Đưa quan hệ Việt Nam và Thái Lan lên tầm cao mới

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Thái Lan Yingluck Shinawatra, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Vương quốc Thái Lan từ ngày 25-27/6/2013.
Đưa quan hệ Việt Nam và Thái Lan lên tầm cao mới - ảnh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Nhân dịp này, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân đã trả lời phỏng vấn báo chí trước chuyến thăm.

- Xin ông cho biết ý nghĩa, tầm quan trọng của chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng?

- Ông Hoàng Bình Quân: Chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam là hoạt động đối ngoại quan trọng năm 2013 của Tổng Bí thư và lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta. 

Đây là chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan lần thứ hai của Tổng Bí thư Đảng ta theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Thái Lan đúng 20 năm sau chuyến thăm Thái Lan đầu tiên của đồng chí Tổng Bí thư Đỗ Mười vào năm 1993. Chính phủ Vương quốc Thái Lan khẳng định đặc biệt coi trọng chuyến thăm của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, sẽ tích cực chuẩn bị và phối hợp chặt chẽ với ta để bảo đảm chuyến thăm thành công tốt đẹp. 

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước Việt Nam và Thái Lan hiện đang phát triển tốt đẹp. Thái Lan là quốc gia láng giềng gần gũi, có quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam. Hai nước đã có 37 năm quan hệ ngoại giao. Đặc biệt, những năm gần đây, hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, nối lại cuộc họp Nội các chung lần thứ hai (10/2012), quan hệ kinh tế-thương mại ngày càng mở rộng và đi vào chiều sâu, hợp tác song phương trên các lĩnh vực khác như an ninh, quốc phòng, văn hóa, du lịch, giáo dục đào tạo... đều có những tiến triển tốt.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Đông Nam Á đang ngày càng trở thành trung tâm kinh tế-chính trị của thế giới. Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) tăng cường liên kết, quyết tâm đẩy mạnh Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, củng cố và duy trì vai trò trung tâm ở khu vực. Hợp tác tiểu vùng sông Mê Công ngày càng trở nên sôi động với việc mở rộng quan hệ với các đối tác và với nhiều nội dung hợp tác mới. Tuy nhiên, ASEAN đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, đang rất cần nỗ lực phát huy vai trò quan trọng trong cấu trúc khu vực, nhằm thực hiện hiệu quả, đúng hạn các mục tiêu cộng đồng đề ra và đảm bảo hòa bình, an ninh khu vực.

Như vậy, xét cả phương diện quan hệ song phương và trách nhiệm với khu vực, chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là rất quan trọng. Chuyến thăm là dịp để hai bên cùng nhìn nhận, đánh giá những thành tựu trong quan hệ hai nước, trên cơ sở đó, bàn thảo các phương hướng, biện pháp lớn thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước Việt Nam-Thái Lan phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Chuyến thăm là dấu mốc, động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ hai nước, đồng thời có ảnh hưởng tích cực thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế và trách nhiệm xã hội, phát huy vai trò trung tâm của Hiệp hội các nước Đông Nam Á trong cấu trúc khu vực, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực.

- Xin ông cho biết mục đích của chuyến thăm này?

- Ông Hoàng Bình Quân: Chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhằm tiếp tục triển khai đồng bộ, toàn diện đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, khẳng định chính sách coi trọng tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước trong khu vực; thể hiện rõ trách nhiệm của Việt Nam cùng các nước xây dựng cộng đồng ASEAN vững mạnh; thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thái Lan, đưa quan hệ Việt Nam-Thái Lan lên tầm cao mới, tăng cường quan hệ hữu nghị tốt đẹp, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Hai bên sẽ ra Tuyên bố chung chính thức thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, mở ra trang mới trong quan hệ hai nước.

Chuyến thăm cũng là dịp để Đảng ta củng cố và tăng cường quan hệ giữa Đảng ta với các chính đảng tại Thái Lan, tạo cơ sở chính trị vững chắc cho quan hệ song phương giữa hai nước.

- Xin ông cho biết những hoạt động chính trong chuyến thăm?

- Ông Hoàng Bình Quân: Theo dự kiến, chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có các hoạt động quan trọng và phong phú: Hội đàm với Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra, hội kiến với Nhà Vua, hội kiến với Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Thượng viện, tiếp lãnh đạo các chính đảng Thái Lan, thăm và làm việc tại tỉnh Nakhon Phanôm, thăm Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Làng Hữu nghị Thái-Việt và gặp gỡ cộng đồng Việt kiều tại Nakhon Phanôm, thăm một số cơ sở kinh tế, văn hóa của Thái Lan.

- Xin cảm ơn ông. Chúc chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thành công tốt đẹp./.


Theo TTXVN

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !