Doanh nghiệp nội dung số điêu đứng vì bị cắt kênh thanh toán bằng thẻ cào

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số đã bị sụt giảm doanh thu từ 20-40% sau lệnh dừng thanh toán bằng thẻ cào di động. Ngay các nhà mạng cũng bị mất 10% doanh thu và 5% lợi nhuận do giảm doanh thu bán thẻ cào trả trước.
Doanh nghiệp nội dung số điêu đứng vì bị cắt kênh thanh toán bằng thẻ cào - ảnh 1

Ngay sau khi các nhà mạng dừng kết nối thanh toán bằng thẻ cào di động cho các dịch vụ ngoài viễn thông, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số, đặc biệt là dịch vụ game online đã bị sụt giảm doanh thu nghiệm trọng. Không chỉ các doanh nghiệp nội dung số bị ảnh hưởng, mà ngay cả nhà mạng bị sụt giảm doanh thu bán thẻ cào một cách chóng mặt

Cụ thể, hồi đầu tháng 5/2018 cả ba nhà mạng VinaPhone, MobiFone và Viettel đều cho hay, doanh thu bán thẻ cào trong tháng 4 sụt giảm khoảng 80% do các nhà mạng cắt kênh thanh toán thẻ cào đối với các dịch vụ không phải do nhà mạng cung cấp, trong đó chủ yếu là dịch vụ nội dung số.

Ngành game đã bị sụt giảm doanh thu nghiêm trọng sau khi nhà mạng đồng loạt dừng kênh thanh toán thẻ cào. Theo báo cáo của Tổng công ty VTC tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước Bộ TT&TT hôm 10/8/2018, đơn vị này bị sụt giảm tới 40% doanh thu dịch vụ game sau khi dừng thanh toán bằng thẻ cào. Các nhà mạng cũng bị ảnh hưởng mục tiêu doanh thu sau khi mất kênh thanh toán online cho dịch vụ nội dung. Trong đó, MobiFone bị ảnh hưởng nặng nhất trong số 3 nhà mạng, mất 10% doanh thu và 5% lợi nhuận. Doanh thu VNPT cũng bị giảm 4% so với cùng kỳ, lũy kế 6 tháng đầu năm 2018 giảm 10% so với cùng kỳ năm trước do dừng thanh toán bằng thẻ cào cho các dịch vụ nội dung.

Theo ông Phan Thanh Giản, CEO Clip TV, ngành truyền hình OTT không bị ảnh hưởng nặng như ngành game nhưng sau khi dừng thanh toán và thẻ cào, dịch vụ truyền hình OTT của Clip TV cũng bị ảnh hưởng tới doanh thu, sụt giảm chừng 20% so với trước đây.

Trên thực tế giải pháp doanh nghiệp game phát hành thẻ game cũng không giải quyết được khó khăn. Theo ông Nguyễn Ngọc Bảo, Giám đốc VTC Mobile, sau lệnh cấm thanh toán bằng thẻ cào, VTC Mobile đã phát hành thẻ riêng Scoin thanh tóan cho các dich vụ của mình. Tuy nhiên, ở các trung tâm thành phố lớn thì các đại lý phân phối thẻ Scoin tới tay người dùng. Chứ ra vùng ngoại ô một tý thì người chơi đi tìm mua thẻ Scoin rất khó, đi tìm cũng không ra. Do đó, dịch vụ game vẫn bị thất thu rất nhiều.

Theo ông Bảo, kênh thẻ cào vẫn là kênh thanh toán thuận tiện nhất đối với các nhà cung cấp dịch vụ nội dung. Vì thẻ cào gần như là dịch vụ thiết yếu của người dân vì độ phủ của nó rộng, mua thẻ ở ngõ ngách nào cũng có.

Tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước Bộ TT&TT vào ngày 10/8/2018, trước những kiến nghị của 3 nhà mạng và Tổng công ty VTC, Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã chỉ đạo: Ngay trong tuần tới, Bộ TT&TT sẽ gỡ vướng cho các doanh nghiệp với việc ban hành văn bản chính thức của Bộ về việc doanh nghiệp có thể tiếp tục triển khai thanh toán thẻ cào online.

Trước đó, VTC và MobiFone đã kiến nghị Bộ TT&TT xem xét để có chính sách cho phép dùng thẻ cào viễn thông thanh toán các dịch vụ nội dung số, đồng thời nghiên cứu để có biện pháp tháo gỡ khó khăn trong việc dừng thẻ viễn thông thanh toán cho các dịch vụ ngoài viễn thông, hiện tại việc tạm dừng thanh toán thẻ cào cho các dịch vụ khác đã tạo ra khó khăn trong cung cấp dịch vụ của nhà mạng.

Nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp VTVcab cũng đề nghị Bộ TT&TT mở kênh thanh toán bằng thẻ cào cho các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền để tạo thuận lợi cho người dùng.

Đình Anh

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.