Đoàn xe bọc thép Type 89 của Trung Quốc có mặt trong bất ổn Zimbabwe

Hàng loạt phiên bản xe bọc thép Type 89 do Trung Quốc sản xuất đã được quân đội Zimbabwe sử dụng trong quá trình giành quyền kiểm soát thủ đô Harare từ ngày 14/11 nhằm buộc Tổng thống Robert Mugabe từ chức.

Theo trang tin IHS Jane's, nhiều bức ảnh và video về hoạt động triển khai binh lính của quân đội Zimbabwe tại thủ đô Harare cho thấy, hàng loạt phiên bản xe bọc thép chở quân (APC) Type 89 như Type YW534 trang bị súng máy hạng nặng 12,7 mm đã được sử dụng.

Trong đó, ít nhất một biến thể xe bọc thép cứu thương, một xe mang pháo cối và 2 xe chỉ huy thuộc dòng Type 89 đã được quân đội Zimbabwe triển khai. Ngoài ra còn có xe chiến đấu bộ binh Type YW307 trang bị pháo cối 25 mm.

Một biến thể của xe bọc thép Type 89 do Trung Quốc sản xuất có mặt tại thủ đô Harare hôm 16/11.

Xe bọc thép Type YW534 có trọng tải 14,5 tấn, chở từ 2 – 13 binh lính. Dù các xe bọc thép Type 89 mang hình dáng khá giống với Type 85 nhưng nó có chiều dài lớn hơn và phiên bản APC còn được trang bị 4 ống phóng lựu đạn khói bên sườn. Ngoài ra, Type YW307 còn có trọng tải nặng hơn là 15,4 tấn và chở từ 3 – 7 binh sĩ.

Điều đáng nói, cả Ủy ban Kiểm soát vũ khí của Liên Hợp Quốc và Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm đều không có bất cứ thông tin nào liên quan tới hoạt động Trung Quốc đưa các xe bọc thép Type 89 tới Zimbabwe trước đó.

Đặc biệt, các xe bọc thép do Trung Quốc sản xuất được sử dụng trong biến động chính trị ở Zimbabwe xuất hiện trong tình trạng hoạt động tốt bất chấp việc nền kinh tế của quốc gia châu Phi này tuột dốc mạnh trong 10 năm qua.

Các nhân chứng cho biết thêm, các xe bọc thép Type 89 tiến vào thủ đô Harare từ doanh trại Inkomo gần Nyabira. Đây là căn cứ của lữ đoàn cơ giới quân đội Zimbabwe. 

Trước thời điểm quân đội Zimbabwe "phong tỏa" thủ đô Harare, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Zimbabwe, ông Constantino Chiwenga cũng đã có chuyến thăm tới Bắc Kinh.

Ngoài hoạt động hỗ trợ đào tạo quân đội và cung cấp vũ khí, Trung Quốc còn là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Zimbabwe. Cụ thể, Trung Quốc đã đổ tiền xây dựng bệnh viện, trường học và cả tòa nhà chính phủ cho Zimbabwe.

Theo Tân Hoa Xã, Trung Quốc đã đầu tư tiền và xây dựng Trường Đại học Quốc phòng quốc gia Zimbabwe. Đây là trung tâm đào tạo quân sự cấp cao đầu tiên tại quốc gia châu Phi này.

Minh Thu (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !