Đô la Mỹ tăng giá, Ngân hàng Nhà nước kiên định giữ mức tăng tỷ giá 1-2%

Căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đã khiến đồng đô la Mỹ tăng giá trong khi đồng nhân dân tệ của Trung Quốc mất giá trị do quan ngại về những tác động của các đòn tấn công của Mỹ lên nền kinh tế Trung Quốc.

Ảnh minh họa.

Việc bị phía Mỹ đánh thuế nhập khẩu 25% lên hơn 200 tỷ USD mặt hàng xuất khẩu sang Mỹ và rủi ro có thể bị đánh thuế nốt số hàng hóa còn lại có thể sẽ khiến Trung Quốc chủ động can thiệp điều chỉnh tỷ giá khiến đồng nhân dân tệ phá giá giảm mạnh nhằm đảm bảo duy trì tính cạnh tranh cho các doanh nghiệp của nước này.

Điều này sẽ tạo áp lực lên tỷ giá VND và có ảnh hưởng không mấy tích cực đến các quốc gia có sản phẩm xuất sang Trung Quốc, trong đó có Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, Ngân hàng Nhà nước vẫn kiên định với mục tiêu duy trì sự ổn định của tỷ giá VND trong biên độ 1-2%.

Ngay từ đầu năm 2019, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động mua ngoại tệ để dự trữ ngoại tệ nhằm tạo room để có thể điều chỉnh tỷ giá. Do vậy, trong trường hợp cần thiết, cơ quan này có thể sẽ có những động thái nhằm tránh việc VND biến động ra ngoài biên độ 3% được đề ra, thông qua việc bán ra đồng USD và hút ròng VND nhằm tăng cung ngoại tệ này và giảm cung VND trên thị trường tiền tệ.

Mặc dù vậy, khả năng tỷ giá VND được giữ trong biên độ 1-2% phụ thuộc vào dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng nhà nước và các động thái của Ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng như Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (FED).

Do vậy, trong bối cảnh chính trị toàn cầu và khu vực đang diễn ra phức tạp khó lường, các doanh nghiệp sản xuất và các tổ chức tín dụng được khuyến cáo nên chủ động ứng phó những biến đổi của tỷ giá.

Ngân Giang
Từ khóa: Tỷ giá VND Tỷ giá VND/USD tỷ giá hôm nay Giá USD chiến tranh thương mại

Lý do dự báo giá vàng trong nước có thể tăng lên 77 triệu đồng/lượng

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nếu giá vàng thế giới lên mức 2.100 USD/ounce thì giá vàng trong nước có thể tăng lên mức 76-77 triệu đồng/lượng.

Tìm cách 'mở lại đường' để tôm hùm bông xuất khẩu vào Trung Quốc

Về lâu dài, người nuôi nên tham gia vào chuỗi liên kết sản phẩm tôm hùm chất lượng, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc giúp nâng cao giá trị, giải quyết được vấn đề khi Trung Quốc ngưng nhập mặt hàng này.

Michelin Guide và sức mạnh của những ‘ngôi sao’

Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế.

Tôm hùm bông đã ế ẩm, còn bị thương lái 'xù tiền'

Người dân lao đao khi tôm hùm bông trên các lồng bè ở vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) bị tồn vì giá rẻ, khó tiêu thụ. Họ còn bị khó đơn khó kép khi thương lái nợ tiền tỷ trong thời gian dài rồi biệt tăm.

Những điểm sáng báo hiệu chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản

Theo nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản (BĐS) quý IV/2023 có nhiều cải thiện rõ nét so với những quý trước do niềm tin nhà đầu tư đang được củng cố, lãi suất giảm, nguồn cung đa dạng hơn.

Loại quả đặc sản Sơn La dân hái không kịp bán, ở Hà Nội đắt nhất giá 1 triệu/kg

Trên rẻo cao huyện miền núi của tỉnh Sơn La, người nông dân tất bật thu hái những trái dâu tây chín đỏ, căng mọng. Quả đặc sản này đang đổ về Hà Nội với giá bán cao ngất ngưởng, có loại lên tới 1 triệu đồng/kg.

Ngân hàng thẩm định giá để rao bán khoản nợ gần 500 tỷ đồng của 'đại gia vàng'

Agribank Chi nhánh 4 đang thông báo chào phí thẩm định giá toàn bộ khoản nợ của CTCP Kinh doanh đá quý và trang sức Đức Tiến, tại Agribank chi nhánh 4 để làm cơ sở xác định giá khởi điểm bán đấu giá công khai khoản nợ của 'đại gia vàng' này.

'Khẩu vị' LPBank, bầu Thụy đang rót tiền vào những đích ngắm nào?

Liên tiếp các động thái gần đây cho thấy LPBank do bầu Thụy làm Chủ tịch HĐQT đang đặc biệt quan tâm đến các lĩnh vực bất động sản, năng lượng, và nông nghiệp thông qua các “Thoả thuận hợp tác toàn diện”.

Tôm hùm bông 2.000 tỷ khó xuất sang Trung Quốc: Người nuôi kêu cứu khẩn cấp

Tôm hùm bông cho doanh thu khoảng 2.000 tỷ đồng một năm. Thế nhưng, người nuôi đang điêu đứng, kêu cứu khẩn cấp do xuất khẩu sang Trung Quốc ách tắc, vùng nuôi không phù hợp, thời gian kiểm dịch con giống nhập khẩu chưa phù hợp.

Ông Tây tham vọng ươm tạo hàng chục startup triệu đô tại Việt Nam

Quan tâm đến hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, nhưng Shark Erik không chỉ rót vốn mà còn dành đến 200-300 tiếng tham gia huấn luyện các startup ngay từ giai đoạn thai nghén dự án.