Tuyệt chiêu đồ xôi ngũ sắc 1 lần đủ 5 màu đẹp mắt cúng Rằm tháng Giêng

Đĩa xôi ngũ sắc bắt mắt, thơm mùi nếp quyện với nước cốt dừa là món ăn đặc biệt phù hợp thắp hương Tết Nguyên tiêu (Rằm tháng Giêng) để cầu mong một năm mới luôn rực rỡ, đủ đầy và may mắn.
xôi ngũ sắc
xôi ngũ sắc 1

Nguyên liệu làm xôi ngũ sắc:

- Gạo nếp: 600g

- Hoa đậu biếc: 1 nắm (khoảng 20 bông);

- Bột trà xanh: 1 thìa cà phê (tầm 3-5g)

- Lá cẩm tím: 1 bó;

- Bột hoa dành dành: 1-2 thìa cà phê

- Gấc: 100g (khoảng 10 hạt gấc còn phủ kín cùi đỏ).

- Nước cốt dừa: 150ml

- Muối trắng: 2g

- Dụng cụ: Xửng hấp xôi hoặc nồi cơm điện kèm theo vỉ hấp, bìa cứng hoặc giấy bạc

xôi ngũ sắc 2

CÁCH LÀM:

Bước 1: Tạo màu tự nhiên để ngâm xôi

Hoa đậu biếc hãm với khoảng 100ml nước sôi được màu xanh biển.

Bột trà xanh pha với 100ml nước lã được màu xanh lá. Bột trà xanh lên màu xanh lá rất đẹp, không bị mất màu như lá nếp.

Lá cẩm cắt nhỏ, đun kĩ với 200ml nước lã (đun tầm 15-20 phút) lọc lấy nước cốt màu tím;

Bột hoa dành dành hãm với 100ml nước sôi để được màu vàng.

Gấc bóp kĩ bỏ hạt, lấy phần bột gấc để tạo màu đỏ cam.

 

xôi ngũ sắc 3

Bước 2: Ngâm gạo nếp với nước màu

Gạo nếp vo sạch, chia thành 6 phần: 4 phần gạo ngâm riêng rẽ với 4 loại nước màu (đậu biếc, trà xanh, dành dành, cẩm tím), thêm 1 chút xíu muối trong 6-8 tiếng, sau đó vớt ra để ráo.

2 phần gạo khác ngâm 6-8 tiếng, sau đó 1 phần để nguyên màu trắng, 1 phần bóp kĩ với gấc để bột gấc bám đều vào gạo.

xôi ngũ sắc 4

Gạo trước khi đồ thành xôi

Bước 3: Đồ xôi

Đổ nước vào nồi, cho vỉ hấp vào, để các tấm bìa cứng (hoặc giấy bạc) chia vỉ hấp thành 6 ngăn, đợi nước sôi thì cho các màu gạo vào từng ngăn riêng rẽ, rưới vào mỗi màu gạo 3 thìa cà phê (15ml) nước cốt dừa. Đảo nhẹ tay để các ngăn không bị xô lệch vào nhau. 

Sau khoảng 25-30 phút mở vung nồi, lấy hạt xôi ra bóp nhẹ thấy mềm là xôi đã chín, rưới nốt chỗ nước cốt dừa còn lại vào từng ngăn xôi, đảo nhẹ tay để cốt dừa thấm đều. Đậy vung để thêm 5 phút thì tắp bếp.

Riêng phần xôi gấc các bạn trộn thêm 1 thìa đường (khoảng 20g hoặc hơn nếu thích ăn ngọt) sau đó rưới thêm 1 thìa dầu ăn hoặc mỡ gà để xôi ngậy hơn.

xôi ngũ sắc 5

Xôi sau khi đồ chín

Bước 4: Trình bày

Xới xôi ra đĩa riêng từng màu hoặc trộn lẫn các màu với nhau cũng được.

xôi ngũ sắc 6

xôi ngũ sắc 7

Nếu nhà bạn đang có mít chín, các bạn có thể bày xôi lên trên múi mít đã được cắt đôi, bỏ hạt, rắc ít cơm dừa nạo sợi lên trên là có thêm món xôi mít hấp dẫn.

