Tưởng chồng mất ở chiến trường, vợ khóc ngất ngày tái ngộ, 9 năm không con, chồng vẫn thề hứa một điều cực xúc động

'Mẹ đau đớn tột cùng, không dám tin đó là sự thật. Khi ấy ai cũng động viên mẹ cố gắng vượt qua. Nhiều người cũng bảo mẹ cứ yên tâm học tiếp, sau này đi bước nữa bởi mẹ vẫn còn quá trẻ...'.

Cưới được một ngày chồng đã đi biền biệt mấy năm

Câu chuyện hôn nhân của đôi vợ chồng ông Lê Thành Quỹ (sinh năm 1952) và bà Lều Thị Vân (sinh năm 1958) khiến cho ai biết cũng phải xuýt xoa, ngưỡng mộ. Hiện tại, hai ông bà đang sinh sống tại thị trấn Kiến Xương, Thái Bình.

Câu chuyện của họ được cô con dâu Quách Thương kể lại càng khiến người ta tấm tắc, khen ngợi về một chuyện tình đẹp và tấm lòng sắt son.

Tưởng chồng mất ở chiến trường, vợ khóc ngất ngày tái ngộ và cuộc hôn nhân 50 năm: 9 năm không con, chồng vẫn thề hứa tấm lòng son sắt! - Ảnh 1.

Ông Quỹ và bà Vân quen nhau năm 1972 trong một dịp ông về phép và tham dự chào mừng lễ 22/12 tại quê nhà. Khi ấy, ông là thành viên Đoàn đặc công 126 Hải quân. Sau đó, ông tham gia đoàn tàu Không số 641 anh hùng.

Về quê, ông ấn tượng bà Vân bởi bà là hoa khôi, xinh đẹp, hát hay. Do đó, ông Quỹ đã nhờ chị họ giới thiệu để làm quen. Họ cảm mến nhau ngay từ lần gặp đầu tiên.

"Chiến tranh khốc liệt, bố mẹ chỉ được gặp nhau qua những bức thư hay mấy lần nghỉ phép ít ỏi. Tết năm 1976, ông bà tổ chức đám cưới khi ông được về phép 4 ngày. 29 Tết ông nghỉ phép về thì 30 Tết làm lễ ăn hỏi. Mùng 2 Tết hai gia đình tổ chức lễ cưới và đến mùng 3 Tết, ông đã quay lại đơn vị", chị Thương chia sẻ.

Tưởng chồng mất ở chiến trường, vợ khóc ngất ngày tái ngộ và cuộc hôn nhân 50 năm: 9 năm không con, chồng vẫn thề hứa tấm lòng son sắt! - Ảnh 2.

Ảnh bà Vân thời còn trẻ.

Chồng ra chiến trường, một mình bà Vân ở lại tiếp tục chuyện học hành ở trường Đại học Kiến Trúc. Xa nhau, hai ông bà vẫn thư từ qua lại nhưng đến năm 1978, bà chết lặng khi hay tin ông hi sinh trong một trận đánh khốc liệt.

"Mẹ bảo nhận được tin về bố mà chết lặng. Mẹ đau đớn tột cùng, không dám tin đó là sự thật. Khi ấy ai cũng động viên mẹ cố gắng vượt qua. Nhiều người cũng bảo mẹ cứ yên tâm học tiếp, sau này đi bước nữa bởi mẹ vẫn còn quá trẻ. Tuy nhiên, gạt đi tất cả, bà vẫn hi vọng rằng có một ngày chồng mình sẽ trở về", chị Thương kể thêm.

Đó là một quãng thời gian cực kỳ gian nan và khó khăn với bà Vân. Người chồng mới cưới, ở cùng nhau 1 ngày rồi biền biệt 2 năm, bà không tin cả hai đã âm dương cách biệt. Lúc nào bà cũng có niềm tin rằng rồi chồng mình sẽ trở về.

Và niềm tin mãnh liệt ấy đã được đền đáp. Chị Thương chia sẻ: "Gần 3 năm sau, ông trở về bằng xương bằng thịt đứng trước mặt bà. Bà lại lần nữa khóc đến ngất đi. Nó là những giọt nước mắt của hạnh phúc hội ngộ. Đó là năm 1978, ông bà lại lần nữa được ở bên nhau sau khi vượt qua sự cách biệt tưởng như vĩnh viễn".

Lời hứa của người chồng dù kết hôn 9 năm không có con

Hòa bình lập lại, ông Quỹ và bà Vân cùng nhau xây dựng cuộc sống. Ông làm Quân y, bà theo ông đi khắp miền Nam rồi về Đà Nẵng. Sau này, ông làm việc ở Bệnh viện Quân y Đà Nẵng. Bà làm kế toán trưởng nhà máy đóng tàu. Cuộc sống dần ổn định nhưng điều họ mong mỏi nhất là đứa con đầu lòng thì vẫn chưa tới.

"Nhiều người nói ông nên kiếm đứa con bên ngoài nhưng ông tuyệt đối chung thủy. Ông hứa với bà rằng dù sau này có con cái hay không nhưng vẫn thề sẽ chỉ ở bên cạnh bà, đến đầu bạc răng long. Tình cảm giữa ông bà sâu nặng đến như thế. Suốt 9 năm hôn nhân, họ vẫn chưa được làm bố, làm mẹ. Đến một ngày nọ, ông quyết định từ bỏ tất cả công danh, sự nghiệp dang dở để về quê Thái Bình vì cha mẹ lúc đó cũng già yếu. Bà cũng chấp thuận, hai vợ chồng lại về quê", chị Thương kể.

 

Vừa về đến quê nhà, một niềm hạnh phúc tột độ ập đến khi bà phát hiện mình đã có tin vui. Niềm hạnh phúc khôn tả sau cả chục năm kết hôn khiến hai ông bà không nói nên lời vì quá xúc động.

Tưởng chồng mất ở chiến trường, vợ khóc ngất ngày tái ngộ và cuộc hôn nhân 50 năm: 9 năm không con, chồng vẫn thề hứa tấm lòng son sắt! - Ảnh 4.
Tưởng chồng mất ở chiến trường, vợ khóc ngất ngày tái ngộ và cuộc hôn nhân 50 năm: 9 năm không con, chồng vẫn thề hứa tấm lòng son sắt! - Ảnh 5.

Bộ ảnh ông bà kỷ niệm 50 năm kết hôn.

Sau này, con trai đầu lòng được ông bà đặt tên Sơn để đánh dấu miền đất Sơn Trà - Đà Nẵng, nơi ông bà gặp lại nhau sau khi tưởng âm dương cách biệt. Đứa con thứ hai được đặt tên Bình - đánh dấu nơi quê hương ông bà quyết định trở về sau nhiều năm bôn ba.

Bây giờ, tròn 50 năm bên nhau, ông Quỹ và bà Vân vẫn luôn yêu thương, trân trọng nhau. Ông bà cũng luôn dặn dò con cháu phải biết yêu thương bởi quý nhất là hạnh phúc gia đình. Hai ông bà còn chụp một tấm ảnh tình cảm rồi phóng cho gia đình hai con trai treo để coi như một tấm gương về cuộc sống hạnh phúc.

Chị Thương kể: "Bố mẹ chồng mình đều là người đáng quý và tình cảm. Mẹ chồng rất yêu thương và đối xử với hai con dâu như con gái. Bọn mình học được nhiều điều đáng quý từ mẹ".

Chị Thương là con dâu thứ 2 của ông bà. Chị tâm sự rằng cũng có tấm gương bố mẹ như thế nên chồng mình rất trân trọng vợ, trân trọng hôn nhân và luôn chăm lo cho gia đình.

Và với ông Quỹ, bà Vân, câu chuyện của họ vẫn như một "huyền thoại" trong lòng con cháu.

Chị Thương tâm sự: "Ông bà tình cảm và ngọt ngào với nhau lắm. Ông chăm bà từng chút một, chở bà đi làm tóc, mua đồ ăn đút cho bà ăn lúc bà đang ngồi làm vì sợ vợ đói. Ông ngồi khâu quạt cho bà khi bà đi múa quạt hay ngày lễ thì thường vào bếp để đãi các món bà thích. Cuộc sống viên mãn của ông bà khiến ai cũng ước ao".

Đúng là một câu chuyện tình yêu đẹp và thật sự lan tỏa hạnh phúc. Chúc mừng cho ông Quỹ bà Vân. Hi vọng rằng câu chuyện này thật sự truyền cảm hứng cho những cặp đôi yêu nhau!

Theo Nhịp sống Việt

 
List comment
 
 
Chị ruột tôi vừa quay ra cổng, mẹ chồng đã nói 1 câu khiến tôi vô cùng tức giận
icon

Do hết lần này tới lần khác bị mẹ chồng đối xử bất công, tôi đã tức giận xả hết lên chồng.  

 
 
Mẹ chồng dằn mặt nàng dâu vì ngày nào cũng mua món ăn này, bác sĩ đưa ra sự thật 'minh oan'
icon

Chị Oanh không ngờ món ăn ưa thích của cả gia đình lại bị mẹ chồng cấm cản với lý do như vậy.

 
 
Bát cháo gà lúc nửa đêm làm thay đổi quan hệ của tôi và mẹ chồng
icon

Bát cháo gà mẹ chồng nấu đã hóa giải mâu thuẫn suốt 2 năm nay giữa bà và vợ chồng tôi.

 
 
Mặc cảm vì đi làm nhiều năm vẫn chưa nếm 'vị yêu”
icon

Bạn bè xung quanh khoe chiến tích quan hệ tình dục, trong khi mình vẫn cô đơn và luôn mặc cảm khi nghe nhắc tới chuyện ấy...

 
 
Tân hôn hồi hộp quấn khăn từ nhà tắm bước ra, nhìn cảnh tượng trên giường tôi run lập cập
icon

Tôi quá sợ hãi, lắp bắp hỏi anh có chuyện gì, tại sao lại làm như vậy. Chưa bao giờ tôi nhìn thấy Chiến có vẻ điên cuồng như lúc ấy.

 
 
Mua nhà không cho chồng sắp cưới đứng tên, tới khi biết chuyện này tôi mới ân hận tột độ
icon

Tôi quá đỗi ngỡ ngàng, hóa ra từ đầu đến giờ chồng sắp cưới của tôi đã có tính toán, kế hoạch cả rồi.

 
Mượn máy tính của chồng, tôi cay mắt khi đọc những dòng tin nhắn giữa anh và người yêu cũ
icon

Thật không ngờ, chồng tôi lại trả lời mạnh mẽ đến vậy.

 
Ly hôn được 3 tháng, nửa đêm con gái nói mơ khiến hôm sau tôi liền đưa đi tìm chồng cũ
icon

Vốn dĩ tôi đã ly hôn chồng rồi, tôi nghĩ tôi sẽ không đi bước nữa, ở vậy nuôi con nhưng vì con gái mà vợ chồng tôi lại quay về với nhau.

 
Cặp vợ chồng U80 'tình bể bình' trong bộ ảnh cổ phục ở Hội An
icon

'Nếu thanh xuân chưa một lần đến Hội An chụp cổ phục thì để về già anh dẫn mình đi'.

 
Bà xã Nhật Linh 'bóc phốt' thói xấu của Phan Văn Đức, tha thiết nhờ mọi người đừng làm điều này
icon

Hóa ra chàng tiền vệ Phan Văn Đức cũng “nghiện” game giống bao người.