Hội khoa học công nghệ Việt Nam tại Ba Lan, hành trình 10 năm hoạt động

Trong suốt 10 năm hoạt động, CLB Lê Quí Đôn (Ba Lan) đã có nhiều hoạt động tích cực như tổ chức các buổi hội thảo khoa học, tham gia các buổi hội thảo khoa học ở Ba Lan, Việt Nam cùng các hoạt động học thuật khác.

BCH và ban kiểm tra Hội nhiệm kỳ 2019-2022

Chiều 29/9/2019 tại Warszawa đã diễn ra đại hội Hội khoa học công nghệ Việt Nam tại Ba Lan. Đại hội thu hút đông đảo sự tham dự của nhiều nhà khoa học, giảng viên, sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đang làm việc, học tập tại Ba Lan.

Đại sứ Vũ Đăng Dũng cùng một số cán bộ đại sứ quán, đại diện các tổ chức Cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan đã đến dự Đại hội. Mở đầu Đại hội, Giáo sự Mai Xuân Lý chủ tịch CLB Lê Quí Đôn đã điểm lại những hoạt động và thành quả của CLB Lê Quí Đôn trong 10 năm qua.

Theo đó, trong suốt 10 năm hoạt động, CLB Lê Quí Đôn đã có nhiều hoạt động tích cực như tổ chức các buổi hội thảo khoa học, tham gia các buổi hội thảo khoa học ở Ba Lan, Việt Nam cùng các hoạt động học thuật khác. Các thành viên CLB đã có nhiều công trình khoa học, nhiều tác phẩm văn học và tắc phẩm văn học dịch có chất lượng cao…

Cụ thể, trong 10 năm qua CLB đã có 394 bài báo trong các tạp chí uy tín quốc tế; nhiều tác phẩm sáng tác và dịch. Đặc biệt có  3 thành viên được Tổng thống Ba lan phong học hàm giáo sư; 1 tiến sĩ khoa học và đào tạo cho Việt Nam 8 tiến sĩ. Trong đó, có 2 giải thưởng của Hội NV Hà Nội và một số giải thưởng khác.

"Cũng trong 10 năm qua, bằng sự nỗ lực, nhiệt tình BCH Câu lạc bộ đã tổ chức hàng chục hội nghị quốc tế và 3 Hội thảo SV VN tại Ba Lan. Theo đó, nhiều báo cáo mới ở các hội nghị khoa học quốc tế đã được trình bày. Đặc biệt, CLB đã xúc tiến thành lập Bộ môn tiếng Việt tại ĐH tổng hợp Poznan…", GS Mai Xuân Lý nhấn mạnh.

GS Mai Xuân Lý cũng nhận định 10 năm qua, thời gian đủ dài để CLB có kinh nghiệm thực tiễn, phát triển các hoạt động của mình chính danh, hợp pháp, có con dấu giao dịch phù hợp với qui định pháp luật Ba Lan và đó là lý do cần nâng  cấp CLB Lê Quí Đôn thành Hội khoa học cồng nghệ Việt Nam tại Ba Lan.

 

Trân trọng những đóng góp của CLB, Đại sứ Vũ Đăng Dũng và Đại diện các tổ chức Cộng đồng đã có những lẵng hoa, món quà tặng các thành viên có nhiều đóng góp trong hoạt động 10 năm qua của CLB..

Trong phần tiến hành Đại hội thành lập Hội khoa học Cộng nghệ Việt Nam tại Ba Lan, mọi người tham dự đã nghiên cứu, thảo luận sôi nổi Dự thảo điều lệ của hội cũng như đóng góp ý kiến về các hoạt động cụ thể của Hội trong thời gian tới. Sau phần thảo luận sôi nổi, Đại hội đã nhất trí về tên gọi của Hội như dự thảo đã nêu, đồng thời bổ sung một số vấn đề về hoạt động cụ thể của Hội theo những đóng góp của mọi người. Sau 4h làm việc nghiêm túc, Đại hội đã chính thức thống nhất thành lập  Hội khoa học Công nghệ Việt Nam tại Ba Lan với 35 thành viên. Đại hội đã bầu ra BCH của hội gồm 7 thành viên. Giáo sư Mai Xuân Lý đã được bầu là chủ tịch Hội khóa 2019-2022.

Phát biểu chúc mừng thành công của Đại Hội, Đại sứ Vũ Đăng Dũng mong Hội có những đóng góp tích cực vào các hoạt động của Cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan trong lĩnh vực khoa học công nghệ và các hoạt động khác. Đại sứ cũng chỉ ra những hoạt động cần thiết của Hội trong thời gian tới trong đó có việc đẩy mạnh các hoạt động liên kết với các trường Đại học ở Ba Lan, với các nhà khoa học Ba Lan, mở rộng Liên kết với châu Âu, với các tổ chức trong nước có cùng mục đích. Hội là cầu nối giữa các nhà khoa học với các sinh viên, Nghiên cứ sinh, thực tập sinh Việt Nam tại Ba Lan.

Ý tưởng thành lập Hội khoa học công nghệ Việt Nam tại Ba Lan được hình thành, thảo luận một năm trước đây dựa trên cơ sở phát triển CLB Lê Quí Đôn tại Ba Lan. Năm nay , nhân dịp CLB Lê Quí Đôn kỷ niệm 10 năm ngày thành lập (27-12-2009-27-12-2019), CLB năng cấp thành Hội Khoa học công nghệ Việt Nam tại Ba Lan.

Ngô Huyền - Phương Thúy
Từ khóa: Hội khoa học công nghệ Việt Nam tại Ba Lan CLB Lê Quí Đôn người Việt tại Ba Lan
 
List comment
 
 
Bức thư xúc động của cô gái giúp việc tật nguyền bị chủ nhà hiếp dâm 4 lần/ngày khi tìm được công lý
icon

Khi ông chủ 'yêu râu xanh' bị kết án ở phiên tòa phúc thẩm, cô gái giúp việc bật khóc, dúi vội vào tay một nhà báo đang có mặt tại phòng xử án bức thư cảm ơn rồi lầm lũi ra về.

 
 
Đà Nẵng: Phát hiện 5 container thảo dược Trung Quốc “đội lốt” táo ta, củ cải, cà rốt
icon

Chiều 22/6, Đội Kiểm soát chống buôn lậu miền Trung (Tổng cục Hải quan) cho biết vừa phát hiện tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) 5 container hàng dược liệu nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng khai báo là táo ta, củ cải, cà rốt…

 
 
Đốt rác giữa trưa nắng gắt, cụ bà tử vong thương tâm
icon

Thấy ngọn lửa cháy lan sang lô cỏ bên cạnh, cụ bà 67 tuổi (ở huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) vội chạy sang dập lửa thì không may bị lửa bắt vào người.

 
 
Miền Bắc và Bắc Trung Bộ nắng nóng 42 độ C
icon

Dự báo, từ ngày 23-24/6, Bắc Bộ và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi 41-42 độ; nắng nóng sẽ dịu dần từ ngày 25/6.

 
 
Hành vi của thám tử tư vụ bắt cóc, cướp 35 tỷ của doanh nhân
icon

Giữa tháng 5, một nhóm kinh doanh tiền điện tử thua lỗ đã thuê thám tử, xã hội đen theo dõi một doanh nhân để bắt cóc, uy hiếp nạn nhân, cướp 35 tỷ đồng. Vụ việc gây chấn động vì có bàn tay của thám tử tư

 
 
Chỉ số tia tử ngoại ở Đà Nẵng hôm nay rất cao
icon

Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, ngày hôm nay (22/6), chỉ số tia UV (tia cực tím, tia tử ngoại) ở Đà Nẵng có giá trị từ 8 - 9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người.

 
Hà Nội tự quyết thu phí cảnh quan, thuế resort như Singapore được không?
icon

Thành phố sạch đẹp, hoa tươi rực rỡ, an ninh đảm bảo thì người dân và du khách đều hưởng lợi. Ai sẵn sàng chi trả dịch vụ cao thì đến đây nhập cư, du lịch và ngược lại…

 
'Tè bậy' nơi công cộng: Phạt nặng bằng cách này sẽ không ai dám 'tiểu đường'
icon

Ở Singapore, người tiểu bậy có thể bị phạt lên đến 1.000 SGD. Chẳng nói đâu xa, khi thực hiện Nghị định 100, phạt nặng và “bêu tên” tài xế uống rượu bia, người dân có ý thức hơn hẳn…

 
Vì sao xe khách giường nằm liên tục cháy?
icon

Việc lắp thêm các thiết bị điện không theo thiết kế của nhà sản xuất là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây cháy, nổ xe giường nằm.

 
Nhật thực kỳ thú kéo hàng trăm người Hà Nội ra khỏi nhà để chiêm ngưỡng, bất chấp nắng nóng gay gắt
icon

Chiều nay 21/6, hiện tượng nhật thực hiếm đã 'lôi' được hàng trăm người dân ra khỏi nhà, bất chấp nắng nóng để theo dõi hiện tượng thiên nhiên chục năm mới lặp lại này