Độc đáo triển lãm tranh ghép gốm về chân dung lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017

Chiều 14/11, tại Hà Nội, Bộ TT&TT tổ chức họp báo về Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng Tranh ghép gốm Đồng Nai "Chân dung lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017".

Lễ khai mạc Triển lãm sẽ diễn ra lúc 9h ngày 18/11 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.

Đây là một trong những hoạt động chào mừng thành công của Tuần lễ cấp cao APEC 2017, được tổ chức bởi Trung tâm Báo chí và Hợp tác truyền thông quốc tế (Bộ TT&TT), Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai, Hội Hữu nghị Việt Nam - ASEAN TP.HCM, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ OSSSO, Công ty Cổ phần Chiến thắng; được bảo trợ bởi Bộ TT&TT, Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch, UBND tỉnh Đồng Nai, Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại buổi họp báo.

Trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã sử dụng bộ tranh ghép gốm chân dung các nhà lãnh đạo APEC làm quà tặng cho một số lãnh đạo các nền kinh tế APEC. Số còn lại, Thủ tướng sẽ trao tặng thông qua Đại sứ quán các quốc gia và vùng lãnh thổ tại Việt Nam.
Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo cho biết: "Triển lãm quy tụ những bức tranh quý, ghép bằng gốm Đồng Nai, và một số bức ảnh chụp các bức tranh ghép gốm, phác họa chân dung 21 nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC (trong đó có chân dung Chủ tịch nước Trần Đại Quang).

Đặc biệt, Triển lãm còn giới thiệu bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, và các chân dung Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân".

Những bức tranh độc đáo này là thành quả sáng tạo - lao động của dự án nghệ thuật được Công ty Cổ phần Chiến Thắng và Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ OSSSO (TP.HCM) hợp tác đầu tư cùng nhóm họa sĩ - nghệ nhân tài hoa của Đồng Nai do họa sĩ Mai Văn Nhơn đứng đầu, triển khai trong 2 năm 2016 - 2017.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo bên cạnh bức tranh chân dung ghép gốm của Tổng thống Mỹ Donald Trump

"Từ những mảnh gốm sứ nhiều màu, được nung ở nhiệt độ cao, các nghệ nhân tài hoa đã sử dụng kỹ thuật thủ công tinh xảo cắt thành từng miếng ghép phù hợp, sử dụng chất kết dính để dán, ghép trên về mặt một cách tỉ mỉ, chính xác đến từng chi tiết nhỏ, ghép lại với nhau một cách tinh tế, tạo nên những đường nét, thần thái rất có hồn cho từng tác phẩm. Đây thực sự là bộ tranh quý, rất tinh xảo về mặt mỹ thuật, thể hiện được tài năng và trí tuệ cũng như sự khéo léo, sáng tạo tuyệt vời của các nghệ nhân Việt Nam nói chung và nhóm tác giả ở Đồng Nai nói riêng... Tôi cho rằng bộ tranh có thể là sự khởi đầu cho một trào lưu mỹ thuật mới trong thời gian tới ở Việt Nam", Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhận định.

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cũng đánh giá rất cao sản phẩm độc đáo được làm bằng cả trái tim của người nghệ sĩ: “Từ trước tới nay, chưa thấy ai dùng ngôn ngữ nghệ thuật để làm chân dung như vậy”.

Trao đổi với Infonet về quá trình sáng tác ra những sản phẩm độc đáo tranh ghép gốm để trưng bày tại triển lãm sắp tới, họa sĩ Mai Văn Nhơn chia sẻ: “Khó có thể nói bức chân dung nào khó nhất hoặc dễ nhất, nhưng bức chân dung khiến tôi có nhiều cảm xúc nhất là chân dung của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp”.

Toàn cảnh buổi họp báo.

 “Nối tiếp Triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, trong tháng 12 tới, sẽ có 2 cuộc triển lãm khác được tổ chức tại Biên Hoà, Đồng Nai, nơi sáng tạo ra dòng tranh chân dung ghép gốm này, và tại TP.HCM để chào mừng sự kiện APEC 2017 thành công tốt đẹp cũng như để phục vụ công chúng, du khách thưởng lãm”, ông Hoàng Ngọc Nam, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chiến Thắng cho biết.

Chia sẻ thêm với Infonet về hướng phát triển thời gian tới trong hoạt động sản xuất, kinh doanh tranh ghép gốm Đồng Nai, ông Hoàng Ngọc Nam “bật mí” đã có ý định thành lập công ty để sản xuất riêng dòng tranh chân dung ghép gốm tả thực này. Bên cạnh những tác phẩm cao cấp, sẽ có những sản phẩm bình dân để phục vụ nhu cầu của đông đảo công chúng với mức giá khoảng 6 triệu đồng/m2. Qua đó tạo bước khởi sắc mới, làm sống lại sự phát triển của nghề gốm ở Đồng Nai.

Bình Minh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !