"Formosa xây miếu, nếu không xử lý nghiêm hậu quả sẽ khôn lường"

"Mỗi quốc gia đều có pháp luật riêng, họ đến đất nước chúng ta thì ngoài chuyện tâm linh, trên hết phải tuân thủ pháp luật Việt Nam"
ĐBQH Dương Trung Quốc (đoàn ĐB tỉnh Đồng Nai) nêu quan điểm khi trao đổi với Infonet bên hành lang Quốc hội, quanh sự việc Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa, thuộc tập đoàn Formosa Đài Loan (FHS) xây dựng miếu thờ trong Khu kinh tế Vũng Áng.

Một miếu thờ đang được dựng lên ngay trước tòa nhà hành chính và tòa nhà 9 tầng dành cho lãnh đạo cấp cao chủ đầu tư của Khu kinh tế Vũng Áng. 

Chia sẻ với Infonet sáng 24/10, ông Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho biết, tỉnh đã có quyết định đình chỉ việc chủ đầu tư Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa, thuộc tập đoàn Formosa Đài Loan (FHS) xây dựng miếu thờ này.

Miếu thờ xây dựng trước tòa nhà 9 tầng và khu tòa nhà hành chính Formosa cơ bản đã hoàn thiện Ảnh: Trương Hoa

Dưới góc độ tâm linh, ĐBQH Dương Trung Quốc cũng đồng thời là nhà sử học có uy tín nhìn nhận, tôn trọng đời sống tâm linh là một chuyện, nhưng sự việc trên còn liên quan tới chủ quyền của quốc gia. Nếu chúng ta không xem xét và có giải pháp xử lý nghiêm thì sẽ dẫn tới hệ lụy “nơi này làm được thì nơi khác cũng làm được”.

Như người Việt Nam cư trú ở nước ngoài muốn xây dựng chùa để thờ Phật thì cũng là nhu cầu cần thiết. Nhưng sự việc chủ đầu tư Khu kinh tế Vũng Áng cố tình xây miếu tại đây với giải thích phục vụ người lao động thì e rằng không được thỏa đáng. Vì những người lao động này chỉ đến Việt Nam và làm việc có thời hạn nhất định, còn việc xây dựng miếu thờ lại là chuyện lâu dài.

Điều khiến vị ĐB này lo ngại, vấn đề này không chỉ liên quan đến các công trình, dự án. Theo ông, bức xúc của dân không phải là do việc xây dựng đó xâm phạm đến quyền lợi của người dân, mà là vấn đề chủ quyền, một vấn đề thiêng liêng. 

“Mỗi quốc gia đều có pháp luật riêng, họ đến đất nước chúng ta thì ngoài chuyện tâm linh, trên hết phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Khi có luật rồi, chính quyền địa phương không cho phép xây dựng mà họ vẫn bất chấp làm, thì không thể chấp nhận được. Nhưng cũng phải rất thận trọng giải quyết vì nơi này làm được thì nơi khác cũng làm được”- ĐB Dương Trung Quốc nói.

Ông cũng lưu ý, cần nhìn nhận sự việc trên xảy ra tại Formosa trên nhiều phương diện.

Thứ nhất, là chúng ta cũng rất tôn trọng đời sống tâm linh của nhiều dân tộc, nhưng mọi người đến Việt Nam thì phải tôn trọng tập quán, pháp luật của Việt Nam.

Thứ hai, thỏa mãn những mong muốn chính đáng nhưng phải có điều kiện. Đây không phải là thu hút đầu tư mà là vấn đề chủ quyền.

Thứ ba, xử lý sự việc trên phải cần cân nhắc, hài hòa với việc quản lý lao động nước ngoài.

“Chúng ta thu hút đầu tư, nhưng không phải bằng mọi giá, nhất là khi nó liên quan tới chủ quyền quốc gia. Chúng ta tôn trọng tín ngưỡng của họ, nhưng không nhất thiết tôn trọng đồng nghĩa phải đồng ý cho họ xây dựng miếu, chùa như vậy”- ông Dương Trung Quốc quả quyết.

Trường Giang

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !