Dừng dự án BĐS, phức tạp tứ bề

Một dự án khu đô thị mới có thời nổi như cồn, là tâm điểm chú ý của giới đầu cơ, khiến giới chủ đầu tư thèm khát, mới đây đã bị Thanh tra Chính phủ ra văn bản kiến nghị Thủ tướng tạm dừng thi công. Xung quanh đó là gì?

Dừng dự án BĐS, phức tạp tứ bề

Kiến nghị dừng thi công dự án Nam An Khánh

Cứ theo luật

Trao đổi với PV Infonet, ông Đào Trung Chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục quản lý Đất đai khẳng định, về quy định đối với việc dừng, thu hồi đất đối với dự án BĐS, Luật Đất đai đã có các quy định cụ thể, rõ ràng.

Dừng dự án BĐS, phức tạp tứ bề

Mô hình dự án Nam An Khánh. Ảnh: IE

Theo đó, Nhà nước thu hồi đất trong các trường hợp: Sử dụng đất không đúng mục đích, sử dụng đất không có hiệu quả; đất được giao không đúng đối tượng hoặc không đúng thẩm quyền; Người sử dụng đất cố ý không thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước.

Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn mười hai tháng liền hoặc tiến độ sử dụng đất chậm hơn hai mươi bốn tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư, kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất đó cho phép.

Không bình luận cụ thể về dự án nào, song ông Đào Trung Chính khẳng định, về quyền lợi của người mua trong các dự án bị thu hồi khi triển khai không hiệu quả, hoặc vi phạm quy định pháp luật về sử dụng đất, thì những khách hàng đã giao dịch mua bán với chủ đầu tư vẫn sẽ được đảm bảo quyền lợi thông qua hợp đồng đã ký, thậm chí nếu thay chủ đầu tư, thì chủ đầu tư mới khi tiếp nhận dự án sẽ tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ mà chủ đầu tư cũ đã ký với khách hàng. Các vi phạm sẽ xử lý theo Luật dân sự.

Trước đó, trao đổi với PV Infonet, Nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT Đặng Hùng Võ khẳng định, theo quy định hiện nay, để quyết định thu hồi dự án nếu đất giao sau 12 tháng không được sử dụng hoặc sau 24 tháng sử dụng không đúng tiến độ thì Nhà nước thu hồi đất, trừ trường hợp UBND tỉnh cho phép kéo dài trong trường hợp bất khả kháng về sử dụng đất như khủng hoảng kinh tế, thiên tai…

"Tuy nhiên, trên thực tế việc thu hồi không dễ dàng, nhất là khi DN nhận đất đã đầu tư ít nhiều vào đất. Theo quan điểm của tôi nên giải quyết vấn đề này bằng thuế, nếu đất không sử dụng sẽ bị đánh thuế lũy tiến, buộc người giữ đất phải đưa vào sử dụng thì mới có tiền đóng thuế”, ông Đặng Hùng Võ nhấn mạnh.

"Sư nói phải, vãi nói hay"

Sau khi vụ việc dự án Nam An Khánh, một dự án khu đô thị mới một thời nổi như cồn, là tâm điểm chú ý của giới đầu cơ, khiến giới DN đầu tư, kinh doanh BĐS thèm khát, đã bị Thanh tra Chính phủ làm văn bản kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ về việc dừng thi công, đã khiến một số nhà đầu tư đã mua sản phẩm từ dạ án này lo lắng.

Tuy nhiên, rất nhanh chóng, ngày 24/10, Công ty Sudico đã đưa ra báo cáo dài 4 trang giải trình về các kết luận và kiến nghị xử lý của Thanh tra chính phủ đối với công ty.

Theo văn bản giải thích từ phía Sudico, trong thời gian khoảng 2 năm (2004-2006) từ khi Thủ tướng giao cho Tập đoàn Sông Đà đến khi có Nghị quyết chuyển nhượng của HĐQT Tổng Công ty Sông Đà cho Sudico, đã có nhiều văn bản ban hành liên quan đến dự án mà không được Thanh tra Chính phủ đề cập.

Điển hình, trước thời điểm tháng 7/2003, tiền thân của Sudico là một doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Tổng Công ty Sông Đà. Tại thời điểm cổ phần hóa, hội đồng xác định giá trị doanh nghiệp đã tính đầy đủ các lợi thế của các dự án hiện có và đang là cơ hội, để đầu tư vào giá trị doanh nghiệp (bao gồm cả dự án Nam An Khánh).

Thứ hai, trên cơ sở đề nghị của Tổng Công ty Sông Đà, UBND tỉnh Hà Tây - hồi tháng 7/2003 đã có văn bảo số 2241 đồng ý việc Tổng Công ty Sông Đà giao Công ty Sudico làm chủ đầu tư dự án.Về việc chuyển giao làm chủ đầu tư dự án và việc xác định chủ đầu tư khi chuyển sang công ty cổ phần, Sudico viện dẫn văn bản trả lời của Bộ Tư pháp ngày 12/12/2005 và văn bản ngày 23/12/2005 của Bộ Tài chính.

Trong đó nêu rõ "không có quy định nào cấm việc chủ đầu tư là Tổng Công ty chuyển giao cho doanh nghiệp là đơn vị thành viên của mình làm chủ đầu tư dự án" và "công ty cổ phần được chủ động sử dụng toàn bộ tài sản, tiền vốn đã cổ phần hóa để tổ chức sản xuất kinh doanh; kế thừa mọi quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của doanh nghiệp nhà nước trước khi cổ phần hóa...

"Ngày 22/12/2005, UBND tỉnh Hà Tây đã có văn bản chấp thuận giao cho Công ty Sudico trực tiếp làm chủ đầu tư dự án. Tiếp đến, ngày 4/4/2007, tỉnh này đã có quyết định chính thức giao 181,8 hecta đất đã tạm giao trước đó và bổ sung thêm 5,77 ha cho Sudico.

Sudico cho rằng, việc ký hợp đồng với Tổng Công ty Sông Đà thực hiện dự án Nam An Khánh ở đây là góc độ hợp tác đầu tư và lợi ích, giá trị mà Tổng Công ty Sông Đà đạt được là 155 tỷ đồng, chứ không phải là việc chuyển nhượng dự án giữa hai bên.

Bởi lẽ Sudico đã làm chủ đầu tư dự án trên cơ sở văn bản của UBND tỉnh Hà Tây.

"Việc dùng biện pháp hành chính yêu cầu tạm dừng hoạt động của các dự án đầu tư đang triển khai tại công ty cổ phần mà cổ đông Nhà nước không nắm chi phối là không được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật hay các quy định hiện hành" - trích văn bản của Sudico.

Người mua là thiệt nhất

Dừng dự án BĐS, phức tạp tứ bề

Đa số các dự án BĐS chậm tiến độ. Ảnh minh họa

Trong khi một dự án kéo dài, chậm tiến độ, thậm chí bị dừng, thu hồi, dù lỗi do chủ đầu tư, hoặc bất cứ ý do nào khác, thì người gánh hậu quả thiệt thòi vẫn luôn luôn rơi về phía người mua.

Bởi chủ đầu tư luôn có lý do giải thích khá thuyết phục đối với một dự án kéo dài, chậm tiến độ.

Cụ thể, với dự án Nam An Khánh, chưa rõ hồi kết ra sao, kết quả đúng sai thế nào, nhưng xem ra thông tin lùm xùm xung quanh việc tiếp tục hay không, trước mắt ảnh hưởng tức thì đến người mua nhà, đất tại dự án này.

Thiên Giang

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.