Thiên tai diễn biến phức tạp, bất thường và sự chung tay của các tổ chức quốc tế

Thiên tai đã ảnh hưởng lớn, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản ở Việt Nam. Năm 2020, các tổ chức quốc tế đã hỗ trợ 25 triệu USD cho Việt Nam thực công tác khắc phục giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Chiều 16/12, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai phối hợp với Tổ chức hợp tác phát triển Đức (GIZ) tổ chức Lễ tổng kết các hoạt động hỗ trợ quốc tế trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai năm 2020.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá, trong lĩnh vực phòng chống thiên tai, do tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu và trong khu vực, năm 2020 ghi nhận nhiều giá lịch sử về thiên tai và các tác động tiêu cực đến người dân.

Thiên tai diễn biến phức tạp, bất thường và sự chung tay của các tổ chức quốc tế
Năm 2020, các tổ chức quốc tế đã hỗ trợ 25 triệu USD cho Việt Nam thực công tác khắc phục giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Từ đầu năm đến nay, thiên tai diễn biến phức tạp, bất thường trên nhiều vùng miền cả nước, đã xảy ra 16 loại hình thiên tai. Theo thống kê có 13 cơn bão trên biển Đông; 264 trận dông, lốc, mưa lớn trên 49 tỉnh,thành phố. Trong đó, có 9 đợt trên diện rộng tại 21 tỉnh, thành phố Bắc bộ và Trung bộ; các trận trận lũ, lũ quét, sạt lở đất; đặc biệt là đợt mưa lũ lớn lịch sử từ ngày 6-22/10 tại khu vực Trung bộ. Ngoài ra, còn có 86 trận động đất, trong đó có 2 trận với rủi ro thiên tai cấp 4. Tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng, sạt lở bờ sông, bờ biển, sụt lún đê biển tại đồng bằng sông Cửu Long.

Thiên tai từ đầu năm đến nay đã làm 356 người chết, mất tích và 876 người bị thương; gần 3.00 nhà bị sập, hơn 333.000 nhà bị hư hại, tốc mái, di dời khẩn cấp; hơn 511.000 lượt nhà bị ngập; hơn 198.000 ha lúa và hoa màu bị thiệt hại. Hơn 55 triệu con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi. Ngoài ra, còn nhiều thiệt hại về công trình giao thông, thủy lợi, bờ sông, bờ biển, đê, kè kênh mương bị sạt lở, hư hỏng. Ước tính thiệt hại về kinh tế hơn 35.000 tỷ đồng.

Trong đó, đợt mưa lũ diện rộng từ giữa tháng 9/2020 đến giữa tháng 11/2020, khu vực Trung bộ đã chịu ảnh hưởng liên tiếp của 8 cơn bão (từ số 5 đến số 13; 2 cơn áp thấp nhiệt đới và 2 đợt mưa lũ lịch sử kéo dài từ 6-22/10 đã làm 249 người chết, mất tích, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị hư hại, sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính hơn 30.000 tỷ đồng.

Trước những ảnh hưởng nghiêm trọng của thiên tai đến người dân khu vực miền Trung, Chính phủ Việt Nam và Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã có nhiều hoạt động vận động, kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

 

Đáp lại lời kêu gọi của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai về việc ứng phó, hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả do bão lũ, các Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và các cơ quan Quốc tế đã có những hành động kịp thời và thiết thực để hỗ trợ người dân tại miền Trung Việt Nam trước khó khăn do thiên tai gây ra. Đã có 32 tổ chức cùng chung tay cứu trợ với tổng số tiền trên 25 triệu đô la Mỹ (tương đương gần 600 tỷ đồng).

Ông Andrew Jeffries - Giám đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), đồng Chủ tịch Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai cho biết, các Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai đã khảo sát các địa phương bị thiệt hại và có sự hỗ trợ về vật chất, kỹ thuật giúp nhân dân vùng ảnh hưởng thiên tai sớm ổn định sản xuất. Các thành viên của Đối tác cam kết tiếp tục đồng hành với Việt Nam trong công tác phòng, tránh, hỗ trợ cũng như giảm thiểu các rủi ro do thiên tai gây ra.

Cũng theo ông Andrew Jeffries, với vai trò là đồng Chủ tịch Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai, ngay sau khi thiên tai xảy ra ở miền Trung, các thành viên của Đối tác đã kích hoạt ngay các chương trình hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam. Trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục triển khai những dự án tăng cường khả năng chống chịu thiên tai của hệ thống đê điều phòng chống lũ, cũng như hỗ trợ những mô hình cộng đồng an toàn trước thiên tai để hỗ trợ nhiều nhất cho người dân miền Trung.

Bà Tiaji Maynell Sio - đại diện Đại sứ quán Cộng hòa liên bang Đức tại Việt Nam cho biết, trong những năm qua, thiên tai đã ảnh hưởng lớn, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản ở Việt Nam. Tổ chức hợp tác phát triển Đức cùng với các tổ chức khác luôn đẩy mạnh phối hợp với Việt Nam trong công tác phòng tránh thiên tai.   

Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài tin tưởng rằng, với các hoạt động đầy ý nghĩa này, nhân dân các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai sẽ sớm khôi phục và ổn định cuộc sống. Theo dự báo, thiên tai sẽ ngày càng khốc liệt hơn, ông mong rằng sự phối hợp sẽ càng bền chặt để góp phần hỗ trợ tốt hơn những đối tượng chịu nhiều rủi ro.

Minh Thư

 
List comment
 
 
Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và ứng phó rét đậm, rét hại tại Lai Châu
icon

Ngày 16/12, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã làm việc, kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và ứng phó với rét đậm, rét hại kéo dài trong năm nay tại tỉnh Lai Châu.

 
 
Đã xây hơn 3.500 căn nhà an toàn chống chịu bão ở các tỉnh ven biển
icon

Tính đến cuối năm 2020 mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và các trận bão, lụt ở miền Trung, với sự hỗ trợ của Dự án, đã có hơn 3500 căn nhà an toàn chống chịu bão, lụt được xây dựng...

 
 
Ô nhiễm không khí mức rất nguy hiểm khắp miền Bắc, miền Trung
icon

Mấy ngày gần đây, ô nhiễm không khí rất nghiêm trọng vào đêm và sáng xảy ra trên phạm vi khá rộng, không chỉ dừng ở miền Bắc mà cả Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Dự báo đợt ô nhiễm không khí này sẽ kéo dài đến hết tuần này.

 
 
Quảng Nam: Tập trung khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống người dân
icon

Huyện miền núi Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) đã và đang huy động mọi nguồn lực khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra, nhằm sớm ổn định đời sống của người dân.

 
 
Miền Bắc tạnh ráo nắng đẹp, miền Nam mưa rào
icon

Những ngày này, Bắc Bộ không còn rét đậm về đêm, nhiệt độ thấp nhất trong ngày ở ngưỡng 16-17 độ C. Ở khu vực Đông Nam Bộ, những cơn mưa lớn có thể gây ngập úng, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh Bình Dương và Đồng Nai.

 
 
Quảng Nam: Xác định danh tính bộ xương người trên sông Nước Xa
icon

UBND xã Trà Mai (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) tối 10/12 cho biết, đã xác định được danh tính bộ xương người được tìm thấy trên sông Nước Xa, đoạn qua xã Trà Giáp, huyện Bắc Trà My.

 
Quảng Nam: Phát hiện bộ xương người, nghi là nạn nhân trong vụ sạt lở núi
icon

Sáng 10/12, Công an huyện Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam) cho biết lực lượng chức năng đang tổ chức khám nghiệm tử thi, xác định danh tính của thi thể người vừa được phát hiện trên địa bàn.

 
Đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu mô hình nhà ở an toàn cho người dân vùng bão, lũ
icon

Sau những trận thiên tai dồn dập đổ vào miền Trung, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị tốc mái, đổ sập, nhiều công trình dân sinh bị hư hỏng nặng. Cần có giải pháp giảm thiểu thiệt hại về nhà ở cho các khu vực thường xuyên bị bão, lũ.

 
Tập trung hỗ trợ người dân vùng thiên tai khôi phục sản xuất
icon

Thiên tai liên tiếp xảy ra ở khu vực miền Trung đã gây thiệt hại hết sức nặng nề, làm 249 người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế ước tính trên 30.000 tỷ đồng. Hỗ trợ người dân vùng thiên tai là việc làm rất cấp bách. 

 
Quảng Trị thiệt hại nặng do thiên tai, khẩn cấp tái thiết hạ tầng sản xuất nông nghiệp
icon

Tháng 10/2020, mưa lớn ở Quảng Trị kéo dài nhiều ngày gây ra lũ lụt trên diện rộng, thiệt hại lớn về người, tài sản, trong đó nông nghiệp bị thiệt hại nặng nề, khó khắc phục được trong thời gian ngắn.