Tuyệt chiêu đồ xôi ngũ sắc 1 lần đủ 5 màu đẹp mắt cúng Rằm tháng Giêng

Chúc các bạn làm món xôi ngũ sắc thành công!

Tự tay làm món bánh in thơm ngon cúng Rằm tháng Giêng

Tự tay làm món bánh in thơm ngon cúng Rằm tháng Giêng

Bánh in nhân đậu xanh thơm ngon với lớp vỏ bánh làm từ bột nếp, lớp nhân bùi bùi béo béo là món bánh đầy ý nghĩa để cúng Rằm tháng Giêng năm 2021, mong một năm mới bình an.

Hà Việt Anh

Chủ đề :

cách làm

 
List comment
 
 
Tự tay làm món bánh in thơm ngon cúng Rằm tháng Giêng
icon

Bánh in nhân đậu xanh thơm ngon với lớp vỏ bánh làm từ bột nếp, lớp nhân bùi bùi béo béo là món bánh đầy ý nghĩa để cúng Rằm tháng Giêng năm 2021, mong một năm mới bình an.

 
 
Su hào, bắp cải vừa ngon vừa rẻ, làm ngay món củ quả ngũ sắc ngâm thảo mộc
icon

Với mong muốn chung tay cùng bà con nông dân Hải Dương tiêu thụ nông sản theo cách riêng, đầu bếp Nguyễn Văn Hùng đã chia sẻ công thức đặc biệt làm món củ quả ngũ sắc ngâm thảo mộc.

 
 
7 mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng đẹp mắt dễ làm
icon

Người Việt quan niệm 'lễ quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng' bởi đây là ngày Rằm đầu tiên của năm mới cầu mong một năm luôn gặp bình an, may mắn.

 
 
Cách làm kim chi su hào 'giải cứu' nông sản Hải Dương của đầu bếp nổi tiếng
icon

Đầu bếp Nguyễn Văn Hùng rất vui khi được chia sẻ công thức làm các món ăn ngon, hấp dẫn từ các loại rau củ quả như su hào, bắp cải, cà rốt... đang bị 'mắc kẹt' ở vùng dịch Hải Dương.

 
 
5 món ăn mang ý nghĩa may mắn ở miền Nam
icon

Khổ qua, thịt kho trứng, cá kho... là những món ăn mang ý nghĩa may mắn nên có trong mâm cơm những ngày đầu năm.

 
 
2 bài văn khấn Thần Tài mùng 10 tháng Giêng truyền thống
icon

Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng được rất nhiều gia đình kinh doanh quan tâm. Nghi lễ thờ cúng Thần Tài để cầu mong tài lộc cũng vì thế mà được coi trọng.

 
Cô gái giả mang thai để ép cưới, nào ngờ bạn trai giàu có lại thâm hiểm tới vậy
icon

'Tôi tưởng rằng anh sẽ vui mừng phát điên khi nhận được tấm hình chụp chiếc que thử thai hai vạch đỏ chót, nhưng phản ứng sau đó của anh mới đáng hận làm sao'.

 
Cách làm salad bắp cải trộn sốt mayonnaise thanh đạm
icon

Bắp cải đúng mùa đang rất ngọt nên sử dụng bắp cải trong bữa ăn hàng ngày sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe các thành viên trong gia đình.

 
Những cây quất tàn tạ thê thảm sau Tết, chăm sóc phục hồi thế nào?
icon

Thay vì vứt bỏ những cây quất xơ xác vào thùng rác, bạn hoàn toàn có thể chăm sóc, phục hồi để có một cây cảnh đẹp vào Tết năm sau.

 
Cách làm nộm gà hành tây chua ngọt giòn ngon
icon

Chỉ với một chút sáng tạo nhỏ là có được một món thịt gà mới, vừa tận dụng được thịt gà dịp Tết vừa làm thành một món ăn nhậu hay chống ngán cho cả nhà thưởng thức.