Đề xuất chính sách ưu tiên để tăng tỷ lệ sinh con gái

Tỷ lệ trẻ trai cao hơn trẻ gái phổ biến 10-30 khiến cho cơ quan chức năng vừa đề xuất chính sách nhằm hạn chế lựa chọn sinh con trai như miễn học phí, cộng điểm ưu tiên thi cử cho con gái.

"Khát" con trai
Ông Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ cho biết, theo điều tra trong năm qua, 80-90% phụ nữ biết giới tính của con mình trước khi sinh. Tại thành phố lớn, tỷ lệ này gần như 100%. Ông Trọng cho rằng, tiến bộ về kỹ thuật và việc nạo phá thai không bị cản trở đã trở thành côcng cụ cho việc lựa chọn giới tính thai nhi. Phó tổng cục trưởng Trần Văn Chiến phân tích thêm, cố gắng sinh con trai tương quan chặt chẽ với số lần sinh. Số trẻ trai tăng cao ở những lần sinh sau. Ở lần sinh thứ ba đã lên đến 115 trẻ trai/100 trẻ gái. Đặc biệt, những gia đình mới có hai con gái thì ở lần sinh thứ 3, tỷ lệ này lên đến 133 trẻ trai/100 trẻ gái. Thậm chí tâm lý "ăn chắc" khiến số trẻ trai/trẻ gái cũng cao hơn bình thường ngay trong lần sinh đầu tiên (110,2/100).

Đề xuất chính sách ưu tiên để tăng tỷ lệ sinh con gái - ảnh 1

Ngay từ lần sinh đầu tiên, tâm lý chắc ăn của các phụ huynh đã khiến cho tỷ lệ trẻ trai/ trẻ gái là 110,2/100

Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ cho rằng, cần có chính sách “điều hành” giảm sinh con trai như chúng ta đã làm với một số vấn đề khác. Ngoài biện pháp tích cực tuyên truyền vận động để thay đổi tâm lý trọng nam khinh nữ, sẽ đề xuất áp dụng chính sách ưu tiên cho trẻ gái. “Có thể khi đi học, con trai nộp học phí, con gái thì không. Kỳ thi đại học con gái được cộng điểm ưu tiên. Các giải pháp này đã tham khảo ý kiến chuyên gia nước ngoài và đang xem xét”, Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ thông tin.

Tâm lý thích con trai tồn tại nặng nề ở phía bắc, trong đó các tỉnh đồng bằng sông Hồng có tỷ số giới tính cao nhất trong cả nước (113,6/100), tập trung tại một số tỉnh: Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định, Hòa Bình, Vĩnh Phúc. Tại Hải Dương, mất cân bằng giới tính khi sinh đã ở mức nghiêm trọng, hiện đã lên đến 122 trẻ trai/100 trẻ gái.

“Đãi ngộ” phái yếu

 

Để giảm sinh con trai, Tổng cục DS-KHHGĐ đang nghiên cứu và đề xuất các chính sách ưu tiên cho bé gái. Nếu đề xuất được thực hiện thì sẽ là giải pháp tình thế trong giai đoạn nhất định để hỗ trợ giảm lựa chọn sinh bé trai. “Chúng ta mất 50 năm để thay đổi được mong muốn từ sinh nhiều con (5-6 con/phụ nữ tuổi sinh đẻ) xuống mức sinh thấp như hiện nay với trung bình 2 con/phụ nữ tuổi sinh đẻ. Vì vậy, thay đổi tâm lý thích con trai chắc chắn phải qua một quá trình bền bỉ, nhiều năm”, ông Trọng nhận định.

Trước mắt, để giảm sinh bé trai, sẽ tập trung thay đổi ngay những quy định nhằm khắc phục tình trạng lạm dụng kỹ thuật y học để chẩn đoán và lựa chọn giới tính thai nhi, trong đó: sửa đổi quy định theo hướng “phá thai có điều kiện” nhằm hạn chế phá thai. “Cần kiểm soát chặt chẽ các dịch vụ y tế liên quan đến lựa chọn giới tính thai nhi: lọc tinh trùng, thụ tinh trong ống nghiệm, sàng lọc phôi thai trước cấy ghép, siêu âm, xét nghiệm chẩn đoán, sàng lọc giới tính; chẩn đoán tế bào theo dõi sự phát triển của trứng; ban hành các danh mục thuốc, sinh phẩm hóa chất bị hạn chế hoặc cấm lưu hành, sử dụng vì mục đích lựa chọn giới tính...”, ông Trần Văn Chiến nhấn mạnh.

Theo Thanh Niên

Chủ đề :
 
List comment
 
Nghị lực phi thường của cô thợ may liệt nửa người
icon

Xuất hiện trong chương trình “Nối trọn yêu thương”, câu chuyện của Phạm Thị Thắm không may gặp biến cố làm nửa thân dưới bị liệt nhưng nỗ lực phi thường thực hiện được ước mơ trở thành thợ may đã lan tỏa cảm hứng mạnh mẽ đến cộng đồng.

 
CSGT phạt người dùng giấy đăng ký xe phô tô do giấy tờ cầm cố có đúng luật?
icon

Theo luật sư, khi người lái xe bị kiểm tra mà chỉ có bản phô tô của đăng ký xe thì vẫn bị xử phạt… Tuy nhiên, nếu chứng minh được việc giấy tờ đã đem cầm cố thì có thể CSGT sẽ chỉ cảnh cáo, nhắc nhở.

 
Di dời ga Đà Nẵng, tuyến đường sắt hiện trạng qua trung tâm TP sẽ làm gì?
icon

Dự án “Tái phát triển đô thị hành lang tuyến đường sắt hiện trạng” do UBND TP Đà Nẵng chủ trì dự kiến xây dựng trục giao thông chính để kết nối các khu vực, đồng thời là tuyến vận tải công cộng trong tương lai.

 
Đầm sen trắng đẹp hút hồn ở ngoại thành Hà Nội, khách lặn lội đi từ 5h sáng đến chụp ảnh
icon

Điều đặc biệt ở đầm sen này là chỉ trồng riêng sen trắng, loài sen mang vẻ đẹp thanh tao, tinh khiết mà chủ vườn yêu thích nhất, đồng thời tạo sự khác biệt so với các nơi trồng sen khác ở Hà Nội.

 
Tổng kiểm soát phương tiện: Nếu thường xuyên làm nghiêm, cần gì 'ra quân'?
icon

Nhiều người cho rằng, việc thực hiện tổng kiểm soát này theo 'mùa vụ', chỉ có tác dụng trong thời điểm đó. Còn nếu làm thường xuyên, xử lý nghiêm thì không cần đến các đợt 'ra quân'...

 
Hà Nội: Hai nữ sinh lớp 10 tắm sông Đà bị đuối nước thương tâm
icon

Sau giờ học, 2 nữ sinh lớp 10 trường THPT Bất Bạt ra sông Đà tắm đã không may trượt chân xuống vùng nước sâu, bị đuối nước.

CSGT ra quân 'lật tẩy' nhiều tội phạm nguy hiểm
icon

Chiều 19/5, Cục CSGT – Bộ Công an cho biết, lực lượng CSGT trên cả nước ngoài xử lý các vi phạm trật tự ATGT còn phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng tàng trữ buôn bán heroin, tàng trữ hung khí…

Hơn 504 tỉ đồng cải tạo, nâng cấp công trình cũ làm Bảo tàng Đà Nẵng
icon

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt tổng mức đầu tư 504,9 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách TP cho dự án cải tạo, nâng cấp cơ sở 42 Bạch Đằng (quận Hải Châu) để làm Bảo tàng Đà Nẵng.

'Ma men' vác 2 dao xông vào trụ sở chém công an sau khi 'làm loạn' quán bia
icon

Sáng 19/5, Công an thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết đơn vị đang tạm giữ đối tượng Phan Hưng Hỷ để làm rõ hành vi gây rối trật tự công cộng. 

Vẹn nguyên ký ức 4 lần được gặp Bác của nữ nghệ sĩ chèo nổi tiếng đất Nam Định
icon

Mặc dù đã gần 80 tuổi nhưng những kỷ niệm được gặp Bác của NSND Kim Liên vẫn vẹn nguyên như lúc đương tuổi thanh xuân.