Gặp triệu phú 'cha đẻ' dưa hấu, bưởi hồ lô

Ý tưởng tạo hình bưởi hồ lô được ông Võ Trung Thành nảy ra khi ngủ trưa tại vườn bưởi quê nhà. Không ngờ đến nay, loại quả này lại trở thành hàng "hot" trên mâm ngũ quả.

Để tạo ra quả bưởi hồ lô với hình dáng đẹp, ưng ý, ông Võ Trung Thành (57 tuổi) - Chủ nhiệm CLB khuyến nông Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đã trải qua nhiều lần thử nghiệm thất bại. Ông trở thành triệu phú từ trái cây quen thuộc với quê hương xứ bưởi đồng bằng sông Cửu Long. Ông bảo, như một chút tâm linh, căn duyên sau bao năm vật lộn với nhiều nghề nghiệp khác nhau.

Ngồi nhâm nhi ly trà xanh dưới vườn bưởi hồ lô nặng trĩu cành. Ông chủ nhiệm kể lại những ngày đầu bắt tay tạo ra quả bưởi hồ lô, lắm khó khăn và thử thách. Ông Thành từng là một thầy giáo dạy học những năm 1974 đến 1978, sau đó bỏ nghề và tham gia làm việc tại công ty rau quả đông lạnh. Đến năm 1997, một lần nữa ông bỏ nghề, mua xe lôi máy chạy thuê cho đến khi Nhà nước cấm dùng loại phương tiện giao thông này. Cuộc đời cứ long đong, lận đận đối với ông khi sống ở đất Cần Thơ. Đến một ngày, ông quyết định về quê nhà, loay hoay tìm hướng đi mới cho loại trái cây nặng trĩu trái 4 mùa…

Gặp triệu phú 'cha đẻ' dưa hấu, bưởi hồ lô - ảnh 1

Ông Võ Trung Thành bên những quả bưởi hồ lô in chữ Tài Lộc.

Ngả lưng trên võng, bất chợt, ông thấy một trái bưởi mắc kẹt giữa 2 nhánh cây, với hình thù khác lạ. Hái quả bưởi xuống ăn thử, ông cảm nhận vị ngon của quả bưởi “khác thường”.

Đó là thời điểm đầu tiên manh nha ý tưởng làm giàu. Một chút may mắn, ông nhớ lại thời khắc tạo ra trái bưởi hồ lô: “Khi đó trên truyền hình đang chiếu bộ phim Tây du ký, hình dáng quả hồ lô của nhân vật trong phim làm cuốn hút. Trái hồ lô hút được vạn vật thu nhỏ vào trong và biến hóa khôn lường”. Từ đó, ông Thành bắt tay tạo ra 3 hình mẫu cho quả bưởi quê nhà, bưởi hình vuông, hình con gấu và hình hồ lô lần lượt ra đời. Tuy nhiên, sau này ông chỉ phát huy quả bưởi hồ lô, bởi hình con gấu và hình vuông đều không có ý nghĩa trong mâm ngũ quả.

Để tạo ra những quả bưởi hồ lô, ông Thành đã phải tự mày mò vẽ bản thiết kế tạo ra khuôn mẫu. Hội chợ nông nghiệp năm 2008, tổ chức tại TP. Cần Thơ, ông Thành đưa sản phẩm hình dáng lạ mắt ra quảng bá. Lúc bấy giờ, nhà vườn khắp các tỉnh ĐBSCL đều đổ dồn về gian hàng bưởi hồ lô ngó nghiêng, trầm trồ. Cũng năm đó, ông Võ Trung Thành được ban tổ chức hội chợ khen thưởng về mẫu sáng tạo trong sản xuất trái cây.

Trở thành triệu phú

Khi đã là triệu phú đứng giữa vườn bưởi, ông Thành vẫn không nghĩ rằng, có ngày mình lại làm giàu, phất lên trên chính mảnh đất quê hương. Ông kể, thuở ban đầu làm ra bưởi hồ lô không có ý định kinh doanh, đơn thuần làm nên sản phẩm để tặng cho bà con và biếu khách. Tuy nhiên, những quả bưởi hồ lô ngày càng tạo nên điểm nhấn và có vị thế đứng trong thị trường. Từ đó, ông Thành khát khao cháy bỏng làm giàu từ quả bưởi, luôn là động lực để ông mày mò, ngày đêm sáng tạo.

"Trong 2 năm 2008 và 2009, làm đến ba hình khuôn cho quả bưởi, nhưng không có khuôn nào ưng ý. Ngoài quả bưởi hình hồ lô thì mình nên nghĩ ra điều gì đó nữa để có ý nghĩa. Đòi hỏi phải ngắn gọn, súc tích và là niềm mong mỏi của nhiều người. Đắn đo mãi, tôi quyết định chọn 2 chữ 2 bên là Tài và Lộc" - ông Thành nhớ lại.

Tết Nguyên Đán 2013, giá một quả bưởi hồ lô từ 300.000 đồng đến 700.000 đồng. Riêng dưa hấu hồ lô màu vàng có giá 600.000 đồng đến 2 triệu đồng/quả, tùy theo kiểu dáng và chất lượng.

Thị trường Tết Quý Tỵ, toàn bộ các thành viên trong CLB Phú Trí A sẽ có khoảng 8.500 quả bưởi hồ lô và khoảng 3.500 quả dưa.

