Nhóm tự lực bảo vệ sức khỏe, giảm kì thị và phân biệt đối xử với cộng đồng người đồng tính

Khởi đầu với mốc thời gian tháng 11/2009, ông Lê Minh Thành, CEO và nhà sáng lập cùng 3 người bạn khác, đều là những người trong cộng đồng người đồng tính nam (MSM), đã tập hợp và tạo ra nhóm tự lực Glink tại Tp.HCM.

Khởi đầu với mốc thời gian tháng 11/2009, ông Lê Minh Thành, CEO và nhà sáng lập (cho đến hiện tại) cùng 3 người bạn khác, đều là những người trong cộng đồng người đồng tính nam (MSM), đã tập hợp và tạo ra nhóm tự lực Glink tại Tp.HCM.

Với mục đích là sân chơi, nơi giao lưu gặp gỡ cho cộng đồng MSM ở phân nhóm nhỏ là sinh viên, nhân viên văn phòng, giới trí thức nói chung.

Hai vấn đề nổi cộm của cộng đồng MSM thời điểm bấy giờ bao gồm: sự kì thị, phân biệt đối xử; và các nguy cơ lây nhiễm HIV. Đây là hai nhân tố có liên hệ mật thiết, tác động qua lại lẫn nhau.

Cơ hội “dấn thân” vào cuộc chiến bảo vệ sức khỏe, đồng thời giảm kì thị và phân biệt đối xử cho cộng đồng MSM và TG (người chuyển giới nữ) bắt đầu đến từ tháng 07/2010, khi Glink lần đầu tiên nhận được một khoản tài trợ nhỏ vỏn vẹn 7 triệu đồng để thực hiện hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về HIV/AIDS.

Nhóm tự lực bảo vệ sức khỏe, giảm kì thị và phân biệt đối xử với cộng đồng người đồng tính

Triển lãm ảnh “1000 Nụ cười” nâng cao nhận thức về HIV nhân ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS, 1/12/2020

Từ thời điểm kể trên, Glink chưa bao giờ vắng mặt trên mặt trận chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng MSM và TG trong suốt 12 năm qua. Số tiền tài trợ của các dự án phát triển đầu tư vào Glink để cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, dự phòng HIV cho cộng đồng cũng tăng lên qua từng năm. Cụ thể, tổng số tiền từ tất cả các dự án Glink nhận được trong năm tài khóa 2021 xấp xỉ 10 tỉ đồng. Rất nhiều tổ chức, đơn vị trong và ngoài nước đã tin tưởng và hỗ trợ Glink như PEPFAR, USAID Việt Nam, PATH, VUSTA...

 

Xã hội không ngừng xoay chuyển, môi trường luôn luôn năng động. Năm 2011, Glink lần đầu tiên đăng ký với mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn. Với sự hỗ trợ của dự án C-link do PEPFAR và USAID tài trợ thông qua Trung tâm LIFE, Glink đăng ký thành công mô hình Doanh nghiệp Xã hội trong năm 2015. Tháng 07/2018, Phòng khám Glink tại Quận 10, Tp.HCM là phòng khám điều trị HIV tư nhân đầu tiên tại Việt Nam được chính thức ra đời. Tính từ năm 2020 đến nay, tổng cộng có 7 chi nhánh phòng Glink trên toàn quốc cung cấp dịch vụ điều tị và dự phòng HIV cho cộng đồng. Bao gồm, 3 phòng khám ở Tp.HCM, 1 phòng khám ở Cần Thơ, 1 phòng khám ở Nghệ An và 1 phòng khám ở Hà Nội.

Nhóm tự lực bảo vệ sức khỏe, giảm kì thị và phân biệt đối xử với cộng đồng người đồng tính
Phòng xét nghiệm An toàn sinh học cấp 2 thuộc hệ thống phòng khám Glink

Với mạng lưới chăm sóc trải dài từ Bắc vào Nam, tính đến hết tháng 09/2021, hệ thống phòng khám Glink hiện đang chăm sóc dự phòng HIV cho hơn 40,000 khách hàng, đồng thời cung cấp dịch vụ điều trị HIV tư nhân cho hơn 2000 khách hàng trên cả nước. Đồng thời, suốt 12 năm hoạt động, hơn 400 sự kiện truyền thông từ gặp mặt trực tiếp tới truyền thông trực tuyến qua báo chí, phát thanh, truyền hình  và mạng xã hội đã được Glink tổ chức, đã góp phần nâng cao nhận thức về HIV cho hơn hàng trăm ngàn lượt người.

Trong tương lai, những thành quả đạt được sẽ tiếp tục được Glink vượt qua. Hơn một thập niên đã ghi nhận những nỗ lực không chỉ của riêng Glink mà còn của chung mọi tổ chức, đơn vị khác trên mặt trận chăm sóc bảo vệ sức khỏe cộng đồng, dự phòng HIV. Nhưng còn đó những đỉnh cao mới cho chúng ta cùng chinh phục, cùng tiến tới chấm dứt đại dịch HIV ở Việt Nam và trên toàn cầu. Với các giá trị cốt lõi tâm đức, chuyên nghiệp, sáng tạo, kết nối cộng đồng, Glink vững tin tiếp tục bứt phá mọi giới hạn của chính mình.

“Hơn 1 thập niên xây dựng và phát triển, không ngừng đột phá và thích ứng với sự chuyển động của xã hội đã trở thành một phần DNA của mỗi thành viên Glink. Gắn với hành trình trải đầy những bài học xương máu đó, Glink luôn nhận được sự động viên, khích lệ từ cộng đồng, bạn bè, đối tác. Điều đã góp phần thổi bùng ngọn lửa tự hào, phát huy những giá trị cốt lõi, giúp Glink “bứt phá các giới hạn” của chính mình” - CEO – Lê Minh Thành nói.

 
List comment
 
 
Khởi tố đối tượng nổ súng bắn giám đốc trong quán cà phê ở TP Vinh
icon

Đối tượng nổ súng trong quán cà phê ở TP Vinh (Nghệ An) khiến một người trọng thương vừa bị cơ quan công an khởi tố về 2 tội danh.

 
 
Thương hiệu vận chuyển quốc tế đồng hành cùng thầy trò vùng khó khăn tại Quảng Ngãi
icon

Thấu hiểu những khó khăn của thầy trò vùng cao trong mùa dịch cũng như vào mùa mưa lũ, J&T Express đã trao tặng các thiết bị trị giá hơn 400 triệu đồng cho học sinh và giáo viên khó khăn tại Quảng Ngãi.

 
 
Thực nghiệm điều tra vụ sát hại người phụ nữ giao gà
icon

Sau khi bóp cổ người phụ nữ buôn gà, nghi phạm giấu xác nạn nhân rồi cướp điện thoại, xe máy.

 
 
Người phụ nữ bán gà bị sát hại, giấu xác trong núi ở Lạng Sơn: Đã xác định được nghi phạm
icon

Theo nguồn tin của PV Infonet, cơ quan công an đã xác định được nghi phạm sát hại người phụ nữ bán gà, giấu thi thể trong núi ở huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.

 
 
Hải quan: Công tác kiểm tra chuyên ngành cần 'thay áo mới' từ vụ 'tắc' lô hàng hơn 22.000 hộp sữa viện trợ
icon

Lô hàng hơn 22.000 hộp sữa do đồng bào ở Úc ủng hộ cho trẻ em khó khăn trong đại dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh đã được thông quan ngay sau khi có kết quả kiểm tra an toàn thực phẩm đạt tiêu chuẩn.

 
 
Sáng nay hàng nghìn học sinh Hà Nội tiêm vắc xin, phụ huynh mong con sớm đi học lại
icon

Sáng 23/11, TP Hà Nội triển khai tiêm vắc xin Pfizer cho học sinh 2 trường THPT trên địa bàn quận Đống Đa, là trường THPT Quang Trung và Trường THPT Phan Huy Chú. Tại trường THPT Phan Huy Chú đã tiêm được 500 liều vắc xin.

 
Thiếu niên 16 tuổi nhảy xuống sông Sêrêpốk, tìm kiếm 2 ngày chưa thấy
icon

Sau khi cùng nhóm bạn ăn nhậu tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), trên đường về nhà, đến cầu Sêrêpốk, thiếu niên 16 tuổi (trú tại thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) bất ngờ nhảy xuống sông tự tử.

 
Nữ sinh tử vong vì văng khỏi xe đưa đón: Xe còn hạn đăng kiểm, sao rơi cửa?
icon

Khi kiểm tra dữ liệu, cán bộ đăng kiểm cũng thấy bất ngờ khi chiếc xe đưa đón học sinh còn trong thời hạn kiểm định mà vẫn bị rơi cửa.

 
Không khí lạnh mở rộng đến Nam Trung Bộ, Nghệ An - Khánh Hòa mưa lớn
icon

Không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh ở khu vực Bắc Bộ đến Trung Trung Bộ, dự báo còn lấn sâu vào Nam Trung Bộ; nhiệt độ ở Bắc Bộ đã giảm mạnh, vùng núi cao có nơi dưới 8 độ C.

 
Rùng mình cảnh nam thanh niên bị kẻ đi đường đâm xe, tạt nước nóng
icon

Nam thanh niên đang đi bộ thì bị một đối tượng đi xe máy tông trúng và bất tỉnh tại chỗ. Chưa dừng lại, đối tượng này liên tục đấm đá và giội cả nồi nước nóng vào đầu nạn nhân.