tại cuộc họp giao ban 6 tháng mới đây, lãnh đạo TKV cho rằng, việc nhập than của TKV là hợp lý, và giá than NK vẫn thấp hơn giá than bán trong nước. Ông bình luận gì về vấn đề này?

- Tôi cho rằng giá than NK không thể nào thấp hơn giá than bán trong nước. Tuy nhiên, có những loại than hiện nay có thể NK về đáp ứng được yêu cầu của các cơ sở sản xuất, các nhà máy đang sử dụng than. Tuy nhiên, lô hàng TKV mới NK gần đây là lô hàng thí điểm. Trong thời gian vừa rồi, TKV đã có giải trình về việc NK lô hàng này. Theo tôi đây chỉ là tín hiệu đầu tiên trong việc thực hiện chính sách đảm bảo nguyên liệu cho ngành năng lượng của VIệt Nam. Trong việc xây dựng chiến lược XK 2011- 2020 chúng tôi sẽ có ý kiến cụ thể chính sách XNK than.

-TKV vẫn thường giải thích họ XK đi để đảm bảo cân đối thu chi, và đảm bảo đời sống 86.000 cán bộ. Trên thực tế Chính phủ có chủ trương giảm dần XK. Cá nhân ông nghĩ sao về ý kiến XNK của ngành than?

-Trong các cuộc giao ban Bộ Công thương đều quán triệt hạn chế XK những mặt hàng nhiên liệu và nguyên liệu thô. Trong 6 tháng đầu năm XK than giảm 14,7% về lượng và sẽ tiếp tục giảm từ nay cho đến 2015. tuy nhiên từ nay đến 2015 chúng ta vẫn còn những chủng loại than mà sử dụng trong nước không hiệu quả bằng XK nên cũng có thể chúng ta vẫn phải tiếp tục XK than, mà XK mang lại hiệu quả cao hơn. Chúng ta dùng ngoài tệ đó để NK than với giá rẻ hơn và sử dụng trong nước tiết kiệm hơn hoặc có hiệu suất cao hơn thì rõ ràng vừa XK vừa NK là hoạt động bình thường như thép, các sản phẩm từ thép, các mặt hàng hóa chất sản phẩm hóa chất vừa xuất vừa nhập. Đó là quy trình bình thường của sản xuất công nghiệp mà bất cứ DN nào cũng cần phải thích nghi với nhu cầu của thị trường. Trong bối cảnh chúng ta vẫn còn những loại than chất lượng tốt, XK được giá cao trong thời gian trước mắt chúng ta không nên sử dụng trong nước, nó lãng phí trong khi có thể XK được giá cao hơn. Chúng ta có thể NK được loại than giá thấp hơn mà sử dụng trong nước hiệu quả hơn, chúng ta vẫn thu được lợi ích từ hoạt động XNK đó.

“Giá than NK không thể thấp hơn giá trong nước”
Theo lộ trình từ nay tới năm 2015, Việt Nam sẽ phải nhập khoảng 6,5 triệu tấn than

-Việc nhập than rất khó khăn trong khi chúng ta phải nhập chính loại than chúng ta xuất đi, thưa ông?

- Bộ Công Thương không có chủ trương XK một loại than xong lại nhập chính loại đó về với giá cao hơn. Giá than cùng loại nhập khẩu không thể cao hơn giá than XK và trước mắt, Bộ Công Thương chỉ xem xét cho nhập một số loại than có lợi ích kinh tế cao. Tuy nhiên, với việc dự đoán nguồn than sẽ cạn kiệt trong thời gian tới, việc tính toán nhập khẩu than là cần thiết để đảm bảo cho phát triển an ninh năng lượng của đất nước trong tương lai. Bởi, theo lộ trình, từ nay đến năm 2015, nước ta sẽ phải nhập khẩu khoảng 6,5 triệu tấn than. Bộ Công Thương sẽ tính toán để việc xuất, nhập than sao cho hiệu quả nhất.

- Nhiều DN cho rằng, TKV không tách bạch và minh bạch trong giá bán than hiện nay. Quan điểm của Bộ Công thương thế nào, thưa ông?

- Thời gian qua, Liên bộ Tài chính – Công thương và các bộ, ngành liên quan đã có rất nhiều với TKV về vấn đề sản xuất than, giá bán than, kể cả đối với than trong nước, than cho các hộ tiêu dùng lớn, than phục vụ nhu cầu của xã hội, nhân dân, than XK…. Bởi vậy những thông tin liên quan tính không minh bạch đó đến nay chúng tôi chưa có cơ sở cụ thể để yêu cầu xử lý.

Nguyễn Hoài

(thực hiện)

(thực hiện)

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.