Dự thảo Luật Báo chí bảo hộ mạnh mẽ cho cơ quan báo chí, nhà báo

Dự thảo Luật Báo chí đang được Quốc hội thảo luận lần này bảo hộ mạnh mẽ cho cơ quan báo chí, nhà báo. Cụ thể như báo chí có quyền tiếp cận thông tin, báo chí không bị kiểm duyệt, có quyền bảo vệ nguồn tin, bảo vệ trong tác nghiệp...

Hôm nay (14.11), Quốc hội sẽ tiến hành thảo luận tổ về dự án Luật báo chí (sửa đổi và bổ sung). Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã dành cho chúng tôi một cuộc trao đổi xung quanh dự luật đang được trình lên Quốc hội trong kỳ họp này.

- Xin Thứ trưởng cho biết một số điểm mới trong Dự án Luật Báo chí hiện đang được thảo luận tại kỳ họp Quốc hội lần này?

- Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi bổ sung) trình lên Quốc hội lần này nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế của việc phát triển báo chí; đáp ứng yêu cầu của Hiến pháp năm 2013 về quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận và tiếp cận thông tin mà Luật Báo chí năm 1999 không còn phù hợp, thiếu tính khả thi. Có rất nhiều điểm mới trong Luật Báo chí đang được thảo luận tại Quốc hội, nhưng tôi chỉ nói chung, tinh thần của dự luật này là tiến bộ. Đây là kênh hợp pháp, có hệ thống và trật tự cho việc phát triển của báo chí theo nhu cầu xã hội thông tin.

- Thưa Thứ trưởng, những tiến bộ trong Dự án Luật báo chí mà Thứ trưởng vừa đề cập đó sẽ mang lại lợi ích cụ thể gì?

- Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Dự thảo Luật Báo chí đang được Quốc hội thảo luận lần này bảo hộ mạnh mẽ cho cơ quan báo chí, nhà báo. Cụ thể như báo chí có quyền tiếp cận thông tin, báo chí không bị kiểm duyệt, có quyền bảo vệ nguồn tin, bảo vệ trong tác nghiệp, một số loại hình báo chí và cơ quan báo chí được liên kết… Đối tượng hưởng lợi khác là người đọc sẽ được thụ hưởng thông tin đa dạng hơn, phong phú hơn, được quyền phản biện trên báo chí… Ở tầm vĩ mô hơn, báo chí hiện nay có sự ảnh hưởng rất quan trọng nên việc mở rộng quyền sẽ mang lại nhiều lợi ích khác trong việc xây dựng một xã hội nhân văn, dân chủ, đóng góp nhiều cho lợi ích dân tộc và phát triển đất nước.

Dự thảo Luật Báo chí bảo hộ mạnh mẽ cho cơ quan báo chí, nhà báo - ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

- Lâu nay một số vấn đề chưa có trong luật như việc liên kết nhưng đã được các cơ quan báo chí thực hiện nhờ những văn bản dưới luật, xin Thứ trưởng cho biết khi được đưa vào luật thì có gì khác nhau không?

- Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Khác nhau là nó được chính thức công nhận. Liên kết sản xuất nội dung trước đây thực hiện với báo nói, báo hình và nay sẽ có thêm báo điện tử. Tôi khẳng định xã hội hoá là chủ trương đúng, mang lại nhiều nguồn lợi cho cơ quan báo chí và Nhà nước. Chủ trương này được khuyến khích và tạo điều kiện trong thời gian qua. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nó đã bộc lộ vấn đề xung đột lợi ích cần phải điều chỉnh, nhất là đối với báo hình. Ngoài một số chương trình làm phong phú thêm nội dung, hữu ích với cộng đồng, nhiều chương trình khác đơn vị liên kết chỉ chạy theo lợi nhuận, thiếu trách nhiệm xã hội. Khán giả và báo chí đã từng kêu ca việc suốt ngày bị xem phim Trung Quốc, phim Hàn Quốc, những phiên bản games show nhảm nhí, vong bản… Luật cho phép liên kết những cũng tăng cường trách nhiệm đối với cơ quan báo chí thực hiện liên kết.

- Với tư cách là đại diện cho cơ quan quản lý nhà nước, Thứ trưởng có gửi gắm gì với các cơ quan báo chí, nhà báo khi dự án Luật Báo chí (sửa đổi bổ sung) đang được Quốc hội thảo luận và xem xét thông qua?

- Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Tôi hy vọng Luật Báo chí khi được thông qua sẽ là nền tảng cho sự phát triển báo chí mạnh mẽ trong thời gian tới. Báo chí Việt Nam sẽ bắt kịp xu hướng thời đại, đóng góp nhiều cho xã hội. 

Đây là dự án luật quan trọng, ảnh hưởng đến quyền lợi thiết thực đối với cơ quan báo chí và nhà báo nên trong thời gian Quốc hội thảo luận, xem xét thông qua, các cơ quan báo chí tiếp tục phân tích góp ý theo tinh thần khoa học, phản biện và mang tính xây dựng. Trong thời gian thực hiện dự án xây dựng Luật Báo chí này, chúng tôi đã mở rộng toàn diện các kênh góp ý cho bản dự thảo. Quyền lợi luôn đi với nghĩa vụ và trách nhiệm, vì thế các cơ quan báo chí cần phải tăng cường trách nhiệm, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong thời gian tới. Tôi cũng hy vọng tình trạng lạm quyền như báo chí thay mặt toà án kết tội, xâm phạm đời tư, gây tổn hại danh dự tổ chức, cá nhân… là những nhóm vi phạm chính hiện nay sẽ bị xoá bỏ trong thời gian tới. Cơ quan báo chí hoạt động dựa vào Luật Báo chí sẽ có những phương thức ứng xử văn minh và tránh sử dụng những phương thức “rừng rú” như tình trạng lạm quyền hiện nay.

- Xin cảm ơn Thứ trưởng!

T.Anh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !