Dự báo 10 xu hướng thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm

Thị trường bất động sản nửa đầu năm 2019 có những điểm sáng, mảng thị trường bất động sản công nghiệp đón sự dịch chuyển của các DN chuyển từ Trung Quốc sang. Song, vẫn có những phân khúc đáng báo động….

Theo Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương Trần Kim Chung, dưới tác động tích cực của việc chuyển dịch đầu tư từ Trung Quốc đến các địa bàn khác, Việt Nam là một điểm đến của đầu tư nước ngoài. Hệ quả là thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam được hưởng những lợi ích tích cực trong nửa đầu năm 2019 và khá khởi sắc.

Nhận định về thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm và cả năm nay, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, nhiều khả năng thị trường sẽ diễn biến tốt đẹp.

Thứ hai, phân khúc nhà và đất nền ở địa bàn chuẩn bị đô thị hóa. Ông Chung cho rằng, dưới sức ép về đô thị hóa, một lượng đất đai vùng ven Hà Nội, TP.HCM và các thành phố mới được nâng cấp đã được chuyển đổi, chuyển dịch và tăng giá. Khi các phân khúc thị trường tương đương như nhà giá trung bình, căn hộ chung cư trung bình đang vào giai đoạn chuyển đổi, phân khúc nhà ven đô thị mới sẽ lên ngôi.

Thứ ba, ông Chung cho rằng phân mảng thị trường các căn hộ siêu sang với một số dự án đã đi vào giai đoạn hoàn thiện. Một số dự án đã được thúc đẩy triển khai sau một thời gian đình hoãn. Khi các phân khúc trung bình đã phát triển đến một mức độ nhất định, những phân khúc siêu sang sẽ được quan tâm, phát triển.

Thứ tư, phân mảng thị trường nhà phố cổ theo Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đây là một phân mảng rất khó theo dõi nhưng diễn biến rất “quyết liệt” và thường có biến động mạnh ở cuối chu kỳ kinh tế. Mỗi khi có biến động thị trường, phân mảng này sẽ biến động cuối cùng khi thị trường thiết lập một mặt bằng giá mới, một chu kỳ phát triển thị trường bất động sản mới.

Thứ năm là nhà giá thấp. Theo ông Chung, đây vẫn là nhóm sản phẩm có cầu lớn nhất và cầu của nhóm này luôn vượt cung. Tuy nhiên, để có quỹ đất phát triển dự án phân khúc này là rất khó khăn.

Thứ sáu, thị trường căn hộ chung cư giá trung bình vẫn là nhóm chủ lực của thị trường bất động sản nhưng theo ông Chung, giai đoạn 2018 – 2019 đang có biểu hiện của sự cung vượt cầu. Nhiều dự án đã hoàn thành nhưng vẫn chưa bán được. Xuất hiện việc giao nhà ở ngay.

Theo ông Chung, tuy chưa phải là sự thừa ế của phân khúc này nhưng có thể thấy sản phẩm đã ở ngưỡng cung vượt cầu.

Thứ bảy, phân mảng thị trường bất động sản dự án vẫn có nhu cầu lớn nhưng không mấy khởi sắc, do nền kinh tế đang trong giai đoạn cơ cấu lại, các chủ thể cũng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, kế hoạch sản xuất nên việc chuyển nhượng dự án đã khá rõ. Tuy nhiên, để có thể giao dịch được thành công các dự án cần rất nhiều yếu tố, nên mặc dù nhu cầu lớn, thanh khoản cũng có nhưng đây vẫn là một phân mảng ít rõ rệt về xu hướng phát triển nhất.

Thứ tám, phân mảng thị trường bất động sản condotel, officetel… sau giai đoạn phát triển bùng nổ năm 2014-2017, nếu có hệ thống pháp lý đầy đủ về sở hữu thì phân khúc này đã có những phát triển mạnh mẽ hơn rất nhiều. Nhưng, hệ thống pháp lý về phân mảng này đã không đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Đến nay, sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng thì thị trường này có những chuyển biến và được kỳ vọng tốt hơn.

Thứ chín, về thị trường đất nông nghiệp, trong quá trình tích tụ, tập trung đất đai, thị trường sẽ sôi động nếu dễ dàng chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nhưng hiện nay, ở phân mảng này, thị trường chủ yếu phát triển cho thuê.

Và cuối cùng là phân mảng thị trường bất động sản tại những địa bàn mới nổi, theo các trục Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh hay Phú Quốc, Vân Phong, đã giao dịch trở lại. Một số địa bàn mới nổi như Bình Định, Ninh Thuận cũng đang có dấu hiệu khởi sắc.

Nhận định chung về thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm và cả năm 2019, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, nhiều khả năng thị trường sẽ diễn biến tốt đẹp.

Tuy nhiên, về mặt chính sách và quản lý vẫn cần phải tiến hành quyết liệt các biện pháp liên quan để đảm bảo thị trường bất động sản phát triển bền vững cùng cả nền kinh tế.

Minh Thư
Từ khóa: phân khúc bất động sản triển vọng bất động sản thị trường bất động sản phân khúc siêu sang phân khúc đất nền phân khúc nhà đất nền condotel officetel triển vọng thị trường bất động sản 2019 PGS.TS Trần Kim Chung Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương

Một cổ phiếu tăng vọt hơn 400%, bất động sản 'dậy sóng'

Nhiều cổ phiếu bất động sản trong tháng 5 tăng 100% giá trị. Đáng chú ý, một cổ phiếu tăng hơn 400%.

Đại gia đình đám một thời Trầm Bê trở lại thương trường

Trầm Bê, đại gia nổi đình đám một thời với thương vụ thâu tóm Sacombank, trở lại thương trường với việc gia nhập HĐQT Bệnh viện Triều An. Gia đình ông từng chi phối 2 ngân hàng, 1 doanh nghiệp bất động sản, một bệnh viện, một công ty chứng khoán,...

Xe hàng ùn ùn sang Trung Quốc, tiền bán sầu riêng tăng vọt 573%

Xe chở sầu riêng ùn ùn lên cửa khẩu để xuất sang Trung Quốc. Nhờ vậy, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng tăng đột biến 573,1%, trong đó thị trường Trung Quốc chiếm tới 84,5%.

Doanh nghiệp các ngành và mức vốn nào rút khỏi thị trường nhiều nhất?

"Doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường có xu hướng tăng nhanh hơn so với số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường", Bộ Kế hoạch và Đầu tư cảnh báo.

Những loại gia vị rừng 'rẻ như cho' bỗng trở nên đắt đỏ

Trước kia, những loại gia vị này chỉ vài nghìn đến vài chục nghìn đồng một kg, thậm chí được cho không. Nhưng giờ đây, chúng trở nên đắt đỏ, có loại giá tới vài triệu đồng một kg.

Phó Thống đốc: 'Chúng tôi tin lãi suất còn tiếp tục giảm'

Ông Phạm Thanh Hà, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), cho biết thời gian tới, lãi suất sẽ tiếp tục giảm để hỗ trợ doanh nghiệp, nền kinh tế.

Giá vàng hôm nay 4/6: Kết thúc tuần giảm giá

Giá vàng thế giới giảm trong phiên cuối tuần sau khi báo cáo việc làm công bố và thị trường đồn đoán Fed giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng này.

Bản tin tài chính sáng 4/6: Giá vàng giảm, dầu và USD đi lên

Giá vàng thế giới giảm khi báo cáo việc làm của Mỹ được công bố. Giá xăng dầu thế giới đi lên sau khi dự luật về trần nợ của Mỹ được thông qua. Còn giá USD tiếp tục tăng mạnh.

Áp dụng thuế suất thông thường với hàng hóa nhập khẩu

Áp dụng thuế suất thông thường với hàng hóa nhập khẩu; thu hơn 663.000 tỷ đồng tiền thuế sau 5 tháng; đề xuất giảm tới 50% nhiều khoản thu phí, lệ phí... là những thông tin kinh tế đáng chú ý tuần qua.

Giá vàng giảm, mua từ đầu tháng 5 lỗ 300.000 đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm, khách hàng lỗ 300.000 đồng/lượng nếu mua sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.