Đổi mới SGK, đừng để 5-10 năm “nói lại một lần”

Các ĐBQH băn khoăn, với số tiền đầu tư không hề nhỏ như vậy thì liệu tuổi thọ của SGK mới kéo dài được bao lâu hay 5-10 năm lại đưa ra "nói lại một lần".

Câu hỏi này được các ĐBQH đặt ra với Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo (GDĐT) tại phiên thảo luận ở hội trường về Đề án đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông.

Mở đầu bài phát biểu của mình, ĐB Đoàn Nguyễn Thùy Trang (TP.HCM) đã tỏ rõ sự băn khoăn về chuyện Bộ GDĐT đứng ra thực hiện, xây dựng bộ SGK mới sẽ thiếu tính khách quan và sẽ “lấn lướt” các đơn vị xã hội hóa khác thực hiện biên soạn SGK. ĐB Đoàn Nguyễn Thùy Trang (HCM) nêu quan điểm, Bộ không nên đứng ra biên soạn 1 bộ SGK mà dành kinh phí này để đào tạo giáo viên, nâng cao cơ sở hạ tầng.

Ngoài ra, cá nhân, tổ chức tham gia biên soạn SGK cũng phải được cụ thể hóa trong đề án, tránh tình trạng “trăm hoa đua nở”, tốn tiền làm sách nhưng tới khi sách ra lò lại không sử dụng được, lãng phí.

Đổi mới SGK, đừng để 5-10 năm “nói lại một lần” - ảnh 1

ĐBQH Đoàn Nguyễn Thùy Trang (TP.HCM)

Với kinh nghiệm của một vị phụ huynh có con em đang trong độ tuổi đi học, ĐB Trang nói, điều các em học sinh và cả phụ huynh rất sợ là chương trình SGK thay đổi liên tục.

“Tôi quan tâm và xin hỏi Bộ trưởng, lần đổi mới này thì “tuổi thọ” của SGK mới sẽ kéo dài bao lâu để tránh như trước đây, nhiều bộ SGK mới ra đời nhưng sau một thời gian ngắn sử dụng đã thấy lạc hậu bộc lộ rõ”- ĐB Thùy Trang đặt câu hỏi với Bộ trưởng Phạm Vũ Luận.

Cùng chung mối lo về “tuổi thọ” bộ SGK mới, ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) cho rằng, GDĐT là lĩnh vực cần nhìn xa trông rộng. “Nếu không bàn bạc kỹ lưỡng và cân nhắc sẽ dễ vào tình trạng duy ý chí, thiếu khả thi. Cứ 5 hay 10 năm chúng ta lại phải bàn lại việc làm sao đổi mới SGK thì không nên. Ngoài ra, nếu không cải thiện được tình trạng 50, 60 học sinh một lớp ở thành phố và tình trạng trường lớp xập xệ ở vùng sâu vùng xa thì khó có thể nói đến thành công của chương trình SGK mới”- bà Thúy nhấn mạnh.

Cũng theo ĐB Nguyễn Thị Kim Thuý, đề án đổi mới SGK mà Bộ GDĐT trình Quốc hội chưa có báo cáo đánh giá tác động kèm theo như quy định của pháp luật. Nếu không có báo cáo đánh giá tác động, các ĐB sẽ thiếu cơ sở để bàn luận và lo lắng khi biểu quyết thông qua nghị quyết.

“Chương trình học mới mới là quan trọng, là cái Bộ cần nắm và đầu tư xây dựng. Còn SGK chỉ nên biên soạn sau khi có đề cương chi tiết của chương trình” – bà Thúy nêu quan điểm.

ĐB Nguyễn Thành Tâm (Tây Ninh) cho rằng, phạm vi đề án đặt ra chưa thỏa đáng vì chưa đủ các yếu tố để thực hiện thành công sự “đổi mới” trong chương trình này. Đề án mới chỉ đề cập tới việc đổi mới SGK chứ chưa đề cập tới những nội dung khác như nhân lực, cơ sở vật chất…. Nếu không làm rõ các lộ trình, đầu tư thì vẫn không thể giải tỏa được điểm yếu “cốt tử” của chương trình.

Mục tiêu cao nhất đổi mới chương trình SGK, theo ĐB Nguyễn Thành Tâm là phải làm sao để các thế hệ học sinh trong tương lai không trở thành “hình mẫu búp bê trong tủ kính”.

Trường Giang

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !