Nghệ An: Khi nào xử lý xong sự cố sập đập tràn trên sông Lam?

Gần 90 năm xây dựng và đưa vào sử dụng, đập tràn bara Đô Lương (trên dòng sông Lam) bất ngờ bị sập 2 khoang, ảnh hưởng tới nguồn nước tưới cho nhiều huyện đồng bằng ở Nghệ An. Công tác sửa chữa đang được tiến hành khẩn trương.

Rạng sáng 7/6, tại thân đập cũ bara Đô Lương (huyện Đô Lương, Nghệ An) xảy ra sự cố sập khoang số 10 và 11. Đây là sự cố gây nên hiện tượng tụt mực nước đầu kênh dẫn dòng, dẫn đến không đủ lượng nước theo yêu cầu chảy vào kênh chính, nước vào hệ thống Thủy lợi Bắc bị thiếu hụt từ 50 - 70%, ảnh hưởng đến nguồn nước tưới cho các huyện Yên Thành, Quỳnh Lưu và Diễn Châu.

Nghệ An: Khi nào xử lý xong sự cố sập đập tràn trên sông Lam?
Hiện trường nơi khoang 10 và 11 bị sập. 

Ngay sau khi xảy ra sự cố, chiều 7/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu cùng đoàn công tác của tỉnh đã trực tiếp đến hiện trường để kiểm tra, chỉ đạo đơn vị thi công tập trung phương tiện và nhân lực để tiến hành khắc phục sự cố.

Ngày 8/6, ghi nhận của PV tại hiện trường, phía đơn vị thi công là Công ty TNHH Hòa Hiệp đang khẩn trương huy động máy móc đổ đá và thả các khối bê tông cỡ lớn vào vị trí sân trước của tràn 10 và 11 đến cao trình tràn cũ nhằm nâng cao mực nước, bảo đảm cung cấp nước vào kênh chính theo yêu cầu.

Nghệ An: Khi nào xử lý xong sự cố sập đập tràn trên sông Lam?
Hàng trăm phương tiện, máy móc được điều đến khắc phục sự cố.

Ông Phạm Đình Hạnh – Giám đốc Công ty TNHH Hòa Hiệp cho biết, công trình đã thi công được hơn 190m tràn tự do, 2 cửa xả cát (mỗi cửa 21m). Đoạn gặp sự cố nằm trong đoạn tràn tự do chuẩn bị thi công.

Nói về nguyên nhân xảy ra sự cố, ông Hạnh cho rằng do công trình được xây dựng hơn 80 năm nên đã xảy ra hiện tượng bê tông của đập đã bị mọt, thép bị hoen rỉ.

 

“Sau khi xảy ra sự cố, chúng tôi đã huy động hàng trăm phương tiện, máy móc, nhân công khẩn trương khắc phục sự cố. Hơn 1.000m3 bê tông lớn và các loại đá đang được vận chuyển xuống khu vực bị sập bằng nhiều máy múc, sớm ngăn dòng chảy để tiếp tục thi công”, ông Hạnh nói.

Nghệ An: Khi nào xử lý xong sự cố sập đập tràn trên sông Lam?

Công tác khắc phục sự cố vỡ đập tràn đang được nhà thầu tiến hành khẩn trương.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Trường Thành – Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Nghệ An cho biết, theo kế hoạch, từ năm 2019 – 2021 sẽ sửa chữa, nâng cấp xong đập Bara Đô Lương. Từ bên bờ tả đến khoang số 9, phía đơn vị thi công đã làm xong, còn khoang 10-11 thì kế hoạch 2021 thì tiến hành sữa chữa, tuy nhiên trong quá trình làm thì nhận thấy bê tông kém, sắt hoen rỉ vì đã sử dụng 85 năm nay.

“Sự cố không gây thiệt hại về người và của, nguồn nước có giảm nhưng vẫn đảm bảo. Hiện công tác khắc phục đang được phía nhà thầu tiến hành khẩn trương, dự kiến trong 3-5 ngày tới công tác này sẽ được hoàn thành”, ông Thành nói.

Nghệ An: Khi nào xử lý xong sự cố sập đập tràn trên sông Lam?
Dự kiến trong 3-5 ngày tới, công tác "vá đập" sẽ được hoàn thành.
Đập Bara Đô Lương tại hai xã Tràng Sơn và Đặng Sơn (huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) do Pháp xây dựng từ năm 1930 đến năm 1937, phục vụ tưới tiêu cho các vùng đồng bằng Nghệ An.
Dự án sửa chữa, nâng cấp đập bara Đô Lương (thuộc dự án sữa chữa, nâng cấp hệ thống Thủy lợi Bắc Nghệ An) có mức đầu tư hơn 300 tỷ đồng, chủ yếu từ nguồn vốn JICA (Nhật Bản) do Sở NN&PTNT Nghệ An làm chủ đầu tư. Công trình được khởi công từ năm 2019, dự kiến hoàn thành vào năm 2021.

Việt Hòa

 
List comment
 
 
Điện Máy Xanh mang ‘Tết sớm’ đến với trẻ em hở hàm ếch
icon

Cùng thời điểm tiếp sức đồng bào 4 tỉnh miền Trung tái thiết cuộc sống sau lũ, Điện Máy Xanh tiếp tục mang Tết đến sớm cho các trẻ dị tật sứt môi, hở hàm ếch thông qua chương trình phẫu thuật nụ cười.

 
 
VietinBank chung tay cùng đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ
icon

Ngay sau khi các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đối mặt với bão lũ, VietinBank đã chủ động chỉ đạo các chi nhánh, đơn vị trên địa bàn triển khai công tác phòng chống bão lụt và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khắc phục hậu quả do mưa lũ.

 
 
Bão số 13 quét qua, hàng loạt cây xanh trăm tuổi bật gốc; nhà sập đổ, tốc mái
icon

Do ảnh hưởng của bão số 13, nhiều địa phương ở địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế bị thiệt hại khi có nhiều nhà dân tốc mái, cây xanh gãy đổ.

 
 
Lần đầu thấy cảnh nước sông Hàn dâng cao tràn lên đường
icon

Tối 14/11, nước sông Hàn dâng nhanh khiến các tuyến đường Như Nguyệt, Bạch Đằng ven sông Hàn bị ngập sâu. Đây là lần đầu có hiện tượng thuỷ triều dâng cao, đẩy sóng biển vào sông.

 
 
Công nhân ôm đồ bỏ chạy khi xưởng gỗ gần kề cháy lớn
icon

Tối hôm qua (14/11), một vụ cháy bùng phát dữ dội ở một công ty chuyên sản xuất đồ gỗ tại thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương.

 
 
Người dân miền Trung gia cố nhà cửa, sơ tán đến nơi an toàn trước khi bão số 13 đổ bộ vào đất liền
icon

Để ứng phó với cơn bão số 13 đang đổ bộ vào các tỉnh miền Trung, người dân ở khu vực nguy hiểm tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế đã được sơ tán đến nơi an toàn, nhà cửa được gia cố vững chắc… 

 
Quảng Nam: Cơ sở tái chế phế liệu bốc cháy ngùn ngụt
icon

Chiều 14/11, UBND xã Tam Nghĩa (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ cháy lớn.

 
Vụ bố chồng đánh con dâu và 2 cháu nội nhập viện: Nguyên nhân khó tin và hung khí
icon

Vụ việc bố chồng đánh con dâu và 2 cháu nội nhập viện ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh khiến người dân không khỏi bàng hoàng. Tuy nhiên, nguyên nhân ban đầu và hung khí dùng để đánh người lại ít ai ngờ tới.

 
Kè chắn đất, tường rào đổ sập, Đắk Nông phạt 3 doanh nghiệp hơn 130 triệu đồng
icon

Liên quan đến công trình kè chắn đất, tường rào bị đổ sập tại trường THPT Quang Trung -  huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông). UBND huyện Đắk Mil cho biết, đã phạt nặng 3 doanh nghiệp liên quan.

 
Ban thường vụ huyện ủy Đắk Song và Đắk G’long phải chịu trách nhiệm để rừng thông cổ thụ bị tàn phá
icon

Đó là khẳng định của tỉnh ủy Đắk Nông sau khi nhận báo cáo của Đoàn kiểm tra về tình trạng rừng thông bị chặt phá tại 2 huyện Đắk Song và Đắk G’long.