Không những chỉ dừng lại ở sáng tạo ra bưởi hồ lô, ông Thành còn “hô biến” những quả dưa hấu bình thường thành những quả dưa hấu hồ lô màu vàng phục vụ Tết Quý Tỵ. Một chút tâm linh khi lý giải về trái cây hình dáng hồ lô, ông Thành cho biết, quả bưởi là biểu tượng cho phần âm (-), quả dưa hấu màu vàng là biểu tượng cho phần dương (+).

“Hình hồ lô là thu được trời đất nằm trên miệng và cả Tài và Lộc. Một quả bưởi hồ lô và một trái dưa hấu hồ lô là biểu tượng âm dương. Ngoài ra, thờ cúng dưa hấu còn nhớ đến sự tích Mai An Tiêm về thời Vua Hùng dựng nước…” - ông chủ nhiệm thổi một chút tâm linh vào những sản phẩm trái cây hình hồ lô. Chưa biết thật sự ý nghĩa về những trái cây hình hồ lô in 2 chữ Tài và Lộc đi đến đâu. Tuy nhiên, món hàng trái cây bưởi, dưa hấu hình này đang được nhiều khách hàng khắp cả nước đặt mua trong những ngày Tết đến xuân về.

Từ khi CLB khuyến nông Phú Trí A ra đời, đến nay đã có trên 20 hội viên cùng tham gia. Ông Thành đã truyền nghề và chia sẻ kinh nghiệm cho nhiều thành viên khác cùng làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Theo Vietnamnet

Du lịch Cát Bà tăng trưởng hai con số nhờ điều gì?

20% là tỷ lệ tăng trưởng khách và doanh thu tới Cát Bà 2024. “Hòn đảo Ngọc” của miền Bắc đang trở thành điểm đến hút khách đáng mơ ước, nhất là khi hệ thống giao thông tới đảo ngày càng thuận lợi.

‘Dệt sắc Tết - Gắn kết Hà Nam’ khuấy động Sun Urban City

“Dệt sắc Tết - Gắn kết Hà Nam” như lời chào Xuân của chủ đầu tư Sun Group dành cho các đại lý phân phối, chuyên viên kinh doanh dự án Sun Urban City, đồng thời kích hoạt thị trường BĐS Hà Nam ngay những ngày đầu năm.

Địa điểm giải trí cảm giác mạnh cách Hà Nội 150km, giá vé chỉ 150.000 đồng

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm giải trí với những trò chơi cảm giác mạnh “cực đã” mà không quá xa Hà Nội, Công viên Rồng tại Sun World Ha Long chính là điểm đến lý tưởng, với giá vé đang áp dụng chỉ 150.000 đồng.

Các ‘thánh địa’ du lịch tại Việt Nam có gì đáng trải nghiệm về đêm?

Hoàng hôn buông mở ra những trải nghiệm bất tận cho du khách về đêm. Tổ hợp vui chơi sôi động Da Nang Downtown đến chợ đêm Vui Fest náo nhiệt, các show diễn tại Thị trấn Hoàng Hôn - Phú Quốc… tạo nên một bức tranh du lịch đêm sống động, đầy cảm xúc.

Top trải nghiệm hấp dẫn chưa từng có khi du xuân ở Sun World Ha Long

Đến Sun World Ha Long dịp đầu xuân, du khách không chỉ được hưởng chính sách giá vé hấp dẫn mà còn được tận hưởng nhiều trải nghiệm “chill” hết nấc tại khu “3 Đồi” mới.

Những di sản văn hoá ‘độc lạ’ chỉ có ở núi Bà Đen dịp đầu Xuân

Múa trống Chhay dăm, nhạc ngũ âm hay ẩm thực chay - đó là các di sản văn hoá mang đặc trưng tại Tây Ninh mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến với núi Bà Đen mùa Xuân này.

Cát Bà - ‘thiên đường’ chờ được đánh thức

Được ví như bản giao hưởng của núi rừng hùng vĩ và biển đảo bao la, Cát Bà sở hữu 7 hệ sinh thái đa dạng với cảnh quan ngoạn mục, khí hậu trong lành, cùng vô số trải nghiệm hấp dẫn.

Bỏ túi lịch trình du Xuân Sun World Ha Long

Check-in Suối Hoa tại Đồi Bầu trời (Sky Hill), “chill” tại Đồi Mặt trời (Sun Hill) hay chạm đến an nhiên tại Đồi Cửa biển (Ocean Hill) là những trải nghiệm “mới tinh” mà bạn không nên bỏ qua khi khám phá Sun World Ha Long phiên bản 2025.

Từ 10/3, vé chơi Ba Na Hills cho người miền Trung, Tây Nguyên chỉ 350.000 đồng

Từ ngày 10/3 đến hết ngày 15/4/2025, khu du lịch Sun World Ba Na Hills triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho người dân 19 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên với mức giá vé vào khu du lịch ưu đãi sâu chưa từng có, chỉ còn 350.000 đồng.

Nữ thạc sỹ 8X về quê khởi nghiệp: Hãy bắt đầu với quy mô nhỏ, vốn ít

Hãy bắt đầu với số vốn và quy mô nhỏ, tới khi có khách hàng rồi mở rộng cũng không muộn. Điểm quan trọng nữa là phải có nguồn lực tài chính của mình hay có chỗ để vay.

Đang cập nhật dữ liệu !