Thiên tai diễn biến phức tạp, bất thường và sự chung tay của các tổ chức quốc tế

Thiên tai đã ảnh hưởng lớn, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản ở Việt Nam. Năm 2020, các tổ chức quốc tế đã hỗ trợ 25 triệu USD cho Việt Nam thực công tác khắc phục giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Chiều 16/12, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai phối hợp với Tổ chức hợp tác phát triển Đức (GIZ) tổ chức Lễ tổng kết các hoạt động hỗ trợ quốc tế trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai năm 2020.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá, trong lĩnh vực phòng chống thiên tai, do tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu và trong khu vực, năm 2020 ghi nhận nhiều giá lịch sử về thiên tai và các tác động tiêu cực đến người dân.

Thiên tai diễn biến phức tạp, bất thường và sự chung tay của các tổ chức quốc tế
Năm 2020, các tổ chức quốc tế đã hỗ trợ 25 triệu USD cho Việt Nam thực công tác khắc phục giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Từ đầu năm đến nay, thiên tai diễn biến phức tạp, bất thường trên nhiều vùng miền cả nước, đã xảy ra 16 loại hình thiên tai. Theo thống kê có 13 cơn bão trên biển Đông; 264 trận dông, lốc, mưa lớn trên 49 tỉnh,thành phố. Trong đó, có 9 đợt trên diện rộng tại 21 tỉnh, thành phố Bắc bộ và Trung bộ; các trận trận lũ, lũ quét, sạt lở đất; đặc biệt là đợt mưa lũ lớn lịch sử từ ngày 6-22/10 tại khu vực Trung bộ. Ngoài ra, còn có 86 trận động đất, trong đó có 2 trận với rủi ro thiên tai cấp 4. Tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng, sạt lở bờ sông, bờ biển, sụt lún đê biển tại đồng bằng sông Cửu Long.

Thiên tai từ đầu năm đến nay đã làm 356 người chết, mất tích và 876 người bị thương; gần 3.00 nhà bị sập, hơn 333.000 nhà bị hư hại, tốc mái, di dời khẩn cấp; hơn 511.000 lượt nhà bị ngập; hơn 198.000 ha lúa và hoa màu bị thiệt hại. Hơn 55 triệu con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi. Ngoài ra, còn nhiều thiệt hại về công trình giao thông, thủy lợi, bờ sông, bờ biển, đê, kè kênh mương bị sạt lở, hư hỏng. Ước tính thiệt hại về kinh tế hơn 35.000 tỷ đồng.

Trong đó, đợt mưa lũ diện rộng từ giữa tháng 9/2020 đến giữa tháng 11/2020, khu vực Trung bộ đã chịu ảnh hưởng liên tiếp của 8 cơn bão (từ số 5 đến số 13; 2 cơn áp thấp nhiệt đới và 2 đợt mưa lũ lịch sử kéo dài từ 6-22/10 đã làm 249 người chết, mất tích, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị hư hại, sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính hơn 30.000 tỷ đồng.

Trước những ảnh hưởng nghiêm trọng của thiên tai đến người dân khu vực miền Trung, Chính phủ Việt Nam và Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã có nhiều hoạt động vận động, kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

 

Đáp lại lời kêu gọi của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai về việc ứng phó, hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả do bão lũ, các Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và các cơ quan Quốc tế đã có những hành động kịp thời và thiết thực để hỗ trợ người dân tại miền Trung Việt Nam trước khó khăn do thiên tai gây ra. Đã có 32 tổ chức cùng chung tay cứu trợ với tổng số tiền trên 25 triệu đô la Mỹ (tương đương gần 600 tỷ đồng).

Ông Andrew Jeffries - Giám đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), đồng Chủ tịch Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai cho biết, các Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai đã khảo sát các địa phương bị thiệt hại và có sự hỗ trợ về vật chất, kỹ thuật giúp nhân dân vùng ảnh hưởng thiên tai sớm ổn định sản xuất. Các thành viên của Đối tác cam kết tiếp tục đồng hành với Việt Nam trong công tác phòng, tránh, hỗ trợ cũng như giảm thiểu các rủi ro do thiên tai gây ra.

Cũng theo ông Andrew Jeffries, với vai trò là đồng Chủ tịch Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai, ngay sau khi thiên tai xảy ra ở miền Trung, các thành viên của Đối tác đã kích hoạt ngay các chương trình hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam. Trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục triển khai những dự án tăng cường khả năng chống chịu thiên tai của hệ thống đê điều phòng chống lũ, cũng như hỗ trợ những mô hình cộng đồng an toàn trước thiên tai để hỗ trợ nhiều nhất cho người dân miền Trung.

Bà Tiaji Maynell Sio - đại diện Đại sứ quán Cộng hòa liên bang Đức tại Việt Nam cho biết, trong những năm qua, thiên tai đã ảnh hưởng lớn, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản ở Việt Nam. Tổ chức hợp tác phát triển Đức cùng với các tổ chức khác luôn đẩy mạnh phối hợp với Việt Nam trong công tác phòng tránh thiên tai.   

Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài tin tưởng rằng, với các hoạt động đầy ý nghĩa này, nhân dân các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai sẽ sớm khôi phục và ổn định cuộc sống. Theo dự báo, thiên tai sẽ ngày càng khốc liệt hơn, ông mong rằng sự phối hợp sẽ càng bền chặt để góp phần hỗ trợ tốt hơn những đối tượng chịu nhiều rủi ro.

Minh Thư

 
List comment
 
 
Mưa đá lớn tại Điện Biên, nhà cửa, hoa màu thiệt hại nặng
icon

Chiều tối 21/3, trên địa bàn xã Chà Nưa (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) xảy ra một trận mưa đá lớn kéo dài hơn 20 phút khiến nhiều nhà dân bị hư hỏng, thủng mái tôn, thiệt hại lớn về hoa màu. 

 
 
Miền Bắc nhiều nơi mưa to, đề phòng có mưa đá
icon

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, hôm nay, các tỉnh Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông, khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Các khu vực trên cả nước đều có mưa rải rác.

 
 
Thời tiết hôm nay 7/2: Bắc Bộ rét, chiều tối mưa rào, Nam Bộ nắng ráo
icon

Một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam, dự báo sẽ ảnh hưởng đến nước ta từ sáng mai (8/2). Từ chiều tối nay, Tây Bắc và Việt Bắc sẽ có mưa, đề phòng nguy cơ có lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

 
 
Hà Nội mưa phùn, rét buốt buổi sáng, trưa chiều nắng ấm
icon

Thời tiết Hà Nội hôm nay tiếp tục có những thay đổi theo thời gian trong ngày: sáng và đêm rét, sáng sớm có sương mù và mưa phùn, trưa chiều hửng nắng, nhiệt độ thấp nhất 18 độ, cao nhất 25 độ C.

 
 
Miền Bắc vẫn rét về đêm, trưa chiều nắng ấm
icon

Khu vực Bắc Bộ hôm nay tiếp tục rét về đêm và sáng sớm, trưa chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 22-25 độ, riêng khu Tây Bắc 27-30 độ; Nam Bộ khô ráo, ngày nắng đêm không mưa, nhiệt độ cao nhất trên 33 độ C.

 
 
Thời tiết hôm nay: Miền Bắc có nơi trên 27 độ C
icon

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (3/2), ở miền Bắc tiếp tục có sương mù, rét về đêm và sáng sớm, trưa chiều trời nắng. Nền nhiệt ban ngày khoảng 21-25 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 27 độ C.

 
Miền Bắc ấm dần, Tết Tân Sửu thời tiết đẹp
icon

Miền Bắc đang ấm dần, trời vẫn nhiều sương mù lúc sáng sớm. Những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 có thể xảy ra dông, lốc, sét, mưa đá; song dịp nghỉ Tết thời tiết dự báo sẽ khô ráo, ấm áp.

 
Đông Bắc Bộ mưa phùn, trời rét, nhiệt độ thấp nhất 15 độ C
icon

Dự báo thời tiết hôm nay (1/2), Hà Nội và khu vực Đông Bắc Bộ mưa phùn và sương mù, nhiệt độ thấp nhất 15-17 độ C; các khu vực khác đều có mưa nhỏ rải rác.

 
Miền Bắc rét, nhiệt độ thấp nhất 11 độ C, vùng núi cao rét đậm
icon

Không khí lạnh vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên cả nước với cường độ ổn định, Bắc Bộ và nhiều nơi ở Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, mưa nhỏ rải rác vài nơi. Dự báo đợt rét sẽ kéo dài đến ngày 30/1.

 
Trời chuyển rét, nhiệt độ Hà Nội giảm nhanh
icon

Trong ngày hôm nay (28/1), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và cả một số nơi ở Trung Trung Bộ. Miền Bắc có mưa nhỏ trời rét, miền Trung mưa rào. Tây Nguyên, Nam Bộ mưa rào rải rác về đêm.