Đổ bỏ xong, giá cà chua Đà Lạt tăng vọt vì khan hiếm
Sau thời gian dài nông dân không bán nổi cà chua với giá 1000 đồng/kg, cà chua lớn cũng ế ẩm, thì nay, sức mua và giá cả tăng trở lại thì hàng lại hiếm.
Bà Phạm Thị Thu Cúc, chủ nông trại cà chua Beef tại thôn Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương cho biết, hiện giá cà chua Beef xuất tại vườn là 30.000đ/kg, giá cao nhất trong nhiều tháng qua.
Thu hoạch cà chua tại gia đình bà Phạm Thị Thu Cúc |
Trong khi đó, tại huyện Đơn Dương, thương lái đang thu mua cà chua thường với giá 7.000đ/kg, cao nhất từ đầu năm đến nay. Như vậy, với năng suất bình quân đạt 8 tấn/1.000m2 (sào), nhà vườn thu về trên dưới 30 triệu đồng tiền lãi sau khi đã trừ chi phí.
Theo bà Phạm Thị Thu Cúc, nguyên nhân khiến giá cà chua tăng cao trong thời gian qua là hiện đã hết cà chua chính vụ, thời tiết không thuận lợi nên năng suất và sản lượng cà chua giảm mạnh so với trước đây. Trong khi tại vùng chuyên canh cà chua lớn nhất cả nước là huyện Đơn Dương, từ đầu năm đến nay do không bán được hàng hoặc bán với giá rất rẻ đã khiến nhiều nhà vườn không còn mặn mà, họ phá bỏ để chuyển sang trồng loại hoa màu khác. Nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh trong khi sản lượng cà chua tụt giảm đáng kể là nguyên nhân khiến giá cả tăng vọt.
Người dân trồng cà chua tại xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương còn cho biết, dịch bệnh trên cây cà chua, nhất là nạn ruồi vàng đã khiến cà chua trái vụ đã ít quả nay còn hư thối. Năng suất và sản lượng cà chua đang giảm mạnh. Rất có thể trong thời gian tới giá cả loại mặt hàng này sẽ vẫn còn tăng do khan hiếm hàng.
Theo Văn Báu/baolamdong.